Quy định di chúc thừa kế như thế nào?

Cập nhật 17/09/2015 14:34

Kính gửi Café Luật

Tôi xin hỏi luật sư một việc:

Bố mẹ tôi đang đứng tên trên sổ đỏ của mảnh đất 100m2. Bố tôi có mong muốn được lập di chúc: sẽ cho tôi thừa hưởng phần của bố tôi trên mảnh đất đó. Ví dụ, khi mảnh đất đó bán được 1 tỷ, mẹ tôi được hưởng 500 triệu, bố tôi được hưởng 500 triệu (và dự kiến sẽ lập di chúc để cho tôi toàn bộ số tiền này). Như vậy có phù hợp luật pháp qui định không? Bố mẹ tôi có 3 con chung, bố tôi có 2 con riêng?

Xin chân thành cảm ơn

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Theo Bộ luật Dân sự 2005, Điều 648. Quyền của người lập di chúc Người lập di chúc có các quyền sau đây:

1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế;

2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế;

Điều 652. Di chúc hợp pháp

1. Di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;

b) Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

Căn cứ theo các quy định Bộ luật Dân sự 2005, thì bố bạn có quyền lập di chúc để lại phần di sản của mình cho bạn và truất quyền hưởng di sản của người thừa kế khác. Trừ trường hợp theo điều 669 Bộ luật Dân sự những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc: Con chưa thành niên, cha,mẹ,vợ, chồng, con đã thành niên mà không có khả năng lao động. Khi lập di chúc cần tuân thủ quy định về hình thức và nội dung di chúc theo quy định Bộ luật Dân sự.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng. Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn