Top

Tranh chấp đất đã được cấp phép xây dựng khi đang xây cất nhà

Cập nhật 06/12/2011 16:15

Câu hỏi: Tôi có mua một lô đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng diện tích 5mx20m, đất đã được cắm cột mốc ranh giới. Tôi đã xin giấy phép xây dựng và đã được UBND Huyện Hóc Môn cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, khi xây dựng, chủ đất kế bên nói rằng, chiều dài phần đất của tôi chỉ có 18.5m, còn 1.5m là của ông ấy. Tôi cứ ngỡ rằng việc cắm mốc bị sai. Nên đã nhờ trung tâm đo đạc bản đồ định vị lại ranh đất. Sau khi định vị lại, trung tâm khẳng định ranh giới là chính xác.

Nhưng chủ đất kế bên vẫn không chịu. Ông ta nói rằng, lúc ông ta bán đất (cho người chủ trước lô đất của tôi) thì đường trước nhà chưa mở rộng (khoản 1.5m), ông ta bán 20m kể từ mép đường cũ chưa mở rộng. Sau này đường được mở rộng ra (3m, tức là đường lấn vào phần đất của tôi 1.5m).

Tuy nhiên việc cắm mốc ranh giới là từ mép đường mới. Hiện nay, tôi đã làm đơn gửi ra UBND xã, nhưng cũng không giải quyết được, xã sẽ chuyển hồ sơ lên toà án Huyện.

Tôi không trực tiếp mua đất của ông này, mà mua lại của người mua của ông này, người mua của ông này đã làm thủ tục tách thửa, xin cấp quyền sử dụng đất.

Vậy luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp này, tôi có bị thiệt hại không? Nếu ra toà án Huyện thì sẽ như thế nào? Tôi có phải chịu mất 1.5m x5m này không? Mong nhận được thư trả lời sớm của Luật sư.


Kính gửi: Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vn và Công ty Luật Giải Phóng xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Phần diện tích thuộc sở hữu của bạn là phần diện tích được ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với việc mua bán đất, cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào hợp đồng mua bán để tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và lô đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thể hiện rõ diện tích đất thuộc sở hữu của người mua (đất sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đáp ứng nhứng điều kiện luật định và không có tranh chấp).

Mặc khác bạn đã được UBND cấp phép xây dựng với diện tích đất trên, đã đo đạc bản đồ định vị lại ranh đất là chính xác nên không thể căn cứ vào việc xác định diện tích đất bán tính từ mép đường cũ chưa mở rộng của chủ nhà cũ để tranh chấp.

Trong trường hợp, người hàng xóm có tranh chấp thì thực hiện thủ tục hòa giải tại UBND xã, phường và khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp quận, huyện. Người hàng xóm phải có nghĩa vụ chứng minh tại tòa án là yêu cầu của người đó là có cơ sở.

Chúng tôi cho rằng, bạn là người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngay tình và các giấy tờ phù hợp với quy định pháp luật thì sẽ được pháp luật bảo vệ.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua số điện thoại 19006665 và 08. 73 050 996

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn