Top

Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore Bắc Ninh

Vị trí: Quốc lộ 1A, Từ Sơn, Bắc Ninh

Dự  án khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ Việt Nam - Singapore Bắc Ninh  (VISP Bắc Ninh) đã được khởi công xây dựng. Nơi đây có tổng diện tích  700 ha, trong đó 500 ha dành cho khu công nghiệp và 200 ha còn lại  thuộc về khu đô thị, thương mại.

 

                               

Phối cảnh khu VISP.

 

VSIP Bắc Ninh nằm trên quốc lộ 1 nối vùng kinh tế trọng điểm phía  Bắc với Trung Quốc và ở vị trí giáp ranh giữa Hà Nội - Bắc Ninh trên  phần đất của các huyện Từ Sơn, Tiên Du, cách trung tâm thủ đô Hà Nội  khoảng 20 km

 

Tổng diện tích của VSIP Bắc Ninh là 700 ha, trong đó 500 ha dành  phát triển một khu công nghiệp sạch, có tiêu chuẩn môi trường và công  nghệ sản xuất tiên tiến. Nơi này sẽ là địa điểm lý tưởng cho các nhà  máy điện tử, dược phẩm, phụ tùng ôtô, cơ khí chính xác, hàng tiêu dùng  và khu kho vận, cung cấp các dịch vụ kho vận hàng hóa cho cả khu vực  rộng lớn phía Bắc của Hà Nội.

 

Khu đô thị có diện tích 200 ha sẽ bao gồm các dự án thương mại,  khách sạn, siêu thị, trường học, văn phòng, khu thể thao, nhà ở, căn hộ  chất lượng cao và các dự án nhà ở dành cho người lao động có thu nhập  thấp.

 

Dự án VSIP Bắc Ninh do các kiến trúc sư của Singapore quy hoạch và  sẽ được xây dựng cơ sở hạ tầng đạt chất lượng quốc tế, chú trọng đến  bảo vệ môi trường và tạo ra công viên công nghiệp sạch, xanh và một đô  thị hiện đại tại phía Bắc của Hà Nội.

               
Quy hoạch tổng thể đô thị Bắc Ninh.

 

Việc phát triển hạ tầng giai đoạn I của dự án đầu tiên tại phía Bắc  này của VSIP sẽ bắt đầu vào quý 1/2008. Khi hoàn thành, dự án VSIP Bắc  Ninh có thể thu hút khoảng hơn 200 nhà đầu tư với số vốn ước tính  khoảng 2 tỷ USD và tạo ra được khoảng 40.000 việc làm cho người lao  động.

 

Hiện VSIP Bắc Ninh đã thu hút được 15 dự án đầu tư với tổng số vốn  ước tính đạt 200 triệu USD cam kết thuê trên 120 ha, chiếm hơn 20% diện  tích đất công nghiệp của dự án, trong đó có 7 dự án được trao giấy  chứng nhận đầu tư trong lễ khởi công với số vốn khoảng 120 triệu USD,  gồm các dự án khách sạn 4 sao và khu thể thao ngoài trời 30 triệu USD,  dự án siêu thị vật liệu xây dựng, trang trí nội thất và nhà ở 15 triệu  USD. Các dự án lắp ráp điện tử đến từ Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan có số vốn  và công nghệ cao.

 

VSIP tại Việt Nam được khởi đầu với dự án VSIP I có diện tích 500 ha  tại tỉnh Bình Dương năm 1996. Năm 2006, trong lễ kỷ niệm 10 năm hình  thành và phát triển VSIP, dự án khu công nghiệp Việt Nam - Singapore II  cũng tại Bình Dương đã được xây dựng.