Chủ đầu tư khu dã ngoại Green Park cam kết tháo dỡ phần chưa phép

Cập nhật 17/10/2018 13:55

Chính quyền đã mời chủ đầu tư khu dã ngoại Green Park lên làm việc và chủ đầu tư cam kết tháo dỡ những hạng mục chưa được cấp phép trong vòng 30 ngày.

Ngày 17-10, Chánh văn phòng UBND huyện Củ Chi (TP HCM) Nguyễn Văn Út đã thông tin kết quả giải quyết xung quanh phản ánh của người dân về việc Khu dã ngoại Green Park (xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP HCM) có nhiều công trình phụ xây dựng không phép.

Theo ông Út, khu đất là đất quy hoạch khu dân cư, đã được chủ sở hữu chuyển sang đất thổ cư và xin phép xây dựng theo quy định. Chủ sở hữu là ông Trương Quốc Nhật Anh và người đại diện theo pháp luật là bà Trương Thị Nhí. Khu dã ngoại Green Park cũng được các cơ quan chức năng cấp phép kinh doanh theo quy định.

Cụ thể, qua kiểm tra, khu dã ngoại Green Park được xây dựng trên 2 khu đất tại ấp 10, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi. Khu 1 có diện tích 3.397 m2, trong đó mục đất ở có diện tích 2.569,2 m2, đất trồng cây lâu năm có diện tích 827,8 m2. Khu đất này được UBND huyện Củ Chi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Các công trình như: nhà ở và khu ăn uống (lẩu băng chuyền) được xây dựng đúng phép.

Về công trình hồ bơi, năm 2017, bà Nhí có đơn xin xây dựng hồ bơi và công trình phụ trợ (nhà vệ sinh, phòng thay đồ). Qua xem xét, khu đất bà Nhí xin xây dựng hồ bơi và các công trình phụ trợ nằm trong khu dân cư hiện hữu, theo quy hoạch xây dựng là đất dân cư, mặt khác việc xây dựng hồ bơi tạo không gian vui chơi giải trí, góp phần xã hội hóa nhu cầu thể dục thể thao. Do đó, UBND huyện đã chấp thuận tạo điều kiện cho bà Nhí được xây dựng hồ bơi và các công trình phụ trợ. Công trình này đang trong quá trình thực nghiệm và chưa đưa vào hoạt động.

Đối với công trình mái che để làm nhà xe, năm 2016, bà Nhí có nhu cầu xây dựng tạm mái che để làm nhà xe (kết cấu mái tôn, khung sắt tiền chế). Qua xem xét, UBND huyện chấp thuận cho bà Trương Thị Nhí xây dựng tạm mái che để làm nhà xe diện tích 100,3 m2.

Một công trình xây dựng không phép bị UBND huyện Củ Chi cưỡng chế

Để giải quyết các công trình phụ trợ phục vụ nhu cầu sinh hoạt gia đình, ổn định cuộc sống của người dân trên địa bàn huyện, UBND huyện Củ Chi đã chấp thuận cho bà Nhí cải tạo lại hồ nước để nuôi cá cảnh, 1 căn nhà gỗ, 1 chuồng nuôi thú và khu trưng bày nông cụ, làng nghề truyền thống.

Còn khu 2 có diện tích 6.188,8 m2, mục đích sử dụng là đất trồng cây hàng năm khác (diện tích 3.594m2) và đất trồng cỏ (diện tích 2.594,8 m2). Khu đất này được UBND huyện Củ Chi cấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tuy nhiên, khu đất này nằm ở bến Cây Dừa vị trí trũng, thấp và thường xuyên ngập nước. Nên bà Nhí không thể canh tác theo quy hoạch được duyệt (đất trồng cây hàng năm khác). Đồng thời để phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí, du lịch, cắm trại ngoài trời cho người dân trên địa bàn huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, quận 12… và tránh lãng phí đất đai, bà Nhí tiến hành dựng các công trình phụ trợ (mái che) với kết cấu tạm bán kiên cố như: trụ xi măng đúc sẵn, không vách, mái lợp tranh, lưới chống nắng để trồng rau sạch và trồng nấm phục vụ nhu cầu tham quan, trải nghiệm thực tế cho học sinh. Việc này cũng được UBND xã Tân Thạnh Đông chấp thuận. Tuy nhiên, trước phản ánh của người dân, UBND xã Tân Thạnh Đông đã mời chủ đầu tư lên làm việc và chủ đầu tư đã cam kết tháo dỡ những hạng mục chưa được cấp phép trong vòng 30 ngày.

Xử lý 69 trường hợp xây dựng không phép, sai phép,

Theo Chánh văn phòng UBND huyện Củ Chi (TP HCM) Nguyễn Văn Út, từ đầu năm 2018 đến nay, huyện đã xử lý 69 trường hợp xây dựng không phép, sai phép, giảm 243 trường hợp so với cùng kỳ năm 2017. Các vi phạm chủ yếu là xin phép một kiểu xây dựng một kiểu, lợi dụng quy định nông thôn mới để xây nhà không phép…

Huyện cũng đã thành lập 3 tổ công tác gồm các phòng ban chuyên môn thường xuyên kiểm tra xử lý các trường hợp xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn. Đồng thời huyện cũng yêu cầu các xã, thị trấn cử lực lượng nắm tình hình xây dựng trên địa bàn để hạn chế các vi phạm.


DiaOcOnline.vn - Theo NLĐ