Top

Ai đặc cách cho nhà nổi Bay Buffet "độc tôn" trên hồ Tây mặc lệnh cấm?

Cập nhật 02/12/2018 11:27

Thành phố Hà Nội cho biết đang tham mưu các sở để tìm hướng giải quyết đối với trường hợp của nhà hàng Bay Buffet đang hoạt động trên hồ Tây.

Nhà hàng Bay Buffet. Ảnh: Phan Anh

Bay Buffet được "đặc cách"?

Việc nhà hàng Bay Buffet được "đặc cách" hoạt động "độc tôn" trên hồ Tây, đi ngược lại với lệnh cấm của UBND TP Hà Nội đang khiến cho dư luận không khỏi thắc mắc.

Trong khi tất cả các doanh nghiệp phải thực hiện di dời theo đúng quy định và dừng hoạt động kinh doanh hơn 1 năm nay thì nhà hàng Bay Buffet vẫn tưng bừng quảng bá, tấp nập khách hàng vào ra.

Trong biên bản họp vào ngày 4.5.2018, giữa các sở ban ngành về việc thanh thải thuyền bể bơi theo thông báo số 38 của UBND TP Hà Nội, chỉ có 5 doanh nghiệp trên hồ Tây về phía vườn hoa Lý Tự Trọng phải di dời, không có của công ty Liên doanh Hà Nội Lake View.

Biên bản họp hôm 4.5.2018 giữa các sở ban ngành.

Điều này không những tạo ra sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp mà còn có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nước, đi ngược lại với chủ trương cải tạo và tạo cảnh quan cho hồ Tây.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhà hàng Bay Buffet nằm trên vị trí thuộc quyền sở hữu của công ty Liên doanh Hà Nội Lake View.

Cty Liên Doanh Hanoi Lake View Sports công văn gửi Sở KHĐT Hà Nội

Năm 2017, trong cao điểm thực hiện lệnh di dời các công trình kinh doanh dịch vụ bằng tàu, thuyền của TP Hà Nội, Cty Liên Doanh Hanoi Lake View Sports theo địa chỉ Giấy phép kinh doanh địa chỉ số 28 đường Thanh Niên (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) đã có công văn gửi Sở Kế hoạch- Đầu tư Hà Nội (KHĐT) "xin" được giữ lại tài sản là thuyền, bể bơi... ở khu vực công trình nhà hàng Bay Buffet hiện nay.

Theo đó, doanh nghiệp này được Bộ KHĐT cấp giấy phép đầu tư số 766/GP ngày 18.1.1994 và chính thức đi vào hoạt động năm 2000. Năm 2008, để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đường kè ven Hồ Tây, Công ty Liên doanh Hanoi Lake View Sports đã tự nguyện góp 476m đất và 59,4m sàn bê tông trên nước vào dự án mở đường của nhà nước mà “không lấy bất kỳ tiền bồi thường nào”.

Nên doanh nghiệp có mong muốn giữ lại thuyền bể bơi, không phải di chuyển theo chủ trương chung của TP Hà Nội, giúp đỡ doanh nghiệp giảm bớt các thủ tục về giảm vốn đầu tư do chủ trương di chuyển chung của thành phố.

Thành phố khẳng định xử lý

Trao đổi với phóng viên, đại diện sở KHĐT Hà Nội cho biết, tháng 5.2018, sở đã có văn bản gửi Cty Liên Doanh Hanoi Lake View Sports. Sở đề nghị doanh nghiệp liên hệ với UBND quận Tây Hồ để được hướng dẫn thực hiện theo đúng thông báo số 38 về việc di dời, tháo dỡ các du thuyền hoạt động trên hồ.

Song cho đến thời điểm này, nhà hàng Bay Buffet vẫn hoạt động công khai, đi ngược lại với chủ trương của TP Hà Nội.

Nhà hàng Bay Buffet hoạt động "độc tôn"' trên hồ Tây.

Trao đổi với phóng viên báo Lao Động tại buổi họp báo Trước kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XV, ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng ban chuyên trách Ban Đô thị cho biết, trên thực tế, nhiều công trình vi phạm tại hồ Tây đã bị xử lý. Duy nhất hiện nay còn nhà hàng Bay Buffet đang hoạt động trên hồ Tây.

Ông Quân cho biết, hiện tại, nhà hàng này đang được cấp phép kinh doanh. Tuy nhiên, TP đang giao cho Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Kế hoạch Đầu tư rà soát, tham mưu cho thành phố hướng xử lý.

“Chắc chắn trong thời gian tới, các sở sẽ có tham mưu cho UBND thành phố xử lý theo đúng quy định pháp luật”, ông Quân thông tin.

DiaOcOnline.vn - Theo Lao Động