Chuyển nhượng đất khi không có sổ đỏ?

Cập nhật 11/06/2012 16:10

Câu hỏi :

Ông ngoại e có một thửa đất ở nông thôn với tổng diện tích là 450 m2 . Trên mảnh đất đó ông bà có một nhà 3 gian và hiện vẫn đang sinh sống tại đó, nhưng không có bìa đỏ ( vì mảnh đất đó là do các cụ để lại cho ông ). Nay ông em muốn chuyển 156 m2 cho mẹ em thì cần làm những thủ tục gì?

Kính gửi: Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty Luật Giải Phóng xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành: Điều 66 Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ quy định: Từ ngày 01/01/2008, đất đai phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới được chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho đất, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Khoản 4, Điều 50 Luật Đất Đai 2003 quy định . “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.”

Như vậy trước hết, ông của bạn cần làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. nộp hồ sơ tại phòng tài nguyên và môi trường để được cấp.

Sau khi có giấy chứng nhận, ông của bạn có thể làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho mẹ bạn. hợp đồng được lập thành văn bản, có công chứng (chứng thực). Sau đó mẹ bạn liên hệ đến phòng tài nguyên mà môi trường để được chuyển quyền sở hữu.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn 19006665

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn