Xây dựng không đúng theo giấy phép chung có bị phạt không?

Cập nhật 29/12/2014 15:19

Kính gửi: Ban tư vấn Cafe Luật

Hiện tôi có một lô đất 7x20m nằm trong dự án KDC Tân Thành Lập, Phú Mỹ, Q7. Theo giấy phép xây dựng chung thì nhà phải xây 3 tấm theo đúng quy định thì sau này mới được hoàn công và cấp sổ. Nhưng vì điều kiện tài chính chưa cho phép nên tôi không đủ khả năng để xây theo đúng giấy phép chung, tôi xin hỏi mình có thể xây nhà nhỏ hơn, thấp hơn (ví dụ xây 3.5 x 18m, 1 trệt, 1 lầu, còn lại làm sân vườn) có được không? Trường hợp như vậy thì có bi phạt và sau này có được cấp sổ chứng nhận sở hữu đất đươc không? KDC dự án này quy mô nhỏ chưa đến 40 nền đất và cũng đã có rất lâu hơn 10 năm nay.

Rất mong sớm nhận được từ vấn từ Cafe Luật.

Chân thành cảm ơn.

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Khoản 3 Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

“Điều 41. Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê

3. Hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để tự xây dựng nhà ở phải thực hiện việc xây dựng nhà ở theo đúng giấy phép xây dựng, tuân thủ quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị đã được phê duyệt.”

Như vậy, do bạn nhận chuyển nhượng nền đất trong dự án nên bạn có nghĩa vụ phải thực hiện xây dựng nhà ở theo đúng giấy phép xây dựng, tuân thủ quy hoạch chi tiết xây dựng và thiết kế đô thị đã được cấp chính quyền phê duyệt.

Về xử phạt hành chính, hành vi vi phạm về thi công công trình sẽ bị xử lý theo Khoản 5, khoản 8 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định:

“5. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau:

b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.”

8. Đối với hành vi quy định tại Khoản 3, Khoản 5, Khoản 6 và Khoản 7 Điều này, sau khi có biên bản vi phạm hành chính của người có thẩm quyền mà vẫn tái phạm thì tùy theo mức độ vi phạm, quy mô công trình vi phạm bị xử phạt từ 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng (nếu có).”
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn