Các dòng Vespa cổ lịch lãm hút hồn giới mê xe

Cập nhật 02/01/2014 16:45

Chưa bao giờ Vespa cổ được chuộng như hiện nay. Những chiếc Acma, Standard, Super hay Sprint có tuổi đời tới vài chục năm vẫn làm giới mê xe ngây ngất.

Chưa bao giờ Vespa cổ được chuộng như hiện nay. Những chiếc Acma, Standard, Super hay Sprint có tuổi đời tới vài chục năm vẫn làm giới mê xe ngây ngất.


Vespa Acma

Vespa chính thức ra đời từ năm 1946, nhưng đến năm 1953 mới theo chân những người Pháp du nhập vào Việt Nam.

Acma là đời Vespa đầu tiên đến Việt Nam. Hiện, dòng Acma không còn nhiều, một phần đã bị các tay chơi săn lùng đưa ra nước ngoài, số còn lại thuộc hàng hiếm, với giá một “con” hoàn hảo hiện nay không thua kém gì một “con” Vespa đời mới.

Có nhiều dòng xe, nhưng các loại Acma ở Việt Nam đa phần thuộc đời từ 1953 – 1957, trong đó quý hiếm nhất phải kể đến dòng Acma GS - xe đua, xe thể thao được chế tạo kiểu dáng khác đi nhiều so với Acma thông thường, đặc biệt là phần sườn xe được thiết kế có độ cong để trượt gió cao, thích hợp cho việc lướt tốc độ. Dòng GS hiện lần tìm trong giới sưu tầm cả nước chỉ đếm trên đầu ngón tay và là vô giá.

Vespa Acma được dân sưu tầm coi là "vô giá" vì ý nghĩa lịch sử cũng như
kiểu dáng đẹp hút hồn của nó.

Ngoài cái tên Acma, dòng xe này còn được dân ngoài Bắc gọi là xe “ba số mổ bụng”. Lý do là xe chỉ có 3 số, dưới yên trước có 1 cửa sổ mở ra là thấy bình xăng con. Có thể nói, hầu như dân chơi Vespa đều mơ ước tìm cho mình 1 chiếc Acma bởi ý nghĩa lịch sử và cái dáng đẹp hút hồn của nó.

Vespa Standard

Sau Acma đến hệ Standard (hay còn gọi là Vespa 150) ra đời, được sản xuất từ những năm 1958 – 1963, sau khi họ quyết định ngưng SX xe “Acma” VB1.

Đây là một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử hãng Piaggio. Giã từ kiểu động cơ Piston-Ported của Acma, họ chuyển sang kiểu động cơ rotary valve (kiểu động cơ piston-proted được dùng cho các đời xe GS, SS cho đến năm 1968). Nguyên lý rotary valve đã chứng tỏ tính ưu việt của mình, bằng chứng là gần 50 năm sau, Piaggio vẫn sử dụng nguyên lý này cho đời xe PX2005.

Vespa Standard được coi là một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử hãng Piaggio.

Lúc đầu, xe cũng có 3 số như các đời xe cổ trước, nhưng sau cải tiến thành 4 số, hệ thống phanh hai cọc cũng được đưa vào thay cho một cọc như trước. Đầu đèn, thân xe và cốp được thiết kế hết sức mềm mại và máy móc của Vespa 150 cũng khá bền và mang nhiều nét giống với các mẫu xe hiện đại của Piagio.

Cho tới nay, hãng Piagio vẫn coi Vespa 150 hay Standard là mẫu xe ưng ý nhất của hãng. Khá may mắn, do một số đặc điểm về lịch sử cũng như những biến động của xã hội, Vespa 150 xuất hiện tại Việt Nam khá nhiều, vì vậy các nhà sưu tập và những người hâm mộ kiểu dáng tuyệt đẹp của Vespa 150 tại Việt Nam vẫn hoàn toàn có cơ sở để sở hữu “Tiêu chuẩn”.

Standard được SX với hai loại dung tích xy lanh, đó là loại 125cc và 150cc. Ở Việt Nam, đời xe 150 được nhập về nhiều hơn.

Vespa Super

Dòng xe này được xem là đời sau của Standard và là đời trước của Sprint.

Vespa Super "siêu ong".

Vẫn giữ dáng con ong, cho thay đổi thiết kế từ tròn sang vuông những chi tiết bên ngoài như cốp, vè một ít nơi đầu đèn (Super) hoặc toàn bộ đầu đèn (Sprint). Đồng thời, phần máy cũng được nâng cấp bộ lửa, một ít nơi hộp số và bộ truyền động.

Super cũng dùng bánh 8 in thấp nhỏ. Về hình dáng, cốp vuông nhỏ hơn Sprint khóa cổ loại nhỏ hình hột xoài như 02- 04, tem vuông phía trước như của Standard. Máy được nâng cấp bộ lửa và một số chi tiết giúp cho xe vận hành trơn tru. Super được gắn cho tên gọi “Siêu ong” cũng từ những đặc điểm về hình dáng cá tính, góc cạnh cũng như kết cấu vận hành trơn tru này.

Vespa Sprint

Sprint được coi là thước đo để đánh giá sự sang trọng của chủ xe những năm 60 tại Việt Nam.

Gọn gàng nhưng vẫn giữ được "phong thái" đường bệ và luôn sẵn sàng bùng nổ, đó chính là những gì để nói tới mẫu xe Sprint 150. Hệ thống bánh 10, với những cải tiến khá triệt để về trục cơ và xi lanh. Với các đời Sprint sau này, xi lanh đã được nâng lên 3 cửa (Sprint Veloce). Việc có thêm một cửa xả đã làm cải thiện đáng kể tốc độ của xe.

Sprint được tung ra thị trường vào năm 1965 và ngự trị gần 20 năm. Cho tới năm 1980, những chiếc Sprint vẫn được sản xuất với hơn hai triệu xe xuất xưởng. Xe có mặt tại Việt Nam khá sớm, vào những năm cuối của thập kỷ 60. Trong thời gian đầu xuất hiện, Sprint được coi là thước đo để đánh giá sự sang trọng của chủ xe, mà chủ yếu là các quan chức nước ngoài, cũng như các quan chức cao cấp của chính quyền, là niềm ao ước của bao thanh niên thời đó.

Chính với vẻ ngoài đường bệ, sang trọng, tính năng sử dụng tốt, Sprint từng được mệnh danh “Salon bay”.

DiaOcOnline.vn - Theo Đất Việt