Top

Tập đoàn Sao Mai An Giang

Địa chỉ: 326 Hùng Vương, P.Mỹ Long, Long Xuyên, An Giang

Điện thoại: 84.76.384 0138        Fax: 84.76.384 0139

E-mail: info@saomaiag.vn         Website: www.saomaiag.vn

 

Tiền thân của tập đoàn Sao Mai (tên gọi khác của công ty cổ phần Đầu tư & Xây dựng Sao Mai tỉnh An Giang) là công ty liên doanh Kiến trúc tỉnh An Giang được thành lập năm 1988. Đến năm 1997, theo xu hướng mở cửa hội nhập của nền kinh tế lúc bấy giờ, các cán bộ chủ chốt đã tách ra thành lập công ty cổ phần Xây dựng Sao Mai tỉnh An Giang. Đây là doanh nghiệp ngoài quốc doanh có chi bộ Đảng đầu tiên của Tỉnh. Ban đầu, nhân sự của Sao Mai dưới 50 người. Vốn điều lệ 905 triệu đồng sau đó tăng lên vài tỷ đồng, hoạt động chủ yếu là thi công xây lắp công trình tại các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam Bộ rồi phát triển mở rộng lên Tây Nguyên. Vào những lúc cao điểm, số lượng công trình đang thi công gần 20, tổng lượng công nhân tại các công trường lên đến hơn 1.000 người. Sau 5 năm trong ngành xây dựng, Sao Mai đã để lại nhiều dấu ấn tại các tỉnh thành trong cả nước với

những công trình qui mô lớn, phức tạp, có yêu cầu chuyên môn kỹ mỹ thuật cao, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội tại các địa phương. Nói về lĩnh vực xây dựng, Sao Mai được biết đến như là con chim đầu đàn trong thi công xây lắp công trình của tỉnh An Giang cũng như là nhà thầu “có tiếng tăm” ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Sang năm 2002 và những năm sau đó, khi thị trường bất động sản khởi sắc, với nền tảng đã có trong mảng xây dựng, Sao Mai bắt đầu mở rộng hoạt động sang lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản và dịch vụ. Các hoạt động nhận thầu xây dựng dần thu hẹp lại để nhường chỗ cho các dự án bất động sản trải dài từ miền Tây đến TPHCM, miền Đông và miền Bắc. Việc tham gia vào lĩnh vực này với hàng loạt các dự án hạ tầng khu dân cư nhà ở đô thị, hạ tầng cụm công nghiệp,… đã giúp Sao Mai gia tăng đáng kể lợi nhuận và đưa Sao Mai trở thành một nhà đầu tư kinh doanh bất động sản hàng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Mảng kinh doanh dịch vụ, điển hình là resort Sao Mai qui mô 3,5 hecta tiêu chuẩn 4 sao tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, đã giúp Sao Mai ghi tên mình trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ du lịch còn nhiều tiềm năng chưa được khai phá.

Với định hướng phát triển thành tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề, năm 2007 Sao Mai đã đầu tư sang lĩnh vực thủy sản thông qua việc đầu tư xây dựng cụm công nghiệp Vàm Cống qui mô 23 hecta tại tỉnh Đồng Tháp. Toàn bộ quĩ đất của cụm công nghiệp sẽ chỉ dành riêng cho các công ty con, công ty liên kết của Sao Mai để xây dựng các nhà máy liên quan đến chuỗi nuôi trồng chế biến xuất khẩu thành phẩm và sản phẩm giá trị gia tăng của cá tra. Hiện nay, tại cụm công nghiệp này đã hình thành 2 nhà máy bao gồm nhà máy chế biến đông lạnh cá tra công suất 600 tấn/ngày và nhà máy chế biến bột cá mỡ cá công suất 300 tấn/ngày. Một nhà khác đang được xây dựng dự kiến trong tháng 12/2012 hoàn thành đi vào hoạt động là máy tinh luyện mỡ cá thành dầu ăn công suất 200 tấn/ngày. Ngoài ra, nhiều nhà máy khác như nhà máy thức ăn thủy sản, nhà máy sản xuất bao bì,... sẽ được xây dựng trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Sao Mai cũng sở hữu hàng chục hecta vùng nuôi cá tra cũng như hàng trăm hecta vùng nuôi liên kết tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang và Cần Thơ để phục vụ cho nhà máy chế biến. Với việc tham gia vào lĩnh vực thủy sản, Sao Mai đã có mặt trong TOP 10 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam và là nhà sản xuất bột cá mỡ cá có uy tín của khu vực.

Hiện nay, tiếp tục định hướng đa ngành nghề và nhằm khai thác tốt lợi thế vùng miền, lợi thế doanh nghiệp, Sao Mai đang tiếp tục mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực khác như chế biến lương thực, dịch vụ y tế, hậu cần vận tải biển,...

Bên cạnh kết quả kinh doanh ấn tượng, trong suốt quá trình phát triển của mình, Sao Mai cũng không quên thực hiện nghĩa vụ chăm lo đời sống cán bộ công nhân viên của tập đoàn. Hầu hết các cán bộ caó thâm niên công tác từ 5 năm trở lên đều đã nhận được chính sách mua cổ phiếu ưu đãi khi công ty IPO và mua nền nhà giá thấp. Đa số họ đến nay đều có nơi ăn chốn ở đàng hoàng, có cuộc sống ổn định. Song song đó, Sao Mai cũng quan tâm bồi dưỡng và gửi đi đào tạo ở Mỹ, Australia, Singapore, Trung Quốc một lượng đông đảo cán bộ trẻ làm nhân tố nòng cốt cho tập đoàn sau này. Bên cạnh đó, Sao Mai cũng thực hiện rất tốt trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng xã hội, đóng góp thường xuyên cho các quỹ vì người nghèo, hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt, xây nhà tình thương, tài trợ cho ngành giáo dục,...

Hơn một thập kỷ đã qua, Sao Mai không ngừng phát triển lớn mạnh về mọi mặt. Hiện nay, tập đoàn Sao Mai có 7 công ty thành viên - công ty liên kết, 3 chi nhánh, 2 văn phòng đại diện, 12 ban quản lý dự án. Tổng vốn điều lệ của Sao Mai và các công ty thành viên liên kết cộng lại xấp xỉ 1.200 tỷ đồng, tổng tài sản gần 4.000 tỷ đồng, doanh thu tổng cộng khoảng 120 triệu USD mỗi năm, tổng số nhân sự hơn 4.000 người.

Với những đóng góp của mình thông qua việc góp phần hiện đại hóa diện mạo đô thị, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, tạo công ăn việc làm cho người dân, giúp chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển ngành nuôi trồng chế biến xuất khẩu thủy sản, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại các địa phương và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách Nhà nước, tập đoàn Sao Mai đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng ở cấp địa phương và Trung ương. Đặc biệt, năm 2012 Sao Mai được công nhận là doanh nghiệp xếp thứ 19 trong 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam và trong TOP 3 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Cá nhân Chủ tịch HĐQT được nhận giải thưởng danh giá “Vinh quang Việt Nam”, danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu của VCCI năm 2008.

Sơ đồ tổ chức