Giá trị pháp lý của việc đính chính chuyển nhượng và sang tên nhà đất?

Cập nhật 27/08/2015 10:54

Kính gửi Café Luật

Vợ chồng em định mua 1 căn nhà, nhà này được cấp sổ hồng năm 1998, từ đó đến nay nhà này đã được mua đi bán lại nhiều lần nên trên sổ gốc có rất nhiều chủ cũ (nghĩa là khi những người chủ trước mua bán chỉ đính chính chuyển nhượng chứ không sang tên sổ hồng). Vậy nếu vợ chồng em mua mà người bán cũng chỉ chuyển nhượng lại chứ không sang tên trên bìa sổ như thế có an toàn không? Có bất lợi, rủi ro gì không? Giá trị pháp lý của việc đính chính chuyển nhượng và sang tên hẳn cho vợ chồng em có như nhau không?

Nếu vợ chồng em vẫn thực hiện giao dịch mua bán rồi sang tên sau như vậy có được không? Có liên quan đến những người đứng tên trên sổ không? Thủ tục như thế nào, và mức phí là bao nhiêu?

Em xin chân thành cảm ơn

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật hợp danh Thiên Thanh xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Theo nội dung bạn cung cấp, cơ quan quản lý đã cập nhật thông tin chủ sở hữu mới trong sổ hồng khi ghi nhận tên vợ chồng bạn là người nhận chuyển nhượng, bạn hoàn toàn có đủ quyền và nghĩa vụ của người sở hữu nhà theo luật định. Bạn có quyền thực hiện các giao dịch liên quan tới nhà của mình. Nếu bạn muốn sang tên trên bìa sổ hồng, bạn có thể làm thủ tục cấp lại sổ hồng mới với tên của vợ chồng bạn.

Thủ tục sang tên sổ hồng được thực hiện ngay từ khi mua bán că nhà và được thực hiện như sau:

Bước 1: Các bên đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng (Chú ý: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước)

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính (tại UBND quận/huyện nơi có nhà, đất)

Thành phần hồ sơ gồm:

- Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)

- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký).

- Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính)

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

- CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

Thuế chuyển dịch gồm:

- Thuế thu nhập cá nhân: 2 %

- Thuế trước bạ: 0,5 %

Bước 3: Kê khai sang tên (tại UBND quận/huyện nơi có nhà, đất)

Thành phần hồ sơ gồm:

- Đơn đề nghị đăng ký biến động (01 bản do bên bán ký); Trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

- Hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng tặng cho; hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)

- Giấy nộp tiền vào nhân sách nhà nước (bản gốc)

- Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua Tổng đài Luật Thiên Thanh 1900 56 56 08 * Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng. Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.