Các ngân hàng giảm vay nóng lẫn nhau

Cập nhật 14/12/2019 14:15

Các ngân hàng vẫn tiếp tục vay mượn lẫn nhau với khối lượng tiền lớn. Ở kỳ hạn dài, họ sẵn sàng trả lãi cao để vay qua giai đoạn thanh khoản eo hẹp.Theo số liệu cập nhật của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn ngắn sau nhiều ngày neo ở mức cao thì đã có dấu hiệu hạ nhiệt.

Cụ thể trong phiên 12/12 (số liệu mới nhất được công bố), lãi suất qua đêm liên ngân hàng đã hạ xuống 3,9%/năm, thay vì mức 4,17%/năm ở phiên liền trước. Trước đó trong hơn 1 tuần trở lại đây, lãi suất qua đêm liên ngân hàng liên tục neo trên 4%/năm.

Kỳ hạn 1 tuần trong phiên vừa qua cũng giảm xuống 4,1%/năm, giảm 21 điểm cơ bản so với mức 4,31% của phiên liền trước. Kỳ hạn 2 tuần lãi suất giảm mạnh nhất khi đi từ 4,77% xuống 4,24%/năm.

Cùng với lãi suất đi xuống, nhu cầu vay mượn ngắn hạn của các ngân hàng cũng giảm. Nếu như phiên 11/12 tổng kỳ hạn qua đêm và 1 tuần - hai kỳ hạn giao dịch nhiều nhất - lên tới 59.000 tỷ đồng thì đến phiên 12/12 chỉ còn hơn 46.000 tỷ đồng. Nhu cầu vay mượn ở kỳ hạn 2 tuần giảm gần một nửa.

Kỳ hạn 1 tháng phiên vừa qua chỉ giảm nhẹ 2 điểm cơ bản trong khi kỳ hạn 3 tháng và 6 tháng cùng tăng. Trong đó kỳ hạn 3 tháng tăng 10 điểm cơ bản còn kỳ hạn 6 tháng tăng mạnh hơn, từ 4,85% lên 5,22%/năm. Tổng khối lượng giao dịch 2 kỳ hạn này ở khoảng 5.700 tỷ đồng, cho thấy nhu cầu thanh khoản của một số ngân hàng, nhất là các nhà băng nhỏ, vẫn khó khăn do nhu cầu cuối năm tăng cao và họ sẵn sàng trả lãi suất cao để vay mượn qua giai đoạn cao điểm cho đến sau Tết Nguyên đán.

Trong các bản tin thị trường tiền tệ gần đây, các nhà phân tích của các công ty chứng khoán đều cho rằng với yếu tố mùa vụ, lãi suất liên ngân hàng từ giờ đến cuối năm sẽ vẫn ở mức cao quanh 4%/năm.

Do lãi suất liên ngân hàng neo cao nên lãi suất ở thị trường 1 - giữa cư dân, tổ chức với ngân hàng - cũng sẽ khó hạ nhiệt, thậm chí còn tăng lên khi các nhà băng triển khai chương trình hút vốn dịp Tết Nguyên đán.

Giới phân tích cho rằng lãi suất huy động nếu giảm phải chờ qua Tết, và trong năm 2020 giảm có thể lên đến 0,5 - 1%. Dư địa giảm nhiều nhất sẽ thuộc về nhóm ngân hàng cổ phần tư nhân, do lãi suất ở nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước đang ở mức rất thấp so với mặt bằng chung. Hiện lãi suất kỳ hạn dài của nhiều ngân hàng tư nhân vẫn neo cao trên 8%/năm trong khi các ngân hàng có vốn Nhà nước và một số nhà băng cổ phần tư nhân lớn vốn truyền thống trả lãi thấp (như Techcombank) chỉ ở mức gần 7%/năm.

DiaOcOnline.vn – Theo Tri thức trẻ