Các chuyên gia, luật sư cho rằng, việc các ngân hàng thời gian qua ra thông báo đấu giá, thu giữ tài sản thế chấp của các dự án bất động sản trên địa bàn TPHCM sẽ khiến quyền lợi khách hàng ảnh hưởng nghiêm trọng.
Các chuyên gia, luật sư cho rằng, việc các ngân hàng thời gian qua ra thông báo đấu giá, thu giữ tài sản thế chấp của các dự án bất động sản trên địa bàn TPHCM sẽ khiến quyền lợi khách hàng ảnh hưởng nghiêm trọng.
Liên quan đến việc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ra thông báo bán đấu giá toàn bộ khoản nợ của Công ty CP đầu tư Y tế Việt Nam và Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Khai thác Công trình Giao thông 584 với tổng trị giá gần 1.100 tỉ đồng (gồm tiền vay và lãi phát sinh đến ngày 31/7/2017), luật sư Nguyễn Đức Chánh - Đoàn Luật sư TPHCM cho rằng, nếu BIDV bán đấu giá thành công, khách hàng sẽ không được ưu tiên xử lý vì BIDV có giao dịch bảo đảm đã đăng ký tại Cục đăng ký giao dịch bảo đảm của Bộ Tư pháp.
Luật sư Chánh nhận định, việc chủ đầu tư mang dự án đang cầm cố ở ngân hàng để bán là vi phạm pháp luật bởi đây là tài sản đã thế chấp, chủ đầu tư phải giải chấp mới được bán. Ngoài ra, nếu tài sản đã mang đi giao dịch hai lần là 'có dấu hiệu hành vi lừa đảo'.
Trường hợp khách hàng khởi kiện chủ đầu tư ra tòa và thắng kiện cũng chỉ được xem là cơ sở để xác định nghĩa vụ của nhau, không được xem giao dịch bảo đảm. Tuy nhiên, đối với khách hàng thắng kiện và có đơn yêu cầu thi hành án, sau khi đã xử lý cho các giao dịch bảo đảm, cơ quan thi hành án sẽ ngăn chặn để đảm bảo việc thi hành án.
'Trong lúc này khách hàng có thể khởi kiện cho chủ đầu tư đòi quyền lợi. Còn khách hàng nào không làm gì hết thì nguy cơ sẽ mất trắng, luật sư Chánh khuyến cáo.
![]()
Dự án 584 vừa được ngân hàng đưa ra đấu giá
|
![]() Ngân hàng Agribank nhiều lần rao bán cao ốc văn phòng V-Ikon tại số 129 A - 131 - 131 A - 133 - 135 A - 153/33 đường Điện Biên Phủ, |
![]() Mặc dù cư dân dự án Ruby Land đã dọn về ở, chủ đầu tư vẫn mang tài sản của họ đi cầm cố |
![]() Dự án căn hộ tại số 339 đường Bông Sao (góc Tạ Quang Bửu) phường 5, quận 8 của Vạn Hưng Phát từng bị đối tác và khách hàng kiện ra tòa để đòi tiền |
![]() Giữa năm 2016, cư dân sống ở chung cư The Harmona, số 33 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TPHCM tá hỏa khi hay tin Ngân hàng BIDV “siết” nợ dự án vì chủ đầu tư là Công ty CP Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình tự ý mang tài sản của họ để bảo lãnh cho Công ty Cổ phần Thanh Niên vay |