Gần 200 hộ dân Hà Nội kiện Sở Tài nguyên - môi trường và UBND TP. Hà Nội

Cập nhật 08/07/2020 09:42

Theo nguồn tin Tuổi Trẻ Online, tòa án đang thụ lý đơn khởi kiện của gần 200 hộ dân chung cư Bemes (Hà Đông) vì mua nhà nhưng không được cấp sổ hồng. Bên bị kiện là Sở Tài nguyên - môi trường và UBND TP. Hà Nội.

Người dân tòa nhà CT6, chung cư Bemes, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông khởi kiện lên TAND thành phố Hà Nội vì mua nhà không được cấp sổ hồng - Ảnh: XUÂN LONG

Gần 200 hộ dân mua nhà Mường Thanh khởi kiện

Chiều 7-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Hữu Chính, chánh án tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, xác nhận tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đang thụ lý giải quyết gần 200 đơn khởi kiện của các hộ dân liên quan việc mua nhà ở chung cư Bemes, khu đô thị Kiến Hưng, quận Hà Đông nhưng không được cấp sổ hồng.

Thông tin rõ hơn về nội dung người dân khởi kiện, ông Chính cho biết gần 200 hộ dân đã có đơn khởi kiện về hành vi không cấp sổ hồng cho họ sau khi họ mua nhà.

Còn theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, trong số gần 200 đơn khởi kiện của người dân ở chung cư Bemes đang được tòa án nhân dân thành phố thụ lý, bên bị người dân khởi kiện là Sở Tài nguyên - môi trường và UBND thành phố Hà Nội vì không cấp sổ hồng cho người mua nhà tại dự án này.

Trước đó, cũng liên quan đến dự án chung cư cao cấp và thương mại Bemes, tháng 7-2019, Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố ông Lê Thanh Thản để điều tra về tội "lừa dối khách hàng" quy định tại điều 198 Bộ luật hình sự 2015.

Tại cuộc họp báo thông tin về kết quả công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của Bộ Công an tổ chức chiều 25-6, trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về tiến độ điều tra với chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, ông Nguyễn Thanh Tùng, phó giám đốc Công an Hà Nội cho biết vụ án được khởi tố từ tháng 7-2019.

Đến nay Công an Hà Nội đã khởi tố 6 bị can tội thiếu trách nhiệm, ông Thản bị khởi tố tội lừa dối khách hàng. "Hiện chúng tôi đang tích cực điều tra và sớm kết luận đề nghị truy tố’, ông Tùng thông tin.

Trong 6 bị can bị khởi tố, có 3 bị can bị bắt tạm giam gồm Nguyễn Duy Uyển, chủ tịch UBND phường Kiến Hưng (quận Hà Đông), Mai Quang Bài, cán bộ đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông, Vương Đăng Quân, nguyên chánh thanh tra xây dựng quận Hà Đông.

Dự án vi phạm Luật Xây dựng, đất đai, khó khắc phục

Liên quan dự án tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (gồm 3 tòa CT6A, CT6B và CT6C, khu đô thị Kiến Hưng, Hà Đông), tháng 7-2019, người dân mua nhà tại một số tầng trong khu chung cư này tá hỏa khi Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội thông báo thu hồi sổ hồng đã cấp vì có sai sót trong thẩm định, sau đó việc thu hồi sổ hồng đã dừng lại.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội, dự án chung cư CT6 tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông do Công ty cổ phần Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes là chủ đầu tư.

Theo quy hoạch thiết kế được duyệt, dự án có 2 tòa chung cư gồm: CT6A và CT6B, tuy nhiên, trong thực tế chủ đầu tư đã xây dựng 3 tòa nhà gồm, CT6A, CT6B và CT6C (mỗi tòa cao 30 tầng, tăng 1 tòa so với quy hoạch được duyệt).

Về số căn hộ, theo quy hoạch, thiết kế được duyệt, tổng số căn hộ được duyệt là 970 căn; trong đó số căn hộ chung cư cao tầng là 936 căn, gồm 2 tòa CT6A và CT6B; Số nhà thấp tầng, biệt thự liền kề là 34 căn.

Tuy nhiên, thực tế dự án CT6 đã được chủ đầu tư xây dựng thành 3 tòa CT6A, CT6B, CT6C (tăng 1 tòa CT6C so với quy hoạch). Tổng số căn hộ chung cư CT6 là 1.590 căn (tăng 654 căn so với quy hoạch được phê duyệt).

Cũng liên quan đến dự án này, mới đây ngày 30-6, Ban chấp hành đảng bộ thành phố Hà Nội đã xem xét, thi hành kỷ luật với ông Lê Cường, thành ủy viên, bí thư quận ủy Hà Đông, chủ tịch HĐND quận Hà Đông với hình thức cảnh cáo.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết ông Lê Cường bị kỷ luật liên quan đến trách nhiệm trong giai đoạn giữ chức phó chủ tịch UBND quận và chủ tịch UBND quận Hà Đông.

Vi phạm của ông Lê Cường được Ban chấp hành Đảng bộ thành phố chỉ rõ khi xem xét thi hành kỷ luật, đó là trong giai đoạn giữ chức vụ phó chủ tịch UBND quận phụ trách lĩnh vực đô thị - xây dựng, từ tháng 10-2010 đến tháng 4-2012, chủ tịch UBND quận Hà Đông trong giai đoạn từ tháng 4-2012 đến tháng 11-2012.

Trong giai đoạn này, ông Cường đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, buông lỏng quản lý, chỉ đạo, thiếu sâu sát cơ sở, chưa nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, không chỉ đạo cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận và UBND phường Kiến Hưng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng của công ty B tại dự án CT6 Kiến Hưng, dẫn dến dự án xây dựng vi phạm nghiêm trọng quy hoạch được duyệt, vi phạm Luật Đất đai, Luật Xây dựng, để lại hậu quả đến nay khó khắc phục.
 

DiaOcOnline.vn – Theo Tuổi trẻ