Có được xây nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm

Cập nhật 04/08/2018 08:42

Hiện tại tôi đang có ý định mua đất tại phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, Bình Dương. Miếng đất tôi tính mua là đất trồng cây lâu năm, sổ chung với người bán, thời hạn sử dụng đất đến năm 2045. Tôi tính mua xây nhà ở nhưng lại là đất trồng cây lâu năm. Người bán nói với tôi rằng cứ xây nhà ở vì người dân xung quanh khu đất đó đều xây nhà ở được. Vậy cho tôi hỏi xây nhà ở tạm như vậy có được không?

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Điều 10 Luật Đất đai năm 2013 về phân loại đất thành các nhóm như sau:

1. Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

a) Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;

b) Đất trồng cây lâu năm;

Đất trồng cây lâu năm gồm đất rừng sản xuất, Đất rừng phòng hộ, Đất rừng đặc dụng được nhà nước giao để quản lý, bảo vệ theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, được kết hợp sử dụng đất vào mục đích khác theo quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng. Nếu bạn muốn xây nhà trên đất thì bạn cần chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở.

"Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.".

Theo quy định trên thì việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở phải tuân thủ theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của Ủy ban nhân dân quận ( huyện) và cần có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. Nếu nhận chuyển nhượng thuộc trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất thuộc khoản 4 Điều 191 Luật Đất Đai 2013 thì sẽ không được nhận chuyển nhượng.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn