Top

Vụ bán 9.125 m2 đất công giá “bèo”: Thanh tra Bộ Công Thương làm việc với người tố cáo

Cập nhật 22/07/2018 10:12

Thanh tra Bộ Công Thương đã tiếp nhận thêm thông tin từ người tố cáo lãnh đạo Công ty Cổ phần Kim khí TPHCM bán 9.125 m2 đất công giá “bèo” tại quận 7.

Ngày 21/7, Thanh tra Bộ Công Thương cho biết, đơn vị này đã làm việc với ông Hứa Văn Hải (60 tuổi), người tố cáo các tiêu cực tại Công ty Cổ phần Kim khí TPHCM (Kim Khí) thuộc Tổng Công ty Thép Việt Nam trong thương vụ bán 9.125 m2 đất công giá “bèo”.

Theo đó, vào ngày 20/7, ông Hải đã đến trụ sở Cục Công tác phía Nam của Bộ Công Thương để cung cấp thêm thông tin về việc Công ty Kim khí chuyển nhượng 9.125 m2 trên đường Nguyễn Văn Quỳ (phường Phú Thuận, quận 7) cho tư nhân với giá chỉ hơn 102 tỷ đồng.


Khu đất rộng 9.125 m2 nằm tại số 370 Nguyễn Văn Quỳ (phường Tân Thuận, quận 7, TPHCM) đã “mọc” lên hai tòa nhà cao 25 tầng mang tên Luxgarden.

Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng, ông Hải cho biết, khu đất 9.125 m2 là tài sản của Nhà nước giao cho Công ty Kim khí thành phố thuê đất, khi cổ phần hóa, khu đất này được xem là tài sản của Nhà nước góp vốn vào công ty để tham gia cổ phần hóa.

Năm 2013, Công ty Kim khí đã đóng thuế chuyển quyền sử dụng đất cho Nhà nước số tiền 87 tỷ đồng. Năm 2016, ông Đặng Huy Hiệp, Tổng giám đốc Công ty Kim khí TPHCM tự ý bán toàn bộ khu đất này cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh giá hơn 102 tỷ đồng.

Theo ông Hải, việc mua bán này, ông Hiệp đã được sự bao che của ông Vũ Bá Ôn, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty. Để hợp thức hóa việc mua bán đất, Công ty Kim khí đã đưa một số đơn vị vào tham gia chào giá cạnh tranh, trong khi những đơn vị này không có năng lực tài chính, vốn điều lệ chỉ có vài tỷ đồng.

Cũng theo ông Hải, việc ông Hiệp bán khu đất trên là trái quy định của nhà nước với các vi phạm như sau:

Thứ nhất, khu đất này là tài sản cố định của công ty, không phải là đối tượng hàng hóa để kinh doanh. Ông Hiệp không có tư cách và không được phép mua bán tài sản cố định của công ty Kim khí khi công ty hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả, không rơi vào tình trạng nợ xấu.

Thứ hai, Hội đồng quản trị không tiến hành triệu tập đại hội cổ đông bất thường để biểu quyết ra nghị quyết các cổ đông có đồng ý cho phép sang nhượng khu đất hay không.

Thứ ba, việc bán khu đất không được thực hiện đấu giá theo quy định.

Thứ tư, công ty đã vi phạm quy định về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn tài sản tại doanh nghiệp.


Bộ Công Thương thành lập đoàn xác minh việc tố cáo ông Đặng Huy Hiệp, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Kim khí TPHCM.

Ông Đỗ Anh Tuấn, Phó Trưởng Phòng Thanh tra Bộ Công Thương (trưởng đoàn thanh tra) cho biết: Bộ Công Thương nhận được đơn tố cáo của ông Hải từ đầu tháng 6/2018. Ngay sau đó Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định 2470/QĐ-BCT về việc thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập đoàn thanh tra xác minh vụ việc.

Tại buổi làm việc, ông Tuấn đề nghị ông Hải cung cấp toàn bộ hồ sơ vụ việc để đoàn thanh tra có biện pháp xử lý. Ông Hải cũng đã cung cấp cho đoàn thanh tra tài liệu quy trình bán khu đất 9.125 m2 trên đường Nguyễn Văn Quỳ và nhiều văn bản, công văn liên quan đến vụ việc này.

DiaOcOnline.vn - Theo Dân trí

Từ khóa: