Khu đô thị Tiên Sơn

Tổng quan

Tỉnh Bắc Ninh với diện tích khoảng 800 km2, dân số gần 1 triệu người,  là một tỉnh cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô Hà Nội, trung tâm xứ Kinh Bắc  cổ xưa, mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi có truyền thống khoa bảng và  nền văn hoá lâu đời, mảnh đất trù phú nằm trong tam giác tăng trưởng Hà  Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh có các hệ thống giao thông thuận lợi như:  Quốc lộ 1A nối Hà Nội - Bắc Ninh - Lạng Sơn, đường cao tốc 18 nối sân  bay Quốc tế Nội Bài - Bắc Ninh - Hạ Long, Quốc lộ 38 nối Bắc Ninh - Hải  Dương - Hải Phòng. Trục đường sắt xuyên Việt đi Lạng Sơn và Trung Quốc.  Mạng lưới đường thuỷ có các sông Cầu, sông Đuống, sông Thái Bình chảy  ra biển Đông. Đây là những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế -  văn hoá - xã hội và giao lưu với bên ngoài.

Nhằm phát huy các thế mạnh này, ngày 18/12/1998 Thủ tướng Chính phủ đã  ký Quyết định số 1129/QĐ-TTg để thành lập Khu công nghiệp Tiên Sơn và  giao cho Tổng Công ty VIGRACERA làm Chủ đầu tư. Chính Phủ và UBND Tỉnh  Bắc Ninh đã đặt mục tiêu phấn đấu phát triển KCN Tiên Sơn – khu công  nghiệp đầu tiên và lớn nhất của tỉnh trở thành khu vực kinh tế động  lực, góp phần quan trọng hàng đầu tạo đà cho Bắc Ninh chuyển dịch cơ  cấu kinh tế trở thành tỉnh công nghiệp kiểu mẫu.

Với mục tiêu như vậy, KCN Tiên Sơn đặc biệt chú trọng trong quy  hoạch và đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ và tiên tiến,  từ hệ thống giao thông thuận lợi, cấp điện, cấp thoát nước, thông tin  liên lạc hiện đại và hoàn hảo, đến các hệ thống hạ tầng xã hội và dịch  vụ hỗ trợ đa dạng và phong phú, tạo điều kiện tốt nhất và thuận lợi  nhất cho các Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong KCN.

Hơn nữa, các  Doanh nghiệp đầu tư vào KCN Tiên Sơn được hưởng tất cả các chính sách  ưu đãi, khuyến khích đầu tư của Nhà nước và đặc biệt của Tỉnh Bắc Ninh  mà nhiều KCN khác không thể có được.

Vị trí địa lý

Khu công nghiệp Tiên Sơn có diện tích 350 ha, có vị trí địa lý tự nhiên  và hệ thống giao thông cực kỳ ưu thế và thuận tiện cho lưu thông. Khu  công nghiệp nằm trong tam giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội - Hải Phòng -  Quảng Ninh, phía Nam giáp xã Hoàn Sơn và Quốc lộ 1A mới đi Lạng Sơn,  phía Bắc giáp Quốc lộ 1A cũ và tuyến đường sắt quốc gia, phía Đông giáp  kênh thoát nước phục vụ nông nghiệp xã Nội Duệ, phía Tây giáp xã Đồng Nguyên và đường  tỉnh lộ 295. Từ Khu công nghiệp Tiên Sơn đi theo Quốc lộ 18A về phía  Đông đến cảng biển nước sâu Cái Lân, về phía Tây đến sân bay quốc tế  Nội Bài.

+ Cách sân bay quốc tế Nội Bài  :  30 Km
+ Cách cảng biển nước sâu Cái Lân (TP Hạ Long): 120 Km
+ Cách cảng biển Hải Phòng : 100 Km
+ Cách cửa khẩu Lạng Sơn  :  120 Km
+ Cách trung tâm Thủ đô Hà Nội  :  22 Km

Khu công nghiệp Tiên Sơn nằm trong khu vực có cảnh quan đẹp, vị trí địa lý, vị trí phong thủy rất tốt.

Địa hình Khu công nghiệp bằng phẳng, điều kiện địa chất phù hợp cho việc xây dựng các nhà máy công nghiệp.

Gần  các khu vực đông dân cư (thành phố Bắc Ninh, thị trấn Lim và thị trấn  Từ Sơn) là đầu mối cung cấp nguồn nhân lực có tay nghề cao và chi phí  thấp

Hạ tầng kỹ thuật

Hệ thống giao thông nội bộ:

Hệ thống giao thông nội bộ chiếm 15% tổng diện tích Khu công nghiệp,  được xây dựng hoàn chỉnh và bố trí hợp lý trong khuôn viên của Khu công  nghiệp, bao gồm các đường chính 2 làn xe rộng 37 m và các đường nhánh  rộng 28 m.

Dọc theo các đường có vỉa hè rộng 6 m, là nơi bố trí các hành lang  kỹ thuật ngầm như điện, cấp thoát nước, thông tin. Toàn bộ các tuyến  đường nội bộ Khu công nghiệp đều được trang bị hệ thống đèn cao áp  chiếu sáng bố trí dọc theo đường.

Khu công nghiệp Tiên Sơn được nối với Quốc lộ 1 mới bằng một nút giao thông và cầu vượt.

Hệ thống cấp điện:

Khu công nghiệp Tiên Sơn được cấp điện từ lưới điện Quốc gia qua hai  trạm biến áp 110/22KV với công suất 40 MVA và 63 MVA. Hệ thống truyền  tải điện dọc theo các lô đất để đảm bảo cấp điện đầy đủ và ổn định đến  hàng rào cho mọi Nhà đầu tư trong Khu công nghiệp. Nhà đầu tư có thể  lựa chọn sử dụng điện trung thế hoặc hạ thế tuỳ theo nhu cầu.

Hệ thống cấp thoát nước:

            Trạm cấp nước      Trạm xử lý nước thải           

Số liệu khảo sát trữ lượng nước ngầm khu vực Khu công nghiệp Tiên  Sơn là 30.000m3/ngày. Hiện nay, KCN đã xây dựng một Trạm xử lý nước  ngầm 6.500m3/ngày, hệ thống bể nước điều hoà dung tích lớn và mạng lưới  cấp nước nhằm đáp ứng mọi nhu cầu về nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt  cho các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp. Trong giai đoạn tiếp theo,  Khu công nghiệp Tiên Sơn sẽ tiếp tục xây dựng thêm 2 Trạm xử lý nước  ngầm với công suất tương đương.

Mước mưa trong Khu công nghiệp qua hệ thống thoát nước mưa xả ra các mương tiêu để thoát ra sông Đuống.

Nước thải công nghiệp được thu gom và xử lý tại Trạm xử lý nước thải  chung của Khu công nghiệp bằng phương pháp vi sinh, sau đó được để lắng  tại các hồ điều hoà để lắng đọng thêm bùn và tạp chất có hại.

Chất thải rắn từ các nhà máy xí nghiệp được thu gom, phân loại trước khi chuyển về bãi thải để xử lý.

Hệ thống thông tin liên lạc:

Bưu điện Bắc Ninh đã xây dựng chi nhánh tại trung tâm Khu công  nghiệp Tiên Sơn có nhiệm vụ thiết lập mạng lưới viễn thông hiện đại đạt  tiêu chuẩn quốc tế đáp ứng đầy đủ và nhanh chóng mọi yêu cầu về dịch vụ  thông tin liên lạc trong và ngoài nước. Ngoài ra Khu công nghiệp còn  thiết lập một hệ thống Công nghệ thông tin hiện đại phục vụ nhu cầu  truyền thông đa dịch vụ như truyền dữ liệu, Internet, điện thoại IP.

Hạ tầng dịch vụ

Trung tâm kho vận:

Bao gồm khoảng 2 ha dành cho hệ thống kho có mái che và kho ngoài  trời sẵn sàng đáp ứng nhu cầu lưu kho, bến bãi, hải quan và vận chuyển  hàng hoá cho các doanh nghiệp.

Ngân hàng:

Ngân hàng Công thương Bắc Ninh, Ngân hàng Nông nghiệp &Phát triển  Nông thôn Bắc Ninh và Ngân hàng Đầu tư phát triển Bắc Ninh đặt tại Khu  công nghiệp Tiên Sơn luôn sẵn sàng cung cấp cho doanh nghiệp các dịch  vụ ngân hàng và tín dụng.  

Trung tâm điều hành:

Nằm ngay trung tâm của khu công nghiệp, là trụ sở của Xí nghiệp Quản  lý vận hành Khu công nghiệp, Đại diện Ban QL các KCN, Chi cục Hải Quan,  Chi cục Thuế Bắc Ninh nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp ngay tại khu công  nghiệp.

An ninh: Cụm an ninh Khu công nghiệp Tiên Sơn được  thành lập 2001 bao gồm lực lượng Công an tỉnh, huyện, xã liên quan và  lực lượng bảo vệ của các doanh nghiệp đảm bảo công tác an ninh trật tự  trong Khu công nghiệp. Ngoài ra, Khu công nghiệp còn bố trí các bốt gác  và đội tuần tra an ninh hoạt động 24/24 giờ.

Công tác PCCC:

Khu công nghiệp được đặc biệt quan tâm với hệ thống trang thiết bị cứu  hoả hiện đại, được bố trí theo chỉ dẫn của Công an PCCC Bắc Ninh, bên  cạnh đó mỗi nhà đầu tư tự trang bị hệ thống PCCC trong khu vực văn  phòng và nhà xưởng của mình. Lực lượng cứu hoả được luyện tập thuần  thục và có phương án phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng.

Môi trường và cây xanh: Xung quanh Khu công nghiệp  có trên 65.000 m2 dành để trồng cây xanh tập trung, kết hợp với cây  xanh phân bố dọc theo các tuyến đường giao thông tạo nên môi trường  không khí trong lành.

Hạ tầng xã hội

Khu đô thị dịch vụ Tiên Sơn có diện tích 28ha là một khu đô thị hiện  đại có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ. Không gian đô thị đa  dạng, không gian sống gắn bó với thiên nhiên. Khu đô thị Tiên Sơn góp  phần tăng sức hấp dẫn cho các Nhà đầu tư vào Khu công nghiệp Tiên Sơn.

Khu đô thị Tiên Sơn được xây dựng đồng bộ, bao gồm đầy đủ các hạng  mục: nhà ở cho cán bộ, khu chung cư, khu dịch vụ, trường học, bệnh  viện, khu vui chơi giải trí, siêu thị, tổ hợp thể thao… giải quyết và  đáp ứng tôt nhất mọi nhu cầu của cán bộ công nhân làm việc cho các  doanh nghiệp trong Khu công nghiệp.