Trần và vách trong xu hướng “Kiến trúc xanh”

Cập nhật 19/09/2012 08:15

Trong thiết kế nội thất, mỗi khoảnh khắc ngước nhìn đều để lại ấn tượng. Trong đó, hạng mục trần và vách có vai trò không nhỏ, tạo nên phần “hồn” và “sắc” cho mỗi công trình. Bênh cạnh những yếu tố về chất lượng, tính thẩm mỹ, ngày nay người ta còn quan tâm và yêu cầu thêm nhiều yếu tố khác. Theo kiến trúc sư (KTS) Trần Lê Quốc Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần QBI, thương hiệu của nhà sản xuất đóng vai trò không nhỏ trong việc tạo nên niềm tin đối với người tư vấn cũng như các gia chủ.

* Là một trong những kiến trúc sư nổi tiếng, đặc biệt là ở hạng mục công trình nhà dân dụng, anh có thể cho biết tâm lý của các gia chủ hiện nay như thế nào về việc chon lựa vật liệu xây dựng không?

Thật ra không phải chỉ riêng hiện nay mà ở bất kì thời điểm nào các gia chủ, những người có nhu cầu xây dựng đều quan tâm đến ba yếu tố đầu tiên, đó là tính cộng năng, chất lượng và tính thẩm mỹ. Một công trình xây dựng phải mang tính bền chắc, đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng. Còn công năng và tính thẫm mỹ giúp con người hài lòng và có cảm hứng sử dụng công trình đó. Tuy nhiên, những năm gần đây, người ta không chỉ còn chú trọng đến các yếu tố trên nữa, mà các chủ nhà bắt đầu quan tâm nhiều hơn tính xu hướng về: loại vật liệu, phong cách thiết kế, phong cách sống v.v. Riêng đối với xu hướng chọn lựa loại vật liệu xây dựng, họ ngày càng đặc biệt quan tâm đến các loại vật liệu, sản phẩm mang tính thân thiện với môi trường.

Trần và vách thạch cao ngày càng được ưa chuộng bởi chất lượng đảm bảo, đạt yêu cầu về tính thẫm mỹ và có xu hướng thân thiện với môi trường

* Trên thế giới đã xuất hiện nhiều những vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, vậy theo anh ở Việt Nam thì sao?

Ở Việt Nam xu hướng sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường chưa thực sự mạnh vì nhiều lý do:

- Để đầu tư sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường thường chi phí cao hơn so với các vật liệu cũ..

- Theo tâm lý người Việt, người ta quen sử dụng những vật liệu truyền thống hơn. Họ nghĩ rằng những loại vật liệu mới không bền vững so với vật liệu truyền thống. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm. Trong hạng mục trần, vách với sự ra đời của các vật liệu nhẹ đã mang đến rất nhiều ưu điểm: tiết kiệm không gian, nguồn năng lượng con người – do thi công, lắp đặt dễ dàng. Ngoài ra, tính chất lượng, chức năng rất đảm bảo, thậm chí còn cao hơn so với vật liệu truyền thống.

Hiện nay trên thị trường vật liệu xây dựng Việt Nam đã xuất hiện những dòng sản phẩm vừa đạt chất lượng, tính công năng, thẩm mỹ và cả sự thân thiện với môi trường, như thạch cao, tấm DURAflex - một loại tấm calcium silicate do công ty Vĩnh Tường sản xuất chẳng hạn. Là chuyên gia tư vấn, với tôi, sự an toàn cho khách hàng luôn luôn đặt lên hàng đầu. An toàn ở đây không chỉ là công trình bền vững mà công trình còn phải tiết kiệm năng lượng, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Hiện nay, trên thế giới, chưa khi nào “kiến trúc xanh” lại được nói đến nhiều như bây giờ. Đây đang là xu hướng tất yếu mà con người hướng đến, khi trái đất đang đứng trước những hiểm họa do biến đổi khí hậu gây ra. Một trong những yếu tố làm nên mô hình kiến trúc xanh đó chính là sử dụng những vật liệu- tiết kiệm năng lượng. Những sản phẩm thân thiện với môi trường đều đáp ứng được tiêu chí́ này. Với những đặc tính, giá trị bền vững đó, tôi nghĩ rằng chúng ta nên tích cực và mở rộng hơn nữa để tiếp nhận xu hướng này.

Cùng với xu hướng “kiến trúc xanh” trên thế giới, tấm DURAflex với độ bảo hành 50 năm, được xem là trải nghiệm mới với người sử dụng đáp ứng xu hướng này.
 
* Trong thiết kế không gian nội thất, anh đánh giá như thế nào về các giải pháp chức năng (chống cháy, chống ồn, cách âm, tiêu âm v. v) của trần và vách?

Các giải pháp chức năng như chống cháy, chống ồn, cách âm, tiêu âm v.v thực sự mang lại rất nhiều giá trị cho người sử dụng. Nó vừa phát huy được tối đa vai trò của từng không gian sống vừa mang lại cho người sử dụng cảm giác thoải mái và an toàn khi sử dụng. Lúc này vai trò của kiến trúc sư thực sự quan trọng trong việc tư vấn đúng và hợp lý về các giải pháp để mỗi không gian được phát huy cao nhất về công dụng. Bên cạnh việc sự dụng đúng và hợp lý giải pháp chức năng trong từng không gian sống, kĩ thuật thi công chuyên nghiệp sẽ góp phần tạo nên một hạng mục trần và vách hoàn hảo trong tổng thể công trình.

Tương tự như tấm thạch cao, calcium silicate cũng bao gồm tính năng chống cháy, cách âm hiệu quả, phù hợp với mục đích xây dựng của bạn.

* Như vậy, vai trò của trần và vách rất quan trọng trong thiết kế nội thất. Anh quan tâm đến những yếu tố nào khi lựa chọn thương hiệu nhà sản xuất để tư vấn về hạng mục này cho các gia chủ?

Như đã nói, điều quan tâm đầu tiên của tôi đó chính là mang lại một công trình an toàn cho người sử dụng. Cho nên, bên cạnh tính công năng, thẩm mỹ, sản phẩm phải thực sự chất lượng, đạt đến sự tin tưởng thì mới tôi mới có thể yên tâm để tư vấn. Với tôi, sản phẩm chất lượng được hiểu là bền chắc, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là tiêu chuẩn Hoa Kỳ và tiêu chuẩn của Anh- đây đều là những tiêu chuẩn được coi là khắt khe nhất trên thế giới, đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng, và nó phải hướng đến tính bền vững với môi trường. Ngoài ra những yếu tố về đa dạng kiểu mẫu, sự đồng bộ sản phẩm cũng góp phần đưa thương hiệu đến với người sử dụng. Đồng hành với tôi hơn mười năm trong nghề đến nay, Vĩnh Tường là một trong những thương hiệu mà tôi tin tưởng để tư vấn ở hạng mục trần và vách ngăn khi đều đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trên. Tôi đặc biệt đề cao giá trị tính an toàn mà hệ sản phẩm Vĩnh Tường mang lại. An toàn ở đây không chỉ xét về mặt cơ lý, mà còn phải đảm bảo tuyệt đối trong cấu thành sản phẩm mang lại sự bảo vệ và an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Đây là những giá trị không dễ dàng mà người sử dụng có thể nhìn thấy được, phải qua thời gian trải nghiệm mới có thể cảm nhận. Với những yếu tố này, tôi nghĩ những người kiến trúc sư như tôi sẽ luôn muốn đồng hành với những nhà sản xuất như thế.

Cảm ơn sự chia sẻ của anh!

Sản phẩm Vĩnh Tường luôn cam kết đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn Quốc tế mang đến sự an toàn cho mọi công trình.

Ra đời từ năm 1991, Công ty CP Công nghiệp Vĩnh Tường là doanh nghiệp tiên phong và là thương hiệu lớn nhất tại Việt Nam cung cấp các giải pháp, sản phẩm về trần trang trí và vách ngăn. Tòan bộ hệ thống quản lý và sản xuất của doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2008 được tổ chức SGS (Thụy Sĩ) chứng nhận, với các sản phẩm đạt tiêu chuẩn ASTM (Hoa Kỳ), BS (Vương Quốc Anh), được bảo hành 10 năm. Vĩnh Tường vinh dự nằm trong Top 100 Sao Vàng Đất Việt nhiều năm liền và là top 10 công ty sản xuất vật liệu xây dựng và top 500 công ty tư nhân lớn nhất tại Việt nam (VNR500). Với hệ thống ba nhà máy tại Việt Nam cùng hai nhà máy tại Campuchia và Singapore, Vĩnh Tường đang hướng đến vị thế “Nhà sản xuất và cung cấp các giải pháp trần, vách ngăn được ưa chuộng nhất tại Việt Nam và ASEAN”.


Nguồn: Theo Vĩnh Tường