Hồi sinh những dự án trùm mền

Cập nhật 30/12/2013 13:51

Những ngày cuối năm 2013, thị trường bất động sản đã sôi động hơn, với nhiều hoạt động mở bán, giao dịch nhà ở, trong đó, có cả những tên tuổi “chết lâm sàng” được tái sinh.


Một loạt dự án như Nam Xa La, Hoàng Thành Tower (Hà Nội), 8X Đầm Sen, Chung cư Linh Trung (TP.HCM)... được mở bán hoặc tái khởi động dịp cuối năm

Cuối năm 2013, CTCP Đầu tư kinh doanh và phát triển hạ tầng khu công nghiệp Phúc Hà đã gây bất ngờ với việc mở bán Chung cư Nam Xa La, Hà Nội.

Ngoài ra, Công ty này còn công bố triển khai Dự án Thăng Long Victory tại Hoài Đức, Hà Nội. Nói là bất ngờ, bởi sau thời gian dài bết bát với Dự án Phúc Hà Gardens City (Nam An Khánh, Hoài Đức), cái tên Phúc Hà tưởng chừng không bao giờ còn được nhắc đến trong giới kinh doanh bất động sản phía Bắc.

Dự án Chung cư Nam Xa La hướng đến đối tượng khách hàng là các gia đình trẻ có mức tiêu thụ khá tốt. Trong khi đó, Thăng Long Victory là dự án mới có 5 tổ hợp chung cư và dịch vụ hỗn hợp tại Nam An Khánh, với tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng sẽ là thử thách tài chính lớn mà Công ty Phúc Hà sẽ phải đối mặt trong năm 2014 để khẳng định sự trở lại của mình.

Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (FLC Group) - một đơn vị kinh doanh bất động sản khác tại Hà Nội, sau nhiều tháng im lặng, trong quý III/2013, đã bất ngờ loan tin mua lại Dự án Alaska Garden City từ Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Alaska. Có tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng, Dự án được xây dựng trên khu đất hơn 7,8 ha tại xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm. Alaska Garden City được đánh giá là một trong những khu đất đẹp hiếm hoi còn sót lại tại Hà Nội và gần 300 tỷ đồng mà FLC Group bỏ ra để mua lại dự án được coi là mức giá khá hời.

Mới đây, FLC Group cũng tìm được nhà tài trợ vốn (là Ngân hàng BIDV) cho dự án này (đã đổi tên thành FLC Garden City). Theo đó, BIDV sẽ giải ngân cho khách mua nhà, với lãi suất ưu đãi và thời hạn trả gốc linh hoạt. Ngoài ra, FLC Group cam kết hỗ trợ chi phí lãi vay trong 6 tháng đầu tiên cho khách mua nhà. Một dự án khác là Dự án Nhà ở cho cán bộ, nhân viên Bộ Tư pháp tại phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy, Hà Nội). cũng sẽ được FLC Group triển khai trong năm 2014. Đại diện FLC Group cho biết, khách hàng đã đăng ký mua lấp đầy số căn hộ dự kiến xây dựng.

Cuối năm 2013, thị trường bất động sản Hà Nội sôi động với hàng loạt dự án mở bán, như Hoàng Thành Tower (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Hòa Bình Green City (Hai Bà Trưng), Hà Đô Park View (Cầu Giấy), Thăng Long Number One, Xuân Phương (Từ Liêm)..., với tốc độ bán hàng khá ổn định. Trên thực tế, những dự án bất động sản có vị trí tốt, nằm trong khu vực nội thành, về cơ bản đã bán được tới 70%.

Tại TP.HCM, càng về cuối năm, thị trường địa ốc càng trở nên sôi động hơn với hàng loạt dự án khởi động và mở bán, trong đó có những dự án đã từng “nằm chết dí” nhiều năm, nay đang hồi sinh trở lại. Điển hình là Dự án Căn hộ 8X Đầm Sen (quận Tân Phú) của Công ty Hưng Thịnh. Khu căn hộ 8X được Hưng Thịnh mua lại từ Công ty Đại Thành rồi bị “trùm mền” suốt nhiều năm qua.

Theo đại diện Hưng Thịnh, Dự án Căn hộ 8X Đầm Sen có quy mô cao 18 tầng, với 594 căn hộ (diện tích từ 45 đến 85 m2), được thiết kế phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của phần đông người trẻ. Đây là dự án đầu tiên trong chuỗi căn hộ 8X mà Hưng Thịnh sẽ đưa ra thị trường trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Hưng Thịnh cho biết, bên cạnh Dự án 8X Đầm Sen, Hưng Thịnh cũng đã mua lại Dự án Nguyễn Quyền 2 ở quận Bình Tân và dự định cũng sẽ xây dựng trong thời gian tới.

Cũng từng “trùm mền” thời gian dài do sự trầm lắng của thị trường, cuối tháng 12/2013, Công ty cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vi Na (Land SaiGon) đã chính thức tái khởi động xây dựng Dự án Chung cư Linh Trung (phường Linh Trung, quận Thủ Đức). Dự án có quy mô 259 căn hộ, dự kiến có mức giá chào bán ra thị trường trung bình từ 12,9 đến 15,1 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, lợi thế đang thuộc về các doanh nghiệp có sản phẩm bất động sản với diện tích và giá cả phù hợp với các hộ gia đình trẻ, thu nhập trung bình. Với mức thu nhập của người Việt Nam hiện nay, phần lớn người mua chỉ có khả năng mua nhà ở mức dưới 1 tỷ đồng/căn, thậm chí là 400 - 500 triệu đồng/căn hộ. Trong khi đó, phần lớn lượng hàng tồn kho trên thị trường hiện vẫn là những căn hộ lớn, có giá bán trên 2 tỷ đồng/căn. “Với các căn hộ ở mức 500 - 700 triệu đồng/căn, có bao nhiêu cũng cũng bán hết, không sợ ế”, ông Đực nói.

DiaOcOnline.vn - Theo Đầu Tư