Chưa hết hàng tồn đã hối nhau đầu cơ căn hộ

Cập nhật 21/01/2015 08:36

Áp lực tồn kho và khát vốn cho năm 2015 khiến cho các chủ đầu tư đang phải tìm mọi cách để giải quyết dứt điểm vấn đề này. Thời điểm cuối năm âm lịch cũng là lúc các dự án chạy đua bán hàng từ việc làm mới, bắt tay với các đơn vị tiếp thị, thậm chí đổi tên dự án.

Chạy đua bán hàng tồn

Thời gian gần đây, liên tục các dự án được chào hàng, tuy nhiên điểm mới ở đây là các đơn vị tiếp thị mới liên tục bị thay thế. Đại diện một đơn vị tiếp thị thừa nhận: “Không phải cứ chủ đầu tư lớn là dễ bán được hàng, không ít dự án “khoai” qua tay ba bốn nhà phân phối vẫn còn tồn đọng hàng trăm căn hộ”.

Ông dẫn chứng, cả một tòa chung cư cao cấp tại một dự án có tới hàng nghìn căn, nếu tính trung bình mỗi căn hộ khoảng 2,3 tỷ đồng thì tổng số tiền chủ đầu tư đang bị mắc kẹt ở đống hàng tồn này lên tới hàng tỷ đồng. Áp lực bán xong sớm dự án lấy tiền để sang dự án mới là rất lớn.

Theo đơn vị tư vấn này, dự án lớn thì còn vài trăm căn, còn dự án nào may thì chỉ còn vài căn. Cách giải quyết hiện nay của chủ đầu tư là chuyển sang cho thuê hoặc tiếp tục bán lại với mức giá và ưu đãi mới.

Sự chào bán trở lại của không ít dự án cho thấy, nguồn hàng tồn kho BĐS của các chủ đầu tư vẫn còn rất lớn. Nguồn cung này đến từ những dự án được khởi động lại sau nhiều năm “bất động”.

Nguồn cung BĐS tăng mạnh trước Tết âm lịch

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết, tồn kho tính đến 15/12/2015 còn khoảng 73.889 tỷ đồng, giảm 20.569 tỷ đồng (giảm 21,8%) so với tháng 12/2013 và giảm 54.659 tỷ đồng (giảm 42,52%) so với đầu kỳ báo cáo vào quý I/2013.

ÔngVũ Cương Quyết, TGĐ Đất Xanh Miền Bắc cho hay, từ năm 2010 đến nay thị trường phần lớn chào bán hàng tồn. Trong năm 2014, Đất Xanh Miền Bắc cùng với Liên minh sàn G5 chủ yếu phân phối và bán ra thị trường sản phẩm thuộc các dự án đã hoặc sắp hoàn thành bàn giao, và những dự án có vị trí tốt, tiến độ xây dựng đảm bảo ở hầu hết các phân khúc. Tổng số căn hộ mà Liên minh sàn G5 đã phân phối thành công trong năm 2014 đạt trên 3400 căn, tăng 126% so với năm ngoái.

Theo CBRE, trong năm 2014 Hà Nội có 16.200 căn hộ được chào bán ra thị trường, khoảng 10.700 căn được giao dịch thành công thì phần lớn nằm ở phân khúc trung và cao cấp. Đặc biệt, phân khúc cao cấp được giao dịch mạnh trong năm nay ước tính khoảng gần 4.000 căn, giao dịch mạnh nhất vào quý 4/2014.

Đầu cơ trở lại cuộc đua

Thị trường đang ghi nhận rất nhiều dự án chung cư tăng cường ưu đãi để kích cầu. Đơn cử như 30 căn hộ cuối dự án HHB Tân Tây Đô được chào bán với giá 12,6 triệu đồng/m2. Green Life Tower chào bán nốt 20% số căn hộ còn lại chỉ từ 21,5 triệu đồng/m2.

Hệ thống STDA  ký kết hợp tác với Vinhomes để phân phối căn hộ cao cấp R6 -Vinhomes Royal City, tòa nhà cuối cùng ra mắt thị trường. Các căn hộ tòa R6 có diện tích linh hoạt từ 55m2 đến 154,5m2, 1-4 phòng ngủ với giá từ 2,3 tỷ đồng cho căn hộ 55m2. Savills Việt Nam mở bán độc quyền biệt thự hoa sữa 07, 08, 09  và hoa phượng 07, 08 thuộc dự án Vinhomes Riverside với chương trình nhân đôi tài sản.

Nhiều chủ đầu tư bắt đầu quay lại thị trường cao cấp bằng những dự án mới như Sun Square, Goldmark City, FLC Complex 36 Phạm Hùng, Home City Trung Kính, Tràng An Complex. Với những động thái này,dự báo quý 1 năm 2015 thị trường sẽ ghi nhận sự bùng nổ của nguồn cung căn hộ cao cấp.

Ông Matthew Powell, Giám đốc, Savills Hà Nội nhận định, khách hàng hiện nay có xu hướng quan tâm đặc biệt đến các bất động sản đã xây xong, sẵn sàng bàn giao để có thể chuyển vào ở ngay. Họ không chỉ lựa chọn dựa trên chất lượng xây dựng mà còn để ý tới cảnh quan, tiện ích và cộng đồng xung quanh.

Thực tế cho thấy, khoảng một năm trở lại đây phân khúc căn hộ trung và cao cấp được giao dịch mạnh nhất thị trường, hầu hết các dự án chung cư cao cấp có vị trí tốt, triển khai thi công tốt đều có thanh khoản. Theo CBRE, riêng trong quý 4, có khoảng gần 4.000 căn hộ ước lượng được giao dịch, tăng 47% so với quý trước. Đầu cơ trên thị trường quay trở lại không chỉ trong thời gian gần đây mà cả trong năm 2015, và “cò” nhà đất sẽ lại xuất hiện trên mọi nẻo đường.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, một số dự án trong giai đoạn làm móng cũng có tỷ lệ hấp thụ cao, nhờ sự tham gia của các nhà đầu cơ. “Hoạt động đầu cơ tăng mạnh, người mua nhà phải trả mức chênh ngoài hợp đồng cao hơn. Một vài dự án tăng giá cao một phần do dự án có căn hộ và vị trí đẹp, phần khác do sàn giao dịch bất động sản tham gia “thổi giá”, bà Hằng cho hay.

Theo nhận định của Savills VN, thị trường được kỳ vọng sẽ tăng trưởng trong năm 2015, tuy nhiên vẫn có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực do hoạt động đầu cơ tăng mạnh. Savills nhận định đến cuối năm 2016 có khoảng có 14.200 căn hộ từ 25 dự án sẽ được mở bán.


DiaOcOnline.vn - Theo Vef