Kính cường lực tự vỡ và trách nhiệm của chủ đầu tư công trình

Cập nhật 16/11/2017 14:05

Với ưu điểm độ cứng cao, chịu va đập, chống rung hiệu quả, bền bỉ với thời gian, kính cường lực ngày càng được ưa thích và thường được sử dụng làm vách ngăn kính văn phòng, vách kính mặt dựng tòa nhà cao tầng, cửa thủy lực, lan can kính, cầu thang kính… Ngoài ra, khi bị tác động mạnh, kính vỡ vụn thành dạng hạt nhỏ, khó gây sát thương hơn so với kính thường vỡ thành mảnh.

Kính cường lực ngày nay được sử dụng rất phổ biến

Tuy nhiên, gần dây xảy ra một số vụ kính cường lực bị vỡ như trường hợp một gia đình ở Văn Chương, Đống Đa (Hà Nội), khi vừa vào phòng tắm thì vách kính đột nhiên vỡ vụn bắn vào khiến gia chủ bị thương ở tay và xây xát nhiều chỗ. Có trường hợp đang đêm, không người sử dụng, kính cường lực cũng tự vỡ. Mặc dù kính không vỡ thành mảnh sắc nhọn, nhưng nếu hạt kính đâm vào vị trí nguy hiểm vẫn xảy ra nguy cơ tử vong nếu cấp cứu không kịp thời.

Điều này khiến nhiều người e ngại về sự an toàn, bởi kính cường lực còn được dùng cho nhiều không gian sinh hoạt chung trong căn hộ hoặc sử dụng ở những nơi công cộng trong các tòa nhà.

Được biết, kính cường lực là loại kính gia nhiệt ở khoảng 700 độ C và làm lạnh đột ngột bằng khí mát làm tăng khả năng chịu lực, sức chịu nhiệt, chịu va đập của kính tốt hơn. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao vẫn có trường hợp kính cường lực bị vỡ và tự vỡ?

Thực tế, trong thành phần của kính thường tồn tại một lượng rất nhỏ tạp chất Nicken Sulfua không thể loại bỏ được hết, qua quá trình tôi kính sẽ bị biến đổi, có thể gây nên hiện tượng kính nổ tự phát trong quá trình sử dụng.

Theo đó, nếu điều kiện kinh phí cho phép, người dùng nên sử dụng kính cường lực đã được đưa qua thiết bị kiểm tra kính sau tôi (Heat-Soak-Test). Trong quá trình kiểm tra, những sản phẩm kính lỗi sẽ tự vỡ, giảm thiểu nguy cơ vỡ tự phát.

Một vấn đề được cư dân quan tâm là nếu có sự cố kính vỡ xảy ra và có thiệt hại về người hoặc tài sản. Trách nhiệm thuộc về ai?

Theo Luật sư Vũ Ngọc Chi (Công ty Luật Tam Anh), trong việc sử dụng, thi công, lắp đặt, quản lý, sử dụng các khu vực có kính cường lực trong một tòa nhà văn phòng, thương mại, nhà ở... có thể liên quan đến nhiều bên.

Trường hợp đơn giản nhất là các bên tự thỏa thuận, thương lượng được về cách thức giải quyết, bồi thường đối với các thiệt hại xảy ra.

Nếu không thể thỏa thuận, bên bị thiệt hại phải có đơn yêu cầu hoặc khởi kiện... thì các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc giải quyết theo thẩm quyền được giao. Đặc biệt, khi có liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người thì theo chức năng, nhiệm vụ, cơ quan công an sẽ có mặt và tùy mức độ hậu quả nghiêm trọng đến đâu, cơ quan công an sẽ quyết định diện xác minh, điều tra.

Về cơ bản, trong việc thực hiện dự án, công việc xây dựng đòi hỏi phải tuân thủ rất nhiều quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật. Nếu việc thi công, sử dụng kính không đáp ứng các quy chuẩn, tiêu chuẩn thì bên nào vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, khi gửi các văn bản khiếu nại, khởi kiện hay đơn tố cáo, người làm đơn cần lưu ý phải cung cấp được các bằng chứng chứng minh cho thấy kính tự nổ chứ không phải cố tình tác động lực khiến kính vỡ. Bằng chứng này có thể là các nhân chứng xung quanh hoặc camera theo dõi.

Để đảm bảo an toàn, người sử dụng cũng lưu ý mua kính có nguồn gốc, xuất xứ, nguyên liệu sản xuất rõ ràng, đúng chuẩn. Kính cường lực thực ra có rất nhiều chủng loại, chất lượng và không loại trừ có hàng giả.

Từng có khách hàng ở TP.HCM mua kính về thi công lắp kính cho các công trình xây dựng. Trong quá trình lắp đặt, một tấm kính tự phát nổ và vỡ ra gây thương tích cho chính khách hàng. Khi hai bên giải quyết tranh chấp, nhân viên của công ty bán kính đã mang búa đến biểu diễn nhằm chứng minh độ bền của kính nhưng tấm`kính vỡ tan ngay tức thì. Vụ việc này đã được khiếu nại lên Văn phòng khiếu nại người tiêu dùng TP.HCM.         

Bộ luật Hình sự hiện hành có quy định về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. Theo đó, người nào vi phạm quy định về xây dựng trong các lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng nguyên liệu, vật liệu, máy móc, giám sát, nghiệm thu công trình hay các lĩnh vực khác... làm chết người hoặc gây gây thương tích, tổn hại sức khỏe cho người với theo tỷ lệ nhất định sẽ bị phạt tiền, phạt tù không giam giữ hoặc tù giam. Mức hình phạt cao nhất lên tới 20 năm tù giam.
 

DiaOcOnline.vn - Theo Đầu tư Bất động sản