Mua đất chưa được giao, người dân cảnh báo “kéo đến trụ sở công ty ở”.

Cập nhật 23/04/2019 09:15

Gần 200 hộ dân bức xúc vì mua đất của dự án Khu trung tâm đô thị Chí Linh (TP Vũng Tàu) đã hơn 15 năm nay nhưng chưa được giao. Chủ đầu tư khẳng định “không lừa đảo” và sẽ cố gắng giao đất cho khách hàng vào cuối 2019.

Người dân mua đất tại buổi đối thoại- Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Chiều 22-4, Tổng công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp, đóng tại Vũng Tàu) đã đối thoại với gần 200 hộ dân mua đất của dự án Trung tâm đô thị Chí Linh (TP Vũng Tàu) do công ty này làm chủ đầu tư.

Trước đó, vào năm 2003, 198 hộ đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với DIC Corp, với tổng diện tích khoảng 30.000 m2. Nhưng từ đó đến nay, họ vẫn chưa được chủ đầu tư giao đất. Những năm qua, đã nhiều lần họ phản ứng mạnh mẽ, yêu cầu giao đất.
Ông Nguyễn Thiện Tuấn- chủ tịch HĐQT DIC Corp tại buổi đối thoại- Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Ông Nguyễn Thiện Tuấn- chủ tịch HĐQT DIC Corp - khẳng định, chủ đầu tư không lừa đảo và đang đồng hành quyết liệt cùng khách hàng để giải quyết sự việc. Cũng theo ông Tuấn, trước đây DIC Corp là doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng. Từ cuối 2017, công ty đã cổ phần hóa 100% nhưng HĐQT công ty cổ phần vẫn phải có trách nhiệm kế thừa và giải quyết những chuyện từ trước mà DIC của Bộ Xây dựng chưa hoàn thiện.

Dự án Khu đô thị Chí Linh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và có quyết định thu hồi đất từ năm 1996, rộng gần 100ha thuộc P.Nguyễn An Ninh và P.Thắng Nhất, TP Vũng Tàu. Đến nay, chủ đầu tư đã đền bù, giải phóng mặt bằng được hơn 70ha. Dự án này được gia hạn kéo dài nhiều lần và kéo dài đến 2023.

Một góc dự án Khu Chí Linh đã hoàn thành- Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Lý giải về nguyên nhân chậm giao đất, ông Tuấn cho biết, nguồn gốc của sự chậm trễ này là do ban kinh doanh của DIC Corp đã không dự báo chính xác công tác giải phóng mặt bằng, vì lúc đó việc này do chính quyền thực hiện nên chưa có đất giao cho khách hàng. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như người dân bị giải tỏa đã nhận tiền nhưng không chịu bàn giao mặt bằng.
Ông Đặng Xuân Thăng nêu ý kiến- Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Tại cuộc đối thoại, có người dân bức xúc nói rằng chủ đầu tư đã lừa đảo, chủ đầu tư cứ hứa mà không thực hiện. Rất nhiều người yêu cầu chủ đầu tư phải hứa chắc chắn ngày giao đất. Khách hàng Đặng Xuân Thăng yêu cầu chủ đầu tư phải tập trung giải quyết giao đất, không dây dưa nữa. Ông Thăng cũng nói rằng, nếu chủ đầu tư không giao đất, khách hàng sẽ kéo đến trụ sở chủ đầu tư để ở. Đáng chú ý có những người mua đất của chủ đầu tư nhưng cũng là người bị thu hồi đất nên đến nay đất họ vẫn bị "treo" mà đất mua thì chưa được giao. Cuối cùng, họ yêu cầu chủ đầu tư phải hứa chắc chắn ngày giao đất.
Một khách hàng bức xúc nêu ý kiến- Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Trả lời câu hỏi chủ yếu của người dân, ông Nguyễn Thiện Tuấn cho biết hiện nay chính quyền tỉnh và thành phố đã có những đồng ý để "gỡ nút thắt" của việc này. Theo đó, chính quyền đã đồng ý cho DIC Corp điều chỉnh quy hoạch lần thứ 8 để có quỹ đất tạo quỹ tái định cư. Hiện TP Vũng Tàu đang lấy ý kiến các sở ngành và người dân để điều chỉnh quy hoạch lần 8. Ông Tuấn khẳng định, sau khi quy hoạch lần tám được điều chỉnh, có đất tái định cư thì cuối năm 2019 có đất giao cho khách hàng.

Ôn Tuấn cũng nêu ra các phương án giải quyết như: nếu không đồng ý chờ nhận đất, khách hàng có thể thanh lý hợp đồng bằng cách lấy diện tích đất đã nộp nhân với đơn giá đất thị trường do tỉnh khảo sát, với giá từ gần 15 triệu đồng đến hơn 18 triệu đồng/m2 hoặc chủ đầu tư sẽ hoán đổi cho chung cư đã xây với giá ưu đãi. Tuy nhiên theo DIC, đến nay chỉ có ba người thanh lý hợp đồng. Trường hợp thấy bị xâm phạm quyền, lợi ích có thể khởi kiện ra tòa.

DiaOcOnline.vn – Theo Tuổi trẻ