Giglio - anh em của đảo Elba

Cập nhật 15/09/2010 11:30

Một thị trấn cảng, hai bãi biển, những vũng nhỏ xinh và lãng mạn: đảo Giglio giống gần như đảo Elba, nó chỉ nhỏ hơn và không nổi tiếng bằng. Nhưng chẳng khác gì vùng đảo Kykladen, Hi Lạp, đến đây du khách thật sự chỉ muốn nghỉ ngơi, thưởng thức sự yên tĩnh đến tuyệt vời...

Một thị trấn cảng, hai bãi biển, những vũng nhỏ xinh và lãng mạn: đảo Giglio giống gần như đảo Elba, nó chỉ nhỏ hơn và không nổi tiếng bằng. Nhưng chẳng khác gì vùng đảo Kykladen, Hi Lạp, đến đây du khách thật sự chỉ muốn nghỉ ngơi, thưởng thức sự yên tĩnh đến tuyệt vời...


Cảng Giglio - thủ phủ của hòn đảo.


Mauro tì nhẹ lên bánh lái con thuyền mang tên Gommone - một con thuyền cao su nổi màu xám khá lớn - và nhìn lên trên bờ mỉm cười với những hành khách mới đến. Chiếc phà "Giuseppe Rum" vừa mới cập bến sau một tour vòng quanh đảo. Một nhóm khách du lịch đi daytrip đang tựa người vào lan can của chiếc phà, vẫn còn ngây ngất bởi những gì họ vừa được thưởng thức: họ đã được tận mắt nhìn thấy cá voi, gần như có thể chạm được vào chúng!

Giglio là hòn đảo lớn thứ hai của vùng Toscana nhưng chẳng có mấy khách đến với nó lại mang theo ôtô vì ô tô ở đây cũng chẳng để làm gì. Giglio chỉ dài 9km và trên toàn đảo chỉ có duy nhất một con đường. Cứ mỗi giờ lại có một chiếc xe buýt chạy trên con đường khá dốc từ dưới cảng Porto lên đến pháo đài Castello rồi lại xuống đến bãi biển của vịnh Giglio Campese.


Ngõ nhỏ của Giglio.


Mauro mời chào bất cứ ai!

Mauro là thành phần không thể thiếu ở đây. Với mái tóc đã bạc, chiếc kính râm không thể thiếu và chiếc mũ lưỡi trai da báo, Mauro có kinh nghiệm khá dày dạn và khá nổi tiếng trong nghề lái taxi dưới nước ở Giglio.

Cùng với hai người bạn của anh là Alberto và Lorenzo, họ có một công ty taxi trên đảo này. Chỉ có đi ôtô hay trên thuyền du khách mới có thể đến được mọi ngóc ngách cũng như những bãi tắm của Giglio - chính những bãi tắm tại các vũng nhỏ đã làm nên sự nổi tiếng của hòn đảo này. Mauro còn bán cho du khách vé đi lại nhiều lần cho chuyến nghỉ của họ: mười lần đi với công ty anh, du khách chỉ phải trả 60 euro.


Bến cảng của Giglio.


Và lẽ tất nhiên là Mauro cũng không quên những mánh mời chào khách. "Anh, chị có định làm một tour vòng quanh đảo không?". Đó là câu cửa miệng, và thường sau mỗi câu như thế anh lại có thêm khách cho mình. Anh say sưa quảng cáo những bãi biển đẹp tuyệt vời nằm cạnh nhau như Le Cannelle và Caldane, rồi lại nói về những vũng nhỏ như Cala del Corvo hay Cala Smeraldo được bao bọc bởi những bờ đá nơi mà nước xanh trong như bạn chưa bao giờ được nhìn thấy, tại đó bạn có thể nhìn thấy những chiếc thuyền như đang đung đưa dưới đáy biển.

Những lời tán dương của anh cực kỳ hiệu quả và chẳng mấy chốc thuyền của anh đã đầy ắp du khách.

Một khách sạn không phải ai cũng thích

Trước khi anh nổ máy thì một đôi người Pháp muốn xuống thuyền để đến khách sạn "Pardinis Hermitage". Quả là quá tiện cho Mauro và đôi người Pháp đó vì đến khách sạn có truyền thống lâu đời này người ta hoặc chỉ đi bằng thuyền hoặc ngồi trên lưng những chú lừa do chính ông chủ của khách sạn Ghigo Pardini nuôi. Khách sạn này có thể coi là một trong những khách sạn "điên" nhất nhưng cũng đáng yêu nhất của Ý.

Ngay cạnh điểm cuối của hòn đảo - nơi ngọn hải đăng đứng chơ vơ một mình, du khách phải leo 150 bậc thang để lên khách sạn với 13 phòng giữa những hàng thông xanh mướt và những tảng đá granit tròn. Khách du lịch ở đây hoặc sẽ cực kỳ hài lòng với những thứ họ được thưởng thức như các món ăn tự nhiên, nhạc cổ điển hay tham gia làm gốm sứ hoặc chỉ mong... chóng càng rời khỏi đây sớm bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu.

Mauro thả hai người Pháp và lượn một vòng qua góc nhọn của đảo để hướng tới Campese, bãi tắm duy nhất của hòn đảo, nơi cát vàng đang lấp lánh mời gọi dưới nắng. Bãi tắm ở đây không đông người, chỉ có một vài người đang nằm phơi nắng trên những tảng đá đã bị nước mài nhẵn như lưng hà mã sông Nil. Một vài chiếc ô sặc sỡ, 3-4 nhà nghỉ và hai quán nhỏ phục vụ du khách tắm biển.

Chẳng khác gì ở vùng đảo Kykladen ở Hi Lạp, đến đây du khách thật sự chỉ muốn nghỉ ngơi, thưởng thức sự yên tĩnh của hòn đảo và cùng lắm thì đi tản bộ đến Punto Faraglione hay sang đến Cala del Allume, nơi một thuở là khu khai thác pyrit.


Bãi biển Giglio Campese.


Đây là lúc nói lời tạm biệt Mauro, bởi vì phía sau quán bên bờ biển chiếc xe buýt đi đến Giglio Castello đã chờ sẵn. Cái làng trên núi ấy là địa điểm không thể bỏ qua. Khu cổ của làng được bao bọc bời bức tường có từ thời La Mã. Qua từng bậc thang của những ngõ nhỏ, du khách đi qua những ngôi nhà xiêu vẹo vì gió. Những cánh cửa qua thời gian dù đã bị mọt khá nhiều nhưng vẫn ánh lên những sắc màu rực rỡ của màu đỏ, vàng, xanh. Trong một số ngôi nhà đã khá tàn tạ, thanh niên ở đây mở ra những quán cà phê và bar.

Con đường đẹp nhất dẫn từ Castello xuống cảng là con đường nhỏ lát đá dành cho lừa và ngựa, nó dẫn qua những cánh đồng và những đồi nho, qua những thửa ruộng oải hương và đậu kim. Tại đây có loài nho đặc biệt để làm loại rượu Ansonaco huyền thoại do người La Mã mang đến Giglio.

"Đây là loại rượu vang trắng duy nhất trên thế giới được làm với cả vỏ như khi làm rượu vang đỏ" - anh Francesco Carfagna giải thích về màu sẫm của loại rượu này, vị của nó tương đối giống với rượu Sherry của Tây Ban Nha. Francesco Carfagna là chủ nhà hàng Arcobalena và là một trong số ít người trồng loại nho Ansonaco vừa để dùng cho quán của anh vừa đem bán.

Một chén rượu Ansonaco màu vàng như hổ phách cũng có thể đặt tại nhà hàng của Carlo Bossini. Quán La Paloma của anh nằm ngày phía sau con đường dọc bờ biển tại cảng Giglio, nơi xuất phát và đích đến của các tour đi vòng quanh đảo.

Thế có thể ăn gì ở đây? Phần lớn món ăn do chính Carlo tự chế biến từ những sản phẩm có thể mua được trên đảo - cho nên thực đơn mà du khách đang xem cũng chỉ là một sự hướng dẫn nhỏ vì tất cả các món ăn phụ thuộc vào việc Carlos mua được thứ gì trong ngày hôm đó. Hôm ấy chúng tôi được ăn cá cơm rán, trai luộc với tỏi và rượu vang, mì Paccheri xào mực và bí. Và tất nhiên không thể thiếu được món đặc sản của anh: cá nướng trong lòng bánh mì.


Quán La Paloma với các món ăn đặc trưng.


Bờ biển trên đường đến La Cannelle.


Món tráng miệng đặc trưng ở đây là bánh mì với quả sung - chúng tôi phải ăn đứng bởi lẽ chuyến cuối cùng về đất liền đã hụ còi - và nếu nó rời bến thì chỉ còn cách duy nhất về đất liền, đó là đi taxi bằng thuyền của Mauro. Anh đã đứng đợi sẵn với chiếc mũ lưỡi trai da báo và bảng giá trước ngực: 120 euro về đến đất liền. Thật may mắn cho những ai ở lại qua đêm trên đảo!

DiaOcOnline.vn - Theo TTO