Top

Giá đất tại Vân Đồn, Phú Quốc năm 2019 sẽ không còn nóng?

Cập nhật 20/01/2019 11:00

Theo ông Nguyễn Văn Đính, PCT kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, năm 2019, giá đất tại Vân Đồn, Phú Quốc năm 2019 sẽ không tăng nóng.

   
Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, năm 2019 vẫn có khả năng tiếp tục xuất hiện tình trạng tự san lấp đất nông nghiệp, đất rừng nhằm tạo các dự án phân lô bán nền trái quy định.

Do đó, ông Đính khuyến cáo "các nhà đầu tư phải hết sức cảnh giác, không nên tham gia vào các dự án này. Khi đầu tư các dự án bất động sản các tỉnh xung quanh Hà Nội và TPHCM cũng như những tỉnh miền Trung, cần tìm hiểu kỹ tính pháp lý các dự án".

                                   
Bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) sẽ tăng trưởng tốt nhờ có những yếu tố thuận lợi cho phát triển du lịch.

Đặc biệt, nói về các khu vực đã xảy ra “sốt đất ảo” như Vân Đồn, Phú Quốc trong đầu năm 2018, ông Đính cho hay, đến nay đã được chính quyền địa phương cho phép làm các thủ tục về chuyển nhượng đất đai trở lại nhưng sẽ không còn tăng nóng nữa. Chính quyền cơ sở đã rút được những bài học kinh nghiệm trong quản lý, xử lý các vấn đề đất đai, thị trường.

Tuy nhiên, ông Đính đánh giá, khu vực Phú Quốc và Vân Đồn bất động sản sẽ tăng trưởng tốt nhờ có những yếu tố thuận lợi cho phát triển du lịch, hệ thống hạ tầng được Nhà nước và doanh nghiệp nâng cấp, đầu tư mới. Năm 2019 cũng là năm xuất hiện nhiều hơn các thương vụ mua bán, chuyển đổi chủ đầu tư dự án bất động sản.

Đối với thị trường bất động sản các tỉnh xung quanh khu vực Hà Nội, TPHCM và các tỉnh miền Trung từ Thanh Hoá đến Bình Thuận, ông Đính nhận định, sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2019. Tuy nhiên, chính quyền các địa phương cần xem xét phân bổ hợp lý việc phê duyệt phát triển các dự án bất động sản mới, tránh việc dự thừa nguồn cung bất động sản ở một số địa phương có thể xảy ra. Một số tỉnh thì có chiều hướng ngược lại, do tâm lý e ngại thanh tra nên dừng và hạn chế phê duyệt hồ sơ thủ tục phát triển bất động sản.

Hai trạng thái này đều làm ảnh hưởng không tốt đến thị trường bất động sản.

Trong bối cảnh đó, đất nền tại các địa phương vẫn là sản phẩm chủ đạo. Một số nơi có đầu tư hạ tầng tốt xuất hiện thêm sản phẩm shophouse. Dự báo, giá đất nền tại các tỉnh sẽ tăng trong biên độ 10-15% trong năm 2019. Giá căn hộ thương mại ở các tỉnh không thuộc đô thị đặc biệt chỉ giao động từ 10-15 triệu/m2./.Diaoconline.vn – Theo VOV