Top

Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam

Địa chỉ: 151 Ter Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Quận 3, TP.HCM

Điện thoại: 84.8.3843 8883 - 3931 2660        Fax: 84.8.3931 2705

E-mail: headoffice@idico.com.vn         Website: www.idico.com.vn

 

Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam (IDICO) là Tổng công ty Nhà nước trực thuộc Bộ Xây dựng theo QĐ số 90/TTg ngày 07/3/1994 của Thủ tướng Chính phủ. IDICO được thành lập theo văn bản số 1011/CP-ĐMDN ngày 7/11/2000 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 26/2000/QĐ-BXD ngày 06/12/2000, Quyết định chuyển đổi hình thức hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con số 1768/QĐ-BXD ngày 21/11/2006 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Là một Tổng công ty Nhà nước, IDICO đã và đang đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế của Việt Nam. Thương hiệu IDICO đã được biết đến như là một trong những doanh nghiệp hàng đầu

về đầu tư phát triển các dự án khu công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư tập trung, thuỷ điện, BOT giao thông, dự án cảng; khu du lịch, khách sạn, sản xuất vật liệu và thi công xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp.

IDICO có các doanh nghiệp trực thuộc hoạt động tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh..., Hệ thống doanh nghiệp trực thuộc của Tổng công ty có năng lực thi công, năng lực tài chính và kinh nghiệm hoạt động trên các lĩnh vực đầu tư, thi công xây lắp, tư vấn, dịch vụ du lịch và sản xuất vật liệu xây dựng.

Mỗi một đơn vị trực thuộc IDICO có một thế mạnh riêng, cụ thể như IDICO-URBIZ luôn đi đầu về đầu tư phát triển các dự án, IDICO-UDICO về lĩnh vực kinh doanh điện, IDICO-INCO No.10 về lĩnh vực thi công các công trình công nghiệp, thủy điện, IDICO-INCON về lĩnh vực tư vấn đầu tư, IDICO-COMATRA về lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng... Đặc biệt, sau khi được Bộ Xây dựng chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước, Tổng công ty Miền Trung (COSEVCO) đả trở thành Công ty con của IDICO - hoạt động theo mô hình Tổng công ty trong Tổng công ty.

Với phương châm “Đầu tư để phát triển” IDICO đã và đang đầu tư phát triển các dự án khu công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư tập trung, khu du lịch, khách sạn, sản xuất vật liệu xây dựng, BOT giao thông, phát triển điện năng, tham gia nhận thầu thi công xây lắp nhiều dự án có giá trị lớn, các dự án do IDICO đầu tư xây dựng và quản lý vận hành, thi công xây lắp luôn đạt hiệu quả, chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường và tạo được uy tín đối với khách hàng.

Là một nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư phát triển khu công nghiệp. Hiện nay, IDICO đã và đang đầu tư xây dựng, quản lý và vận hành 17 dự án khu công nghiệp trên cả nước với diện tích trên 10.000ha, tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bình Thuận, Hà Nội, Thái Bình… như khu công nghiệp Nhơn Trạch I, Nhơn Trạch 5, Mỹ Xuân A, Mỹ Xuân B1, Phú Mỹ II, Kim Hoa, Cầu Nghìn…

Các khu công nghiệp do IDICO làm chủ đầu tư đều được xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật tạo sự hấp dẫn cho các nhà đầu tư và nhanh chóng lấp đầy diện tích cho thuê lại. Đến nay, các khu công nghiệp đã thu hút được trên 200 nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư xây dựng nhà máy với tổng vốn đầu tư trên 6,5 tỷ USD, giải quyết việc làm cho hơn 100.000 lao động. Qua việc phát triển các khu công nghiệp, IDICO đã tạo lập được mối quan hệ mật thiết với các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài cũng như đúc kết được những kinh ngiệm quý báu để phát triển thành công các khu công nghiệp đang và sẽ tiếp tục triển khai.

Ngoài lĩnh vực đặc thù về đầu tư phát triển Khu công nghiệp, IDICO đã và đang thành công, từng bước khẳng định thương hiệu qua lĩnh vực đầu tư phát triển các dự án thủy điện, giao thông. Hiện nay, IDICO đã và đang đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các dự án thủy điện và giao thông như 04 dự án thủy điện với công suất 340MW, tổng mức đầu tư 409 triệu USD, trong đó nhà máy thủy điện Srok Phu Miêng công suất 51MW đã phát điện thương mại năm 2006 và Thủy điện ĐakMi 4 công suất 220MW sẽ phát điện vào năm 2010; 05 dự án BOT,BT giao thông với tổng mức đầu tư 20.612 tỷ đồng, trong đó dự án quốc lộ 1A đoạn An Sương An Lạc đã đưa vào vận hành thu phí năm 2005, Dự án Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên đã đưa vào vận hành thu phí năm 2008, Dự án BOT đầu tư xây dựng mở rộng Quốc lộ 51 và đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu tổng mức đầu tư 17.000 tỷ đồng do IDICO chủ trì cùng Tổng công ty Sông Đà, Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam sẽ khởi công trong quý 2/2009. Ngoài ra còn có các dự án giao thông đang triển khai đầu tư và thực hiện thủ tục đầu tư gồm dự án Cảng Mỹ Xuân A, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và Cảng nước sâu Sơn Mỹ, tỉnh Bình Thuận và các dự án đầu tư xây dựng Bãi đậu xe ngầm và đường trên cao đang được UBND thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận cho IDICO triển khai đầu tư trong các năm tới.

Qua việc triển khai các dự án đầu tư, IDICO đã nâng cao năng lực tài chính, kinh nghiệm, đặc biệt hình thành đội ngũ cán bộ công nhân viên năng động, sáng tạo, nhiệt huyết trên tất cả các lĩnh vực hoạt động, có trình độ quản lý dự án đầu tư chuyên nghiệp, tổ chức khai thác vận hành các dự án sau đầu tư có hiệu quả. Thương hiệu IDICO ngày càng được củng cố và đứng vững trên thị trường.

Bên cạnh việc phát triển các dự án đầu tư, IDICO là đơn vị có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi, thuỷ điện, xây lắp điện - nước... Trong những năm qua, IDICO đã đảm nhận thi công nhiều công trình có giá trị lớn, điều kiện thi công phức tạp. Tiêu biểu như: Khu gang thép Thái Nguyên, KCN Gò Đầm - Bắc Thái, các công trình văn hoá xã hội của thành phố Thái Nguyên, Mỏ và Nhà máy Apatít - Lào Cai, các Nhà máy thủy điện Na Hang, Suối Củn, Bản Hoàng, Srok Phu Miêng, Đak Mi 4...

Các công trình hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp, khu dân cư như: Đường giao thông, hệ thống thoát nước mặt, nước bẩn, các nhà máy cấp nước sạch, các trạm biếp áp và nhà máy xử lý nước thải; Các nhà máy nhiệt điện Thái Nguyên, các công trình phục vụ cho ngành dầu khí tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, các công trình văn hoá xã hội thuộc khu vực Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây; Các công trình phục vụ phát triển công nghiệp sản xuất xi măng như: Nhà máy xi măng Hà Tiên II công suất 1,3triệu tấn/năm, Nhà máy xi măng Sao Mai - Cát Lái công suất 1,7 triệu tấn/năm; Nhà máy xi măng Bình Phước, Trạm nghiền xi măng Hà Tiên 2 - Long An,... ; Các nhà máy trong các khu công nghiệp Nhơn Trạch I, II, III, V; khu công nghiệp Biên Hoà I, II; khu công nghiệp Mỹ Xuân A, Phú Mỹ, Sóng Thần, Bình Chuẩn,…và nhiều công trình xây dựng dân dụng khác; Các dự án giao thông như đường Lê Hồng Phong, Trần Phú - Thành phố Vũng Tàu; Quốc lộ 1A đoạn An Sương - An Lạc - Thành phố Hồ Chí Minh; Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên,…Các công trình trên đã được đưa vào sử dụng và được chủ đầu tư đánh giá đạt chất lượng cao, được Bộ Xây dựng tặng Huy chương vàng sản phẩm chất lượng.

IDICO luôn mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác để đầu tư phát triển các dự án và phát triển thương mại. Hiện IDICO đang xây dựng thành Tập đoàn Đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản Phương Nam nhằm khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên đất đai theo định hướng của Chính phủ.