Top

Khám phá không gian tại Miếu Nổi, Q.Gò Vấp

Cập nhật 28/11/2010 10:30

Nằm các trung tâm TP.HCM khoảng 10km về phía Tây Bắc, Miếu Nổi (còn được gọi là Miếu Phù Châu) thuộc khu cù lao trên sông Vàm Thuật thuộc phường 5, quận Gò Vấp. Đây là ngôi miếu không chỉ nổi tiếng về phong cách kiến trúc đẹp mà còn có vị trí xây dựng rất đặc biệt khiến cho ngôi miếu có được vị thế về không gian với khung cảnh xung quanh rất độc đáo mà ít nơi nào có được.

 

Miếu được xây gần như bao trùm trên một cồn đất nhỏ hình chữ nhật, diện tích khoảng 100 mét vuông nổi giữa sông Vàm Thuật. Theo truyền thuyết, vào thế kỷ 18, một người đàn ông chài lưới trên đoạn sông này đã lưới phải một xác chết phụ nữ, ông đã đem chôn lên cù lao rồi lập một miếu nhỏ để thờ oan hồn. Ban đầu là một miếu nhỏ bằng tre và lá dừa, do các nhà buôn đường thủy cùng các bô lão trong vùng dựng thành, thờ Ngũ Hành, Long Mẫu để cầu mong được thuận buồm xuôi gió, thượng lộ bình an.

Trước năm 1975, Miếu là một điểm hành hương nổi tiếng của người dân Sài Gòn - Gia Định. Sau năm 1975, miếu gần như bị bỏ hoang. Năm 1992, một người tên Sáu Hòa đứng ra vận động sửa sang và khôi phục lại mọi hoạt động. Ông Lục Câu, trưởng ban quản lý miếu ngày nay đã tự tay phát thảo và thực hiện tu sửa, đắp lại các hình tượng tại miếu. Đến nay, sau nhiều lần trùng tu, Phù Châu miếu đã trở thành một ngôi miếu khang trang, kiến trúc đặc sắc mang đậm nét văn hóa Việt – Hoa và là một trong những địa điểm tham quan nổi bật của thành phố.

Hai bờ sông dọc theo Miếu, bờ Tây là khu dân cư (thuộc phường 5, quận Gò Vấp), bờ Đông là vùng chuyên canh (thuộc phường An Phú Đông, quận 12), bao gồm cả hai bến đò Miếu Nổi và Bến Cát, nay còn lưu giữ đôi chút khung cảnh miệt vườn của vùng đất Gia Định xưa. Dưới chân cồn đất có nhiều đá xanh lồi xung quanh. Do địa hình khá đặc biệt nên còn có tên gọi dân gian là Miếu Nổi. Khách muốn sang Miếu Nổi phải đi bằng đò với tần suất 10 phút/chuyến. Nơi đây với 4 bề sông nước êm đềm, là nơi được nhiều người dân thành phố cũng như khách thập phương từ khắp nơi chọn làm nơi tham quan ngắm cảnh, cũng như mong muốn tìm cho mình cảm giác thanh tịnh, yên bình, tránh xa với những ồn ào, xô bồ nơi cuộc sống đô thị đang phải đối mặt hàng ngày.
 
 

Toàn cảnh ngôi Miếu Nổi nhìn từ trên cao, nằm lọt thỏm giữa dòng sông Vàm Thuận
 

Khu Miếu Nổi nhìn từ trên đò, tránh xa những bề bộn và ồn ào nơi trung tâm thành phố, nơi đây giúp du khách như hòa mình vào thiên nhiên và cảnh quan sông nước êm đềm, thanh tịnh
 
 
 
 

Miếu Nổi nhìn từ nhiều góc hướng trên sông Vàm Thuật, những khung cảnh này đặc biệt hấp dẫn du khách gần xa bởi họ luôn cảm nhận được không gian thanh bình và nhẹ nhàng khi đặt chân đến đây
 

Tượng âm dương và ngọn tháp cao 7 tầng trong Miếu Nổi
 
 
 

Khu miếu chính có kiến trúc kết hợp hài hòa phong cách kiến trúc đặc biệt của văn hóa Việt Nam và Trung Quốc
 

Không gian xung quanh miếu thường chỉ là tiếng tàu bè qua lại và âm thanh của những chuyến bay sắp hạ cánh

Hà Duy - Theo DiaOcOnline.vn
(Tổng hợp)
Ảnh: Internet