Tính thuế khi bán đất như thế nào?

Cập nhật 05/11/2014 05:55

Kính gửi Café luật.

Hiện tại em đang ở Xã Phổ, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Gia đình em đang có một thửa đất 300m2 trong đó 200m2 là đất thổ cư, 100m2 còn lại là đất vườn. Hiện nay gia đình em muốn bán thửa đất này nhưng không biết khi bán thì tính thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo diện tích nào? Tính trên tổng diện tích hay được chia ra tính thuế theo 2 loại đất rồi cộng lại.

Mong Luật sư giải đáp thắc mắc dùm em.

Em xin cảm ơn

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Các loại thuế, phí, lệ phí các bên phải nộp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm:

- Thuế thu nhập cá nhân;

- Lệ phí trước bạ

- Phí hành chính.

Trong đó, Đối với thuế thu nhập cá nhân, “thu nhập chịu thuế được xác định là giá chuyển nhượng bất động sản” (Khoản 2 Điều 14 Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi bổ sung 2012); mức thuế suất là:

- 2% (Khoản 2 Điều 23 Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi bổ sung 2012) trong trường hợp không xác định được giá mua và chi phí liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản thì thu nhập chịu thuế được xác định là giá chuyển nhượng bất động sản, căn cứ theo Khoản 2 Điều 14 Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi bổ sung 2012;

- 25 % (Khoản 2 Điều 23 Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi bổ sung 2012) trong trường hợp xác định được giá mua và chi phí liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản. Khi đó, thu nhập chịu thuế tính theo Khoản 1 Điều 14:

“1. Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản được xác định bằng giá chuyển nhượng bất động sản theo từng lần chuyển nhượng trừ giá mua bất động sản và các chi phí liên quan, cụ thể như sau:

a) Giá chuyển nhượng bất động sản là giá theo hợp đồng tại thời điểm chuyển nhượng; b) Giá mua bất động sản là giá theo hợp đồng tại thời điểm mua;

c) Các chi phí liên quan được trừ căn cứ vào chứng từ, hóa đơn theo quy định của pháp luật, bao gồm các loại phí, lệ phí theo quy định của pháp luật liên quan đến quyền sử dụng đất; chi phí cải tạo đất, cải tạo nhà, chi phí san lấp mặt bằng; chi phí đầu tư xây dựng nhà ở, kết cấu hạ tầng và công trình kiến trúc trên đất; các chi phí khác liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản”

Đối với lệ phí trước bạ, mức thu là 0,5% giá tính lệ phí trước bạ là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành (Căn cứ Điều 6, Điều 7 Nghị định 45/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bằng Nghị định 23/2013/NĐ-CP).

Tuy nhiên, bạn lưu ý rằng, nếu thửa đất của bạn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không được phép tiến hành chuyển nhượng. Bạn phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại các điều 99, 100, 101 Luật Đất đai 2013. Khi đó, việc tính tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận căn cứ vào từng trường hợp cụ thể quy định của Nghị định 45/2014/NĐ-CP
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn