Trước giờ G chuẩn bị áp dụng quy định mới về việc ngân hàng bảo lãnh bán nhà hình thành trong tương lai, các chuyên gia đồng loạt kiến nghị mở thêm cửa cho ngành bảo hiểm tham gia.
Trước giờ G chuẩn bị áp dụng quy định mới về việc ngân hàng bảo lãnh bán nhà hình thành trong tương lai, các chuyên gia đồng loạt kiến nghị mở thêm cửa cho ngành bảo hiểm tham gia.
Luật Kinh doanh Bất động sản ban hành năm 2014 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2015. Trong đó điều 56 quy định chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính. Nếu chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết với khách hàng, nhà băng sẽ đứng ra bồi thường cho người mua theo cam kết trong hợp đồng.
Điều 56 cũng nêu rõ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ công bố danh sách ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai. Đây là quy định mới với mục tiêu bảo vệ tài sản, tiền bạc cho người mua nhà hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, để thực hiện điều 56 cũng không kém phần phức tạp vì các ràng buộc về quyền và nghĩa vụ liên quan đến người mua, chủ đầu tư, ngân hàng. Chính vì vậy điều khoản này được nhiều chuyên gia đóng góp ý kiến nhất.
Tại buổi tọa đàm về việc thực hiện bảo lãnh bán nhà theo Luật Kinh doanh Bất động sản diễn ra chiều 23/6, các chuyên gia cùng kiến nghị việc mở rộng đối tượng tham gia điều 56 là hết sức cần thiết. Theo đó, nên cho phép các công ty bảo hiểm tham gia vào nghiệp vụ bảo lãnh bán nhà đang xây nhằm tạo môi trường kinh doanh công bằng hơn cho tất cả các doanh nghiệp bất động sản đang hoạt động trên thị trường.
Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu nêu hai điểm lưu ý khi thực hiện điều 56. Thứ nhất là cần bổ sung quy định của pháp luật về nghiệp vụ bảo lãnh, đồng thời hướng dẫn chi tiết cách thức thực hiện đối với dự án hình thành trong tương lai.
Thứ hai, trên thị trường hiện đang có những doanh nghiệp bảo hiểm uy tín, đủ năng lực, điều kiện, thì nên bổ sung thêm đối tượng này vào tham gia thực hiện hoạt động bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng mua, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, mà chủ đầu tư dự án chỉ phải trả phí bảo hiểm, không phải ký quỹ, hoặc không cần phải có tài sản bảo đảm. Trên thực tế, trong hoạt động bảo lãnh dự thầu đã có doanh nghiệp bảo hiểm cấp chứng thư bảo lãnh dự thầu và đã được bên mời thầu chấp thuận.
Điều 56 Luật Kinh doanh Bất động sản quy định các chủ đầu tư trước khi bán nhà hình thành trong tương lai phải được sự bảo lãnh của ngân hàng nhưng nhiều doanh nghiệp kiến nghị nên mở rộng cho các công ty bảo hiểm tham gia bảo lãnh. Ảnh: Vũ Lê
|