Để bếp luôn thông thoáng

Cập nhật 27/11/2009 09:50

Thật bực mình khi hàng ngày, mối khi đi làm về, vào bếp nấu ăn, thực đơn là những món nướng, chiên, xào là món khoái khẩu của bạn và gia đình nhưng …

Thật bực mình khi hàng ngày mỗi khi đi làm về, vào bếp nấu ăn, những món nướng, chiên, xào vốn là món khoái khẩu của bạn và gia đình nhưng … khi bắt đầu thì khói từ bếp bốc ra làm ngột ngạt cả gian bếp, mùi dầu mỡ, mùi thức ăn bám cả vào quần áo, đầu tóc,..

 

 

Để xóa đi những ám ảnh trong bếp, trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm kết hợp vừa hút khói, vừa khử mùi thức ăn giúp cho không khí gian bếp thông thoáng, sạch sẽ, trong lành hơn. Có hai loại phổ biến là hút khói, khử mùi tự hủy và loại hút khói xả qua đường ống.

 

 

Máy khử mùi tự hủy: có dàn lọc than hoạt tính hoặc các lớp kim loại, tấm kim loại... Khi hoạt động, máy sẽ hút khói, hút mùi dẫn qua màng lọc, trả lại không khí sạch cho bếp. Ưu điểm của thiết bị là gọn, đẹp, nhưng công suất hoạt động thấp nên hiệu quả hút và khử mùi thường đạt mức 70% - 80%, chỉ phù hợp với căn hộ chung cư hoặc căn bếp nhỏ, hay các bếp có tần suất nấu nướng ít.

 

 

Loại này có hai dạng: dạng cổ điển, thường được đặt ngay dưới tủ bếp, cách bếp nấu khoảng 70cm. Thiết bị này có một - hai quạt hút với hai - ba tốc độ hút. Dạng hiện đại, kích thước mỏng có thể đặt chìm trong tủ bếp, chỉ có phần hút (di động) là nhô ra ngoài.

 

 

 

Máy hút khói, khử mùi theo đường ống và thải ra ngoài trời qua ống xả lắp đặt rời bên ngoài. Loại này thường có công suất lớn, không chỉ hút mùi triệt để mà còn có khả năng hút nhiệt. Thiết bị rất phù hợp với những bếp rộng lớn. Thường máy được lắp đặt rời với tủ bếp. Đôi khi máy có thể dùng làm vật trang trí cho gian bếp.
 

 

Tuy nhiên, trong quá trình lắp đặt bạn nên chú ý không nên xây bếp và đặt máy hút quá cao, đặt máy cách miệng nồi từ 60 cm là vừa, đối với loại phải kéo mặt hút ra nên cao hơn đầu người sử dụng để khỏi vướng tầm mắt, nên chọn máy theo kích thước của bếp. Máy lớn hơn sẽ làm bếp mất cân xứng, tốn năng lượng và ngược lại. Đối với máy hút khói có loại 1 và 2 quạt, với bếp lớn 90 cm nên chọn loại 2 quạt, nếu máy nhỏ 60 cm mà chọn loại này thì nên chú ý vì bếp gas dễ bị phụt lửa khi để máy hút mạnh. Nên chọn lưới lọc bằng kim loại cho dễ làm vệ sinh.

Gần đây trên thị trường còn xuất hiện nhiều loại máy có thêm tính năng điều chỉnh tốc độ hút phù hợp với lượng mùi và khói lúc nấu nướng, có đèn chiếu sáng. Một số loại máy còn bao gồm chức năng tiện ích như: hệ thống tắt trễ tự động, tức là sau khi tắt máy, bộ phận hút vẫn hoạt động thêm 15 phút để hút sạch khói, mùi.

 

 

Vệ sinh máy như thế nào?

Cách nấu nướng của người Việt Nam hay có các món chiên, xào, nướng... nên hạt dầu mỡ bay lên rất nhiều làm giảm hiệu quả máy. Do vậy, xin mách bạn 4 bước làm vệ sinh sau đây:

1 - Dùng các loại nước tẩy rửa dầu mỡ bếp, hay các loại tẩy có xút pha loãng để chùi rửa bên ngoài (lưu ý các loại này thường ăn da nên dùng găng tay bằng nylon khi sử dụng). Các chỗ bám lâu có thể dùng dầu chống rỉ như RP-7 hay WD-40 xịt vào sẽ dễ tẩy hơn. Mở lưới lọc ra ngâm và tẩy rửa bằng các loại hoá chất tẩy trên.

2 - Cắt điện và chùi rửa các cánh quạt thật sạch bằng bột giặt và nước ấm, vì bụi mỡ bám rất nhiều.

3 - Các loại máy hút có dùng than hoạt tính thì nên thay sau 6 tháng hoặc một năm tuỳ theo sử dụng nhiều hay ít. Loại than này có bán tại các nhà cung cấp máy.

4 - Đối với các loại hút khói có các bộ phận điều khiển bằng điện tử, hay các loại có bộ cảm biến độ bẩn nên làm vệ sinh theo bản hướng dẫn hoặc nhờ nơi bán bảo trì.

 

DiaOcOnline.vn
Ảnh: Internet