Top

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cập nhật 31/10/2011 13:55

Nội dung câu hỏi:

Tôi có mua 1 mảnh đất tại Bình Chánh năm 2002 thông qua giấy tờ ký tay giữa 2 bên mua và bán, sau đó tôi đã xây nhà trọ không phép để kinh doanh trên miếng đất này. Đất này trước đây là đất nông nghiệp nhưng do tốc độ đô thị hóa cao, nên vùng này hầu như đã xây dựng nhà ở và hình thành khu dân cư đông đúc, ổn định.

Đất của tôi không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch và được mua cũng như xây dựng nhà trọ trước 1/7/2004. Nay tôi muốn làm sổ đỏ cho mảnh đất trên để tiện cho việc xây dựng nhà ở và mua bán sau này thì cần phải làm thủ tục gì? Tôi cần phải đóng những chi phí gì, cụ thể bao nhiêu (Giả sử diện tích mảnh đất của tôi là 100m2, giá đất thổ cư nơi đây là 2,4tr/m2)?

Ý kiến tư vấn pháp lý của Công ty Luật thiên Bình:

Kính gửi: Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vn và Công ty Luật Thiên Bình (“Libra”) xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi ngày 18/05/2011; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

1. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (“GCN”):

Khoản 1, Điều 11, Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/05/2007 của Chính phủ quy định bổ sung về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự thủ tục bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất quy định: Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất hoặc nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở (sau đây gọi là người nhận chuyển quyền) trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà chưa được cấp Giấy chứng nhận nhưng có giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của bên chuyển quyền (không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc chuyển quyền) thì không phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, người nhận chuyển quyền nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

Để được cấp GCN, bạn cần chuẩn bị các hồ sơ gồm 1 : Đơn đề nghị cấp GCN; Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật (nếu có); Xác nhận của UBND phường về thời điểm xây dựng, không có tranh chấp về quyền sở hữu và công trình được xây dựng trước khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hoặc phải phù hợp quy hoạch đối với trường hợp xây dựng sau khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng 2.

2. Nghĩa vụ tài chính:

Khi thực hiện thủ tục này, bạn phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện đích đất nông nghiệp đã chuyển mục đích sử dụng sang đất ở; Tiền sử dụng đất được tính bằng mức chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp 3, ngoài ra bạn phải nộp lệ phí trước bạ là 0,5%.

Giá đất làm căn cứ xác định nghĩa vụ tài chính là giá đất năm 2011 ban hành kèm theo Quyết định 89/2010/QĐ-UBND ngày 22/12/2010 của UBND thành phố Hồ Chí Minh về việc quy định giá các loại đất trên địa bàn thành phố HCM.

***

(1) Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Chính phủ về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

(2) Hướng dẫn số 5144/HD-LS ngày 30/06/2010 của liên Sở Xây dựng - Tài nguyên và Môi trường về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất quy định:

- Trường hợp xây dựng không phép, sai phép từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/7/2006 sẽ được cấp GCN nếu thỏa các điều kiện sau: không có tranh chấp, được xây dựng trước khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hoặc phải phù hợp quy hoạch nếu xây dựng sau khi có quy hoạch.

- Trường hợp nhà ở xây dựng từ ngày 1/7/2006 trở về sau nếu không có giấy phép xây dựng thì phải có giấy tờ xác nhận của UBND cấp xã về nhà ở không thuộc trường hợp xin phép xây dựng, không có tranh chấp và đáp ứng điều kiện về quy hoạch như nhà ở xây dựng trước ngày 1/7/2006 mới được xem xét cấp GCN.

(3) Điểm c, Khoản 2, Điều 6, Nghị định 198/2004/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất.


***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua số điện thoại 08.3500.1111và 0120.777.6789. .

Trân trọng.
 
Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.

 

DiaOcOnline.vn