Chia di sản thừa kế như thế nào?

Cập nhật 16/06/2017 06:08

Kính chào các luật sư

Ông bà nội cháu mất, để lại nhà cửa cho bà 2 ( bà mẹ kế ) đứng tên sổ đỏ. Bà nội cháu có 2 người con trai, bố cháu là cả và 1 chú. Còn bà 2 có 1 người con gái. Giờ bố cháu đang bị bệnh muốn chia đất cho 2 anh em nhưng bà ấy đòi chia cho cả con gái nên bố cháu không đồng ý và bà ấy không cắt nữa. Giờ nếu bố cháu mất mà bà ấy muốn chia đất cho con gái thì có cần phải có chữ ký của bố cháu không.

Mong Luật sư tư vấn giúp cháu

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Trường hợp thứ nhất: Nếu Di sản thừa kế là tài sản chung của ông bà nội bạn.

Theo thông tin bạn cung cấp thì quyền sử dụng đất là di sản thừa kế mà ông bà nội bạn để lại. Khi ông bà nội bạn mất, di sản do ông bà nội bạn để lại được chia cho những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật. Trường hợp ông bà nội bạn để lại di chúc thì quyền hưởng di sản của bạn phụ thuộc vào nội dung di chúc trừ trường hợp những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc.

Trường hợp trước khi chết, ông bà nội bạn không để lại di chúc thì di sản sẽ được chia theo pháp luật, những người thừa kế theo pháp luật được xác định theo thứ tự quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015:Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Căn cứ theo quy định trên bố bạn là con của ông bà nội được hưởng 1 phần di sản nếu chia thừa kế theo quy định pháp luật. Theo đó bố bạn và những người cùng hàng thừa kế sẽ khai nhận thừa kế và thỏa thuận phân chia di sản

Trường hợp thứ hai: Di sản do ông bà nội bạn để lại trong đó có 1 phần của người vợ kế.

Theo quy định tại Điều 612 Bộ luật dân sự 2015: “Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác”. Đối chiếu với trường hợp bạn nêu, để xác định di sản của ông bà nội bạn, bạn cần xác định tài sản do người vợ thứ hai của ông bạn đứng tên có phải là tài sản chung vợ chồng hay không. Nếu là tài sản chung vợ chồng thì di sản của ông bạn để lại bao gồm cả phần tài sản trong khối tài sản chung vợ chồng đối với những tài sản do vợ đứng tên. Do đó, người vợ kế được quyền quyết định đối với phần tài sản trong khối tài sản chung, phần di sản còn lại được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế. Khi người vợ kế muốn quyết định để lại tài sản cho con gái phải được sự đồng ý của những người thuộc hàng thừa kế.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn