Nhiều doanh nghiệp (DN) phía Nam đang kiến nghị cho phép xây dựng loại hình nhà ở xã hội bán theo kiểu thương mại nhằm tăng thanh khoản cho thị trường.
Nhiều doanh nghiệp (DN) phía Nam đang kiến nghị cho phép xây dựng loại hình nhà ở xã hội bán theo kiểu thương mại nhằm tăng thanh khoản cho thị trường.
Nhà xã hội: Cứu cánh cho DN
Ý kiến trên vừa được ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám Đốc Công Ty TNHH Địa ốc Đất Lành nêu lên tại hội thảo Thị trường BĐS - giải pháp và cơ hội tiếp cận vốn từ các tổ chức tín dụng do Bộ Xây dựng tổ chức hôm 12/9 tại Hà Nội.
Nó xuất phát từ hiệu quả của chương trình nhà ở xã hội với quy mô xây dựng 5.000 căn hộ, diện tích 30m2, tại tỉnh Bình Dương do Tổng Công ty Becamex IDC làm chủ đầu tư, bán rộng rãi cho các đối tượng có nhu cầu mua nhà ở.
Ông Đực đánh giá, kinh tế suy thoái hiện nay chính là thiên thời, chính quyền địa phương mà cụ thể là tỉnh Bình Dương cởi mở, thương dân chính là địa lợi, còn nhu cầu của đông đảo người dân với loại hình nhà ở giả cả phù hợp này là nhân hòa.
Việc DN xin tham gia xây dựng căn hộ theo "chuẩn" nhà ở xã hội nhưng được bán theo kiểu thương mại sẽ tháo gỡ được nhiều khó khăn bế tắc cho cả phía chính sách nhà ở cho người thu nhập thấp hiện nay, cũng như DN và người có nhu cầu nhà ở.
"Nhà thu nhập thấp từ sốt nóng đến nguội lạnh - diện tích to quá, bốc thăm được căn hộ 70-80m2, người dân không mua được, run sợ, trả lại nhà; ưu đãi nhà thu nhập thấp nói thế mà không phải thế - mặc dù luật nói có nhiều ưu đãi nhưng doanh nghiệp đa số không tiếp cận được. Nhà ở xã hội nhu cầu lớn mà hiệu quả thấp, hiện mới đạt được 50% so với mục tiêu chương trình, như thế là không thành công', ông Đực phân tích.
"Tôi đề nghị làm nhà ở theo phương thức thương mại với diện tích 30m2, dành cho 2 người, đặt tên là nhà bình dân", ông Đực đặt vấn đề.
Nếu Nhà nước cho phép, DN thực hiện các chỉ tiêu theo quy hoạch nhà ở xã hội, giá thành loại nhà này sẽ chỉ khoảng 12 triệu đồng/m2. Một căn hộ 30-40m2, giá chỉ còn khoảng 300-400 triệu đồng căn. Cách này các DN thực hiện được mà Nhà nước không cần phải lo hỗ trợ từ tài chính, đất đai đến thuế má...
"Chỉ cần cho chúng tôi làm nhà ở xã hội theo phương thức thương mại, tôi bảo đảm rằng rất nhiều DN sẽ tham gia. Đó là cách cứu các DN qua khỏi thời điểm hiện nay mà không tốn kém nguồn lực, đồng thời giúp người dân sẽ có nhà ở" - vị này nêu bật.
![]() |
DiaOcOnline.vn - Theo VEF