Chức năng của sổ hộ khẩu là gì?

Cập nhật 08/10/2014 10:28

Nhờ Anh/ Chị tư vấn giúp tôi vấn đề sau:

Nhà ở hiện tại của tôi do cậu tôi đứng tên trên giấy tờ nhà và là chủ hộ. Trước đây là do ông bà ngoại sang nhượng lại cho cậu tôi dưới hình thức tặng. Khi đi sang tên, có yêu cầu các dì của tôi (3 hộ khẩu và 1 cái của mẹ tôi đứng tên chủ hộ), những người có hộ khẩu ghép chung địa chỉ này lên phường xác nhận đồng ý không tranh chấp tài sản với cậu tôi, khi ông bà cho cậu nhà.

Hiện tại cậu tôi đang bán nhà này lại cho tôi, tôi đã chuyển tiền cọc qua tài khoản ngân hàng cho cậu (trong phiếu chuyển tiền vào tài khoản có ghi " đặt cọc tiền nhà") nhưng không làm hợp đồng đặt cọc.

Tôi muốn trước khi nhận nhà, cắt toàn bộ sổ hộ khẩu của những người đó, nhưng công an phường bảo là luật mới không cho phép, họ vẫn chưa có chỗ ở mới nếu cắt thì những sổ hộ khẩu này sẽ đi đâu? Trừ trường hợp họ có chỗ ở mới và họ tự nguyện lên phường cắt, chứ người chủ hộ không được đơn phương cắt sổ hộ khẩu của họ (cho nhập thì dễ, đuổi thì khó).

Cho tôi hỏi, khi cậu tôi sang tên nhà này qua cho tôi thì những người có chung hộ khẩu trong địa chỉ này có quyền tranh chấp tài sản với tôi không, giống trường hợp của cậu tôi trước đây là phải có sự đồng ý của họ không tranh chấp.

Chức năng của sổ hộ khẩu là gì?

Ngoài sang tên chủ quyền nhà, tôi có cần làm thủ tục chuyển chủ hộ từ cậu tôi sang tên tôi không?

Những thủ tục gì cần làm để tránh có những tranh chấp sau này nếu có khi vẫn còn tới 4 người có 4 sổ hộ khẩu trong địa chỉ nhà này?

Có cách nào để cắt các sổ hộ khẩu này hay không?

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật hợp danh Thiên Thanh xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Thứ nhất, Điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng, mua bán quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013 như sau:

- Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này

- Đất không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài các điều kiện chung, người sử dụng đất khi thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này. Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi không rõ diện tích đất mà bạn muốn mua là loại đất nào. Vì vậy, bạn có thể tham khảo các quy định trên tại Luật đất đai 2013.

Thứ hai, chức năng của hộ khẩu được thể hiện tại BLDS cũng như Luật cư trú. Theo đó, Điều 52 BLDS quy định:

“1.Nơi cư trú của cá nhân là nơi người đó thường xuyên sinh sống

2.Trường hợp không xác định được nơi cư trú của cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú là nơi người đó đang sinh sống.”.

Theo Điều 24. Sổ hộ khẩu Luật cư trú 2006 (luật cư trú 2013 sửa đổi bổ sung) “1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân…”

Qua các quy định về BLDS, Luật cư trú 2006 trên có thể thấy chức năng chung của sổ hộ khẩu là công cụ quản lý của nhà nước đối với việc di chuyển sinh sống của công dân đang sinh sốngtại Việt Nam.

Thứ ba, nếu muốn sau này không có những tranh chấp khiếu kiện xảy ra thì bạn có thể thỏa thuận với các hộ có đăng kí hộ khẩu tại địa chỉ mảnh đất của bạn yêu cầu họ chuyển hộ khẩu sang địa chỉ nhà họ hiện nay đang sinh sống.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua Tổng đài Luật Thiên Thanh 1900 56 56 08

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng. Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.