Nhà hàng xóm xây nghiêng lấn diện tích khởi kiện như thế nào?

Cập nhật 12/10/2015 13:20

Kính gửi Café Luật

Tôi xin được hỏi và nhờ tư vấn giúp tôi trường hợp như sau:

Nhà tôi mới mua được 1 miếng đất dịch vụ. Gần bên nhà tôi, người ta đã xây căn nhà nghỉ 7 tầng.

Nay tôi xây nhà đến tầng 2 thì mới thấy nhà bên cạnh xây nghiêng vào nhà tôi. Mỗi tầng nghiêng sang nhà tôi khoảng 5 cm, 7 tầng nghiêng sang nhà tôi 40 cm.

Hai bên không thỏa thuận được bồi thường.

Xin hỏi tôi có nên khởi kiện không? Đơn khỏi kiện viết như thế nào? gửi cơ quan nào? Xin trân trọng cảm ơn!

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Thông tư 10/2014/TT-BXD về quản lý chất lượng xây dựng nhà ở riêng lẻ

Điều 10. Giải quyết tranh chấp giữa chủ nhà với chủ các công trình liền kề, lân cận 1. Trước khi thi công, chủ nhà chủ động liên hệ với các chủ công trình liền kề, lân cận để kiểm tra hiện trạng và ghi nhận các khuyết tật của công trình liền kề, lân cận (nếu có).

2. Trong quá trình thi công nếu phát hiện công trình liền kề, lân cận có dấu hiệu bị lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ sụp đổ do ảnh hưởng của việc xây dựng nhà ở gây ra, chủ nhà phải phối hợp với các chủ công trình liền kề, lân cận xem xét, xác định nguyên nhân và thống nhất biện pháp khắc phục. Trường hợp các bên không thống nhất thì tranh chấp phát sinh giữa chủ nhà với chủ các công trình liền kề, lân cận được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của Luật Nhà ở 2014, Luật Đất Đai 2013 thì các tranh chấp liên quan đến đất đai thì khuyến khích hòa giải tại UBND xã phường nếu không hòa giải được thì khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Đơn khởi kiện bạn căn cứ theo điều 164 Bộ luật tố tụng Dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 để viết. Đơn khởi kiện và các tài liệu chứng minh bạn nộp tại Tòa án nhân dân quận huyện nơi có bất động sản.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng. Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn