Chuyển mục đích sử dụng đất

Cập nhật 01/12/2018 10:52

Nhà tôi có thuê được đất để kinh doanh gom rác và xử lý rác thải của một xã. Do kinh doanh không đảm bảo doanh thu, giờ tôi muốn chuyển đổi khu đất đã thuê được đấy làm kinh doanh sân bóng cỏ nhân tạo có được không?
Trân trọng cảm ơn.

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ có hiệu lực ngày 03/03/2017 về sửa đổi một số Nghị định hướng dẫn thi hành Luật đất đai, trong đó có bổ sung quy định về trường hợp cá nhân, hộ gia đình đưa quyền sử dụng đất vào kinh doanh.

Nhà nước cho thuê đất thu tiền sử dụng đất hàng năm hoặc thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê trong những trường hợp nhất định dựa trên nhu cầu và mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân, tổ chức kinh tế. Khi được Nhà nước cho thuê đất, người sử dụng đất được thực hiện các quyền theo quy định của pháp luật đất đai như chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho,… Tuy nhiên, nếu người sử dụng đất muốn chuyển mục đích sử dụng đất, thì một số trường hợp cần được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tại khoản 55 điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số nghị định hướng dẫn thi hành Luật đất đai: trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nguồn gốc được Nhà nước giao đất cho thuê đất mà khi thành lập doanh nghiệp có thay đổi mục đích sử dụng đất thì doanh nghiệp phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Như vậy, căn cứ vào những quy định trên, thì doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất cùng với đăng ký biến động đất đai khi đưa quyền sử dụng đất vào doanh nghiệp; Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. Đăng ký biến động đất đai và chuyển mục đích sử dụng đất

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn