TP.HCM chấn chỉnh kinh doanh bất động sản trái quy định

Cập nhật 09/06/2022 12:59

UBND TP cho biết nhiệm vụ trọng tâm trong năm nay là ngăn chặn các hoạt động kinh doanh bất động sản trái pháp luật.

Chủ đầu tư dự án chung cư Oriental Plaza (685 Âu Cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú) bị phạt 180 triệu đồng. Ảnh: HUY VŨ

UBND TP.HCM vừa có văn bản xử phạt hàng loạt doanh nghiệp bất động sản (BĐS) trên địa bàn TP vì vi phạm các quy định về hoạt động kinh doanh BĐS trái quy định.

Xử phạt, đình chỉ nhiều dự án BĐS

Cụ thể, UBND TP đã ra quyết định xử phạt Công ty CP Nhà Mơ với hành vi kinh doanh BĐS mà BĐS đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định. Đơn vị này đã ký kết hợp đồng mua bán sản phẩm căn hộ hình thành trong tương lai dự án chung cư Phú Hưng Phát (phường 14, quận Gò Vấp) khi chưa được Sở Xây dựng TP xác nhận đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định. Mức xử phạt là 500 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh BĐS trong thời hạn 4,5 tháng đối với dự án trên.

UBND TP cũng ra quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH Đầu tư BĐS Bình Đông vì kinh doanh BĐS mà BĐS đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định. Mức xử phạt là 500 triệu đồng, với hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh BĐS 4,5 tháng đối với dự án chung cư cao tầng Aurora (277 Bến Bình Đông, phường 14, quận Bên cạnh đó, Công ty TNHH Phát triển nhà Đại An - Saigontourist cũng bị xử phạt vì hành vi triển khai xây dựng dự án đầu tư xây dựng nhà ở chậm tiến độ. Cụ thể, Quyết định 58/2010 của Sở Xây dựng TP về phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình khu căn hộ tại số 6/6D (số mới 101) Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh thì tháng 3-2015 phải hoàn thành dự án nhưng đến nay chưa hoàn thành (hiện trạng là đất trống). Mức phạt cũng lên đến 500 triệu đồng. Tương tự, Công ty CP Nhà Hưng Ngân cũng bị xử phạt 500 triệu đồng với hành vi như trên.

Công ty CP Đầu tư Sơn Thuận, chủ đầu tư dự án chung cư Oriental Plaza (685 Âu Cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú), bị phạt 180 triệu đồng vì bàn giao không đầy đủ kinh phí bảo trì và lãi suất tiền gửi kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư theo quy định.

"Từ giờ đến cuối năm, UBND TP cũng sẽ xử lý các đối tượng cung cấp thông tin sai lệch về các dự án BĐS, dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị... hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch BĐS."

Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh BĐS trái quy định

Nhằm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh BĐS trên địa bàn TP, UBND TP vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng về các nhiệm vụ trọng tâm từ giờ đến cuối năm.

Theo đó, UBND TP sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh BĐS, các dự án BĐS có vi phạm về xây dựng, các dự án không thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh BĐS hình thành trong tương lai, các dự án chưa nghiệm thu chất lượng đã đưa vào sử dụng…

“Cần có quy định cụ thể để ngăn chặn các hoạt động kinh doanh BĐS trái pháp luật như một căn hộ bán cho nhiều người (đề xuất ngăn chặn từ việc công chứng); huy động vốn của khách hàng qua hình thức đặt cọc, giữ chỗ... (đề xuất Bộ Xây dựng thống nhất với Bộ Tư pháp để xử lý)” - văn bản của UBND TP nêu.

Ngoài ra, từ giờ đến cuối năm, UBND TP cũng sẽ xử lý các đối tượng cung cấp thông tin sai lệch về các dự án BĐS, dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị... hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch BĐS.

“Dù đạt nhiều thành tựu nhưng thị trường BĐS vẫn chưa phát triển minh bạch, lành mạnh, ổn định, bền vững. Môi trường đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực BĐS vẫn chưa thực sự thông thoáng, công bằng, lành mạnh” - ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), nhận xét.

Theo ông Châu, thực trạng trên cũng có các nguyên nhân chủ quan, trước hết là một số “vướng mắc” về “thể chế pháp luật” và công tác “thực thi pháp luật”. Như việc có tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, sợ bị vướng rủi ro pháp lý nên chuyển hồ sơ lòng vòng, không dám đề xuất giải quyết. Ông Châu cho rằng để thị trường minh bạch hơn, cần tập trung hoàn thiện thể chế pháp luật để xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh BĐS tốt hơn.•

Đã có quy định về xử lý các sai phạm trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Trần Minh Cường (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết hiện nay các quy định của pháp luật về xử lý các sai phạm trong lĩnh vực kinh doanh BĐS đã có đầy đủ. Tuy nhiên, trên thực tế tình trạng các chủ đầu tư, sàn giao dịch lách luật, không thực hiện đúng và đầy đủ các quy định có liên quan về BĐS làm ảnh hưởng đến khách hàng và thị trường BĐS là rất phổ biến.

“Với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng sau quá trình thanh tra, kiểm tra, xử phạt như của UBND TP xử phạt hàng loạt công ty vừa qua sẽ góp phần chấn chỉnh các sai phạm của các chủ đầu tư, sàn giao dịch có liên quan” - luật sư Cường nói.
 

DiaOcOnline.vn – Theo PLO