Đóng thuế sử dụng đất theo phần diện tích nào?

Cập nhật 27/05/2012 08:05

Câu hỏi:

Xin chào Café Luật, tôi có một vấn đề không được rõ nên nhờ chuyên mục giải thích giúp tôi. Tôi ở Phước Long có một thửa đất nông nghiệp nhưng được chuyển 400 m đất thổ cư, vậy 400 m đất thổ cư đó tôi mới chỉ cất 2 căn nhà, một là nhà của tôi, còn nhà kia thì của con tôi nhưng tôi chưa tách sổ. Khi tôi đóng thuế đất thổ cư thì cán bộ ở thôn bảo tôi đóng 400 m thổ cư đó và bắt con tôi đóng thêm 120 m đất nữa. Tôi không hiểu về luật lắm nên nhờ chuyên mục Café Luật giải thích giúp tôi. Xin chân thành cám ơn.

Kính gửi Quý bạn đọc


Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật hợp danh Thiên Thanh xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 6 Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2011 thì: “Diện tích tính thuế là diện tích đất thực tế sử dụng” như vậy, trong trường hợp này, bạn chỉ nói đến diện tích 400 m mà bạn được chuyển từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư chứ bạn không đề cập đến diện tích thực tế mà bạn đang sử dụng. Do đó, có hai trường hợp xảy ra:

Thứ nhất: Nếu bạn chỉ đang thực tế sử dụng có 400 m2 đất thì việc cán bộ thuế yêu cầu bạn đóng thuế thêm cho phần diệt tích 120 m2 là không có cơ sở.

Thứ hai: Nếu bạn đang sử dụng 400 m2 là đất thổ cư và có thực tế sử dụng 120 m2 đất nông nghiệp nữa thì bạn phải đóng thuế sử dụng đất cho cả 2 thửa đất nói trên.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn