Đối với anh Hoàng Khải - chủ nhân của những chuỗi nhà hàng “fine dining” thì một không gian tinh tế của nơi ấy phải đánh thức được tất cả các giác quan của khách hàng. Chính vì những khắt khe đó, từng nhà hàng theo gu rất riêng của tập đoàn Khaisilk đã lần lượt ra đời. Xin mạo muội mượn câu thơ Kiều hoa mỹ trên để nói về một không gian thưởng thức ẩm thực Trung Hoa độc đáo tại Thành phố Hồ Chí Minh - nhà hàng Ming Dynasty - của anh vừa được khai trương vào tháng 10/2006.
Từ phong cách hoàng gia
Hồn Trung Hoa của Ming Dynasty được anh thai nghén trong những chuyến đi công tác tại đại lục. Sau nhiều nghiên cứu về văn hóa, kiến trúc, ẩm thực, con người… chủ nhân của nhà hàng đã quyết tâm mang không khí vương triều của thời nhà Minh thổi vào công trình của mình. Khi được hỏi tại sao lại chọn thời Minh mà không phải bất kỳ một triều đại nào khác, anh giải thích: “Vương triều Minh được coi là thời kỳ thịnh trị nhất của Trung Quốc và tất cả những gì tôi làm đều mong muốn toát lên được tinh thần ấy.
Từ những chi tiết nhỏ nhất như những hoa văn trên ghế, những ô bông gió gỗ đến từng viên gạch ốp tường được nung theo phương pháp thủ công, những bức tượng đất theo tỉ lệ 1:1 , các loại bình gốm cổ, thùng gỗ đựng rau củ… đều được mang về từ Trung Quốc. Theo tôi, tiêu chí hàng đầu phải là sự độc đáo và không trùng lắp với bất kỳ nhà hàng khác. Song, phải đạt được tính thẩm mỹ cao, sang trọng và toát lên được cái hồn văn hóa bên trong mỗi nhà hàng.”.
Với diện tích 4.500m2, không gian của Ming Dynasty chia thành bốn khu vực và được đặt tên theo các loại hoa nổi tiếng như phòng Hoa Sen, Hoa Đỗ Quyên, Hoa Mẫu Đơn, Hoa Thủy Tiên và Hoa Hải Đường. Ngay cổng vào, các cánh cửa gỗ được chạm trổ tinh xảo bằng những đường nét mềm mại tương phản với những chi tiết bằng đồng thau cổ kính mạnh mẽ đã mang đến một cảm giác vương giả. Đôi sư tử đá yên vị tại hai bên cổng chính vừa “canh giữ” nhà hàng vừa toả hương cho toàn bộ khu vực tiếp tân với vòng hoa lài trên miệng.
Trong không gian tĩnh lặng đến vô chừng của khối kiến trúc song lập ấy, những khoảng xanh dịu nhẹ của khu vườn đầy những cây sứ trắng, đôi hồ cá tươi vui và bầy bồ câu lang thang… đã làm nên những nét động tinh tế của toàn bộ nhà hàng. Giữa gian phòng hành lang, những thùng gỗ đựng đầy ngũ cốc đã làm nên một nét tương phản ý nhị với chiếc lồng chim sơn son đã ngả màu như luyến tiếc một thời vàng son.
Ming Dynasty có tổng cộng 10 phòng ăn, mỗi phòng được đặt tên theo niên hiệu của những vị vua thời Minh như Hoằng Trị, Chính Đức, Hồng Vũ… đến Thiên Khải, Thành Hóa, Gia Tĩnh. Khu vực phòng các phòng VIP như Vĩnh Lạc, Tuyên Đức, Vạn Lịch, Long Khánh được bố trí thành từng không gian riêng biệt với những tiện ích cao cấp khách nhau. Trong chốn thâm cung kỳ ảo đó, những bức bích họa phù dung được vẽ tay trên vòm trần như mang thực khách đến gần hơn với những nét vương giả.
Đến chạm đũa chốn Minh triều Một bar trà được bố trí gần khu vực tiếp tân với đầy đủ những loại trà hảo hạng của Trung Quốc như Bửu Lũy, Hoa Cúc, Long Tịnh Tây Hồ, Hương Phiến đến những loại trà quý như Đại Hồng Bào, Đông Đinh, Ô Long, Quan Âm Vương. Cô Hải Nguyên vừa khéo léo pha trà hoa vừa nhẹ nhàng giải thích cho chúng tôi về từng loại trà khác nhau trong một đóa hoa trà. Cô cho biết hoa được kết lại từ các loại trà như ô long, bửu lũy, thiết quan âm, trà lài và trà cúc. Nhiệt độ nước pha trà chỉ khoảng 750 độ là vừa. Quả thực, chỉ trong một đóa hoa nhỏ ấy mà bao nhiêu tinh trà được tiết ra cho một chung trà khai vị làm mát lòng thực khách.
Nghệ thuật nấu nướng nơi đây cũng được chăm chút sao cho “mười phân vẹn mười” với phần nhìn mà không gian kiến trúc mang lại. Với lực lượng đầu bếp hùng hậu được mời từ Hồng Kông, Trung Quốc, Quảng Châu phụ trách từng mảng ẩm thực chuyên môn như món nướng, món dimsum, món tiềm hầm… những người khách khó tính như chúng tôi mà vẫn bị chinh phục. Theo bếp trưởng Zhou Young Jian, thực khách khi đến Ming sẽ thưởng thức những nét mới mẻ, đặc sắc của nghệ thuật ẩm thực Trung Hoa. Các món ăn của Ming là một sự nối tiếp truyền thống lâu đời của món ăn Trung Hoa vang danh cùng sự cách tân theo xu hướng hiện đại. Không béo ngậy bởi dầu mỡ, không ngọt đậm, không lạm dụng gia vị tẩm ướp… nhưng vẫn tinh tế, đậm đà. Như món canh khai vị đậm đà dưỡng chất, món cơm chiên cải xốt cải xanh có vị thơm nồng, hay món bánh bao xá xíu mặn mà hoặc món há cảo sò điệp, qua lớp bột mỏng tang người ăn có thể cảm nhận được màu sắc lẫn hương vị tươi mới của hải sản. Các món rau cải khá được chú ý trong thực đơn của nhà hàng. Và nếu nói về chúng thì không biết đến bao giờ mới hết chuyện. Gọn gàng bên cạnh bàn ăn là những xe khai vị hấp dẫn với các món truyền thống như chân gà hấp muối Quảng Đông, măng tươi xào tôm khô, cánh vịt cái phá lấu Quảng Châu… Anh Lý Quý Hùng, nhân viên phục vụ tại đây cho biết các món khai vị sẽ được thay đổi mỗi ngày để tạo thêm nhiều sự lựa chọn cho khách hàng.
Phần “ẩm” của thực khách cũng được đáp ứng đầy đủ với những loại bia của nhiều nước trên thế giới từ bia Tsing tao (Trung Quốc), Asahi (Nhật) đến những loại khó tìm như Chimay, Dunvel chai lùn (Bỉ), Pilsner Urquell (CH Séc) hay Boag’s Draught (Tasmanian). Anh Hùng lại tiếp tục giải thích khi thấy chúng tôi tỏ ra bối rối: “Nhiều thực khách đến đây rất chuộng các loại bia Đức, Úc, Nhật vì rất dễ dùng chung với các món Hoa. Nếu như ăn cay hay các món quay, nướng, thực khách nên uống các loại bia nặng của Bỉ với độ cồn khoảng 8,8. Ngược lại, với những món ăn nhẹ nhơ cơm chiên, hải sản… nên dùng các loại có độ cồn từ 3 đến 4 là được để kích thích vị giác”.
Chiều về, nhà hàng càng toát lên nét oai nghiêm vốn có. Theo lần nhận xét của một người bạn thì Ming Dynasty còn Trung Hoa hơn cả một nhà hàng Hoa. Phải thế chứ, bởi chủ nhân nhà hàng - một người vốn rất khắc khe trong việc đi tìm cái đẹp - đã từng bảo rằng: “Những gì tốt nhất phải thuộc về chúng ta!”.
Địa chỉ:
Ming Dynasty - Nhà hàng Đặc sản Trung Hoa Minh,
23 Nguyễn Khắc Viện, Q.7, Phú Mỹ Hưng,
ĐT: 411 5555
DiaOcOnline tổng hợp