Nhiều chuyên gia nhận định thị trường nhà đất đang diễn biến phức tạp, sự sôi động đã kéo theo các dự án mới đồng loạt khởi động, bùng nổ nguồn cung kèm theo đó là những rủi ro tiềm ẩn.
Nhiều chuyên gia nhận định thị trường nhà đất đang diễn biến phức tạp, sự sôi động đã kéo theo các dự án mới đồng loạt khởi động, bùng nổ nguồn cung kèm theo đó là những rủi ro tiềm ẩn.
Rủi ro với những dự án tiềm lực yếu
Chuyện khởi động lại dự án diễn ra ngay từ đầu 2014 khi thị trường mới manh nha hồi phục. Điển hình như chung cư AZ Lâm Viên (đường Nguyễn Phong Sắc) sau 4 năm “đắp chiếu”, dự án bỗng nhiên tái khởi động, thị trường đồn thổi dự án này đang đổi vận do có đại gia rót vốn.
Thực tế, trong năm 2014 công trường AZ Lâm Viên như thay chiếc áo mới, biển nhà thầu được thay từ Vinaconex 1 sang Lạc Hồng. Công trình rầm rộ thi công lại từ tầng 4, cứ 8-10 ngày một sàn, hoạt động mua bán căn hộ tại dự án cũng khởi động trở lại. Đến tầng 13 thì công trình bất ngờ dừng lại, đến nay chưa có dấu hiệu xây tiếp. Lý do mà chủ đầu tư đưa ra là công trình phải tạm dừng do một số thủ tục pháp lý chưa hoàn chỉnh.
Tương tự, chung cư Thành An Tower tại số 21 Lê Văn Lương cũng khởi động triển khai hồi đầu 2015, trong số hàng loạt dự án tái khởi động thì đây là dự án được giới kinh doanh quan tâm nhất bởi vị trí trung tâm, giá bán chỉ khoảng 29tr/m2.
Nhiều sàn bất động sản cứ tung hàng là “hết veo”, thậm chí giá chuyển nhượng lại còn cao hơn giá gốc. Công trường Thành An Tower cũng nhộn nhịp máy móc, công nhân khoan cọc làm hầm, triển khai rầm rộ…Tuy nhiên, gần đây dự án này bỗng dưng ngưng lại, máy móc không còn trên công trường, dự án tạm dừng không rõ nguyên nhân.
Những dự án tương tự như Az Lâm Viên hay Thành An Tower không phải là hiếm. Hattoco (Trần Phú – Hà Đông) do công ty cổ phần tư vấn Đầu tư Xây dựng Ba Đình làm chủ đầu tư, khởi công từ 2009 sau khi xây tới tầng 10 công trình phải dừng do thiếu vốn, đến đầu 2013 một đối tác đã thỏa thuận với chủ đầu tư rót thêm 500 tỷ để tái khởi động lại dự án và bán hàng ra thị trường, giao dịch căn hộ trở lại. Những tưởng dự án sẽ sớm được bàn giao, nhưng đến nay công trình vẫn chưa xong thô, khách hàng như “ôm bom” nổ chậm.
Và rất nhiều dự án nhà ở khác tái khởi động trở lại sau thời gian dài “đắp chiếu”, Hồng Kông Tower tại số 243A Đê La Thành cũng là trường hợp điển hình sau khi chủ đầu tư xây xong hầm rồi để đó nhiều năm; Sky Garden Định Công sau nhiều lần dừng và tái khởi công, đến nay vẫn chưa thể hoàn thiện để bàn giao cho khách hàng.
![]()
Một chung cư xây dựng rồi "đắp chiếu" khiến khách hàng nếm "trái đắng"
|