Dân London đổ xô sống trên mặt nước

Cập nhật 18/04/2017 09:32

Đối với một số người dân của thủ đô London - Anh, những con kênh uốn lượn trong thành phố chính là nơi nương náu cuối cùng.

Theo một bài báo của đài CBS News, có tới hàng trăm cư dân London không kiếm đủ tiền để sinh sống ở thủ đô và buộc phải từ bỏ cuộc sống trong một căn hộ để lênh đênh trên mặt nước trong một con thuyền chật hẹp.

"Tôi nghĩ rằng cách duy nhất để tôi có thể sở hữu bất kỳ một tài sản nào chính là mua một chiếc thuyền, bởi vì ý tưởng mua một căn hộ trị giá hàng triệu bảng Anh nằm quá xa tầm với của tôi. Đặc biệt, là khi tôi sống bằng đồng lương giáo viên" - anh Andy Winter, một trong số những người được phỏng vấn, chia sẻ.

Những chiếc thuyền kỳ quặc, bé nhỏ này chỉ rộng khoảng 1,5 m, dài 6 m với không gian đủ để đặt 2 chiếc giường. Với giá khởi điểm là 25.000 USD, chúng là một món "hời" so với giá nhà đất ở London.

Những con thuyền neo đậu khắp các con kênh ở London. Ảnh: CBS News

Trong vòng 5 năm qua, số lượng thuyền xuất hiện ở những con kênh đã tăng lên 64% và có hơn 10.000 người đang sống lênh đênh trên mặt nước. Nhờ sự kết hợp giữa 2 yếu tố tiết kiệm và sự đáng ao ước, hệ thống kênh tại London đã trở nên phổ biến tới mức ngày càng trở nên chật chội.

Ông Sorwar Ahmed, một thành viên của quỹ tín thác Canal and River Trust, cho biết hơn 160 km chiều dài kênh của thủ đô đang chật kín người. Tại đây, chỉ có 2 kiểu người sống trên thuyền: một là những người có chỗ neo đậu cố định và hai là những người buộc phải dời thuyền sang chỗ khác mỗi 2 tuần.

Dù vậy, hiện tượng này không phải là điều gì mới mẻ. Những người sống lênh đênh trên mặt nước, hay còn gọi là "bargee", đã xuất hiện trên những con kênh của Vương quốc Anh hàng thế kỷ qua. Nó từng là một phong cách sống khá nguyên thủy nhưng đến nay, thời thế đã thay đổi.

Càng ngày càng có nhiều người chọn sống trên thuyền vì không đáp ứng nổi chi phí nhà đất ở London. Ảnh: CBS News

Bà Lynda O'Hare đã sống trên thuyền và làm việc tại London suốt 18 năm. Khi nói về sự thay đổi của những con kênh, bà cho biết: "18 năm trước, hầu như chẳng có gì trên kênh. Bạn có thể đi loanh quanh suốt vài giờ và không thấy thêm con thuyền nào khác".

Tuy vậy, những người mới chuyển sang cuộc sống mới như anh Winter lại tỏ ra khá lạc quan. Đề cập về tình hình hiện tại của mình, anh Winter nói: "Đây là nơi tôi có thể gọi là nhà và hoàn toàn sống một cách thoải mái mà không phải lo về việc kiếm hàng triệu bảng Anh hoặc nợ nần trong suốt phần đời còn lại".

DiaOcOnline.vn - Theo NLĐ