Top

Chàng giám đốc nhổ từng cọng cỏ để có khu vườn đẹp

Cập nhật 10/08/2016 13:42

Để có thảm rêu mượt mà, hoa nở phủ trắng lối đi, mỗi ngày anh Sang (Canada) phải lăn lê, bò toài, thậm chí đeo cả kính để soi và nhổ từng cọng cỏ.


Anh Nguyễn Văn Sang, sinh ra ở Chợ Lớn nhưng chuyển sang định cư ở thành phố Toronto (Canada) từ năm 1985. Đam mê về nhà cửa, vườn cảnh, anh đã theo học ngành Landscape Technologist (chuyên viên cảnh quan) và còn thành lập công ty về lĩnh vực này.


Ngôi nhà được anh Sang mua từ năm 1996, nằm ở trung tâm thành phố Toronto. Tổng diện tích đất chỉ hơn 300m2, trong đó 92m2 để xây dựng. Nhà làm theo kiến trúc kiểu bungalow, một trệt một hầm, 2 phòng ngủ, được xây năm 1955 nhưng bên trong được làm mới lại hoàn toàn cách nay 10 năm.


Ngôi nhà nằm bên hồ West lake. Hồ nước nằm phía sau nhà rất yên tĩnh nên anh Sang hạn chế trồng hoa để mảnh vườn hài hòa với phong cảnh thiên nhiên chung quanh. Ở đây, các loại động vật hoang dã thường hay quần tụ như gấu mèo, sóc chuột, hải ly, chồn, rùa và rất nhiều chim chóc. Đôi chim thiên nga này hay dạo chơi ở hồ sau vườn nhà và thường được anh Sang cho ăn.


Thời điểm vừa mua nhà, khu vườn còn rất đơn sơ và ít cây cảnh. Là một kiến trúc sư cảnh quan, anh Sang đã đầu tư rất nhiều công sức để vườn có dáng dấp như ngày nay. Ban đầu anh bỏ bớt những cây lá kim, để biến thành vườn 3 mùa.


Vườn trước chia ô, giữa các lối đi có lót đá, trồng xen kẽ cỏ. Có ô thì trồng các loại bụi cỏ làm cảnh và xương rồng, ô thì trồng các loại hoa mùa xuân, mùa hè. Vườn sau tiếp giáp với hồ nước - nơi có những cây cổ thụ phủ bóng phần lớn trong ngày - thì được trồng cỏ và cây chịu được bóng râm.


Canada là xứ hàn đới, nhiệt độ mùa đông ở Toronto có thể xuống đến âm 25 độ C nên chỉ những giống hoa chịu được lạnh mới sống được như tulip, thủy tiên, diên vĩ, mẫu đơn, linh lan, anh túc, oải hương…


Các loại hoa này nở vào giữa mùa xuân (tháng 4 đến tháng 5) và phải được trồng từ mùa thu năm trước lúc đất chưa bị đóng băng. Tháng 4 về, mộc lan, anh đào, tử đinh hương, hoa mai....cùng luân phiên nở, khiến cho cảnh sắc mùa xuân nơi đây trở nên rực rỡ như xứ sở thần tiên.


Khi thời tiết chuyển sang hè, khu vườn lại đón các loại hoa nhiệt đới như cúc, thược dược, dạ lan thảo, phong lữ, vạn thọ, mõm sói… Tuy hoa mùa hè phải trồng mới hàng năm, không đẹp như mùa xuân nhưng hoa nở liên tục đến 4, 5 tháng mới tàn. Trong ảnh là hoa mẫu đơn hồng.


Tại các lối đi được trồng loại rêu Ailen. Khi hoa rêu nở, những cánh hoa li ti phủ trắng xóa lối đi như tấm thảm, xen kẽ với những tảng đá tạo nên vẻ đẹp khiến ai đến thăm cũng phải trầm trồ. Anh Sang cho biết, loại rêu khá hiếm ở khu vực anh đang sinh sống, do việc chăm sóc không hề đơn giản. Trong tuần anh phải dành nhiều buổi để nhổ cỏ dại, giữ cho thảm rêu mọc đều và đẹp nhất.


Do tính chất công việc không khắt khe về thời gian nên bất cứ khi nào rảnh, anh Sang đều dành cho khu vườn. Để kiểm soát mật độ cây, tránh sinh sôi quá nhiều, anh thường đào bỏ bớt củ hay tỉa rễ của chúng. Nước tưới cách ngày. Sau mỗi một đợt hoa tàn, anh phải cắt bỏ hoa héo, tỉa cây và bón phân định kỳ. Cứ sau 3 năm thì thay đất mặt một lần.


Để có khu vườn như tiên cảnh này, anh Sang cũng trải qua không ít sai lầm. Anh kể: "Thời gian đầu phải bò lê nhổ cỏ dại trên rêu tỉ mỉ quá, mất thời gian quá nên tôi mua thuốc diệt cỏ về xịt cho lẹ. Thuốc thật hiệu nghiệm, cỏ dại chết hết sau 24 giờ nhưng thảm rêu cũng tiêu tùng theo. Rêu cháy khô loang lổ và phải mất 2 mùa xuân mới phủ kín lại".


"Cách nay 3 năm, cô cháu gái mượn nhà tôi để làm lễ cưới. Tôi muốn cho thảm cỏ vườn sau thật dày và xanh để quan khách đi êm chân nên trước đó một tháng đã bón phân cho cỏ, nhưng có vẻ rải quá đậm và kết quả là thay vì có một bãi cỏ xanh mướt, thì tôi được một thảm cỏ vàng khè như sau cơn hạn hán", anh kể.


Những ngày cuối tuần đẹp trời anh hay ra sau hồ cho chim trời, thiên nga ăn và nhâm nhi cà phê, nghe chim hót, ve kêu... Với anh, khu vườn như một phần cuộc sống không thể tách rời.


Đam mê vườn cảnh mà anh Sang đã theo học và còn mở hẳn công ty về mảng này.


Tuy hiện nay chuyển sang làm hẳn mảng môi giới địa ốc nhưng anh vẫn dành niềm đam mê cho khu vườn.
DiaOcOnline.vn - Theo VnExpress