Đảo lộn cuộc sống vì chung cư tiền tỷ

Cập nhật 11/08/2018 08:57

Chủ đầu tư chậm tiến độ, thay đổi thiết kế công trình, khiến nhiều hộ dân tại dự án Discovery Complex, số 302 Cầu Giấy (TP Hà Nội) phải cắn răng đi thuê trọ, trong khi đã bỏ tiền tỷ mua chung cư.

Gồng mình chịu trận

Tiếp xúc với chúng tôi, hàng chục khách hàng mua nhà của chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Xây dựng phát triển thương mại Kinh Đô, tại dự án Discovery Complex, số 302 Cầu Giấy, cho biết họ rất bức xúc vì cho tới nay vẫn chưa có nhà, dù hợp đồng đã ký, tiền tỷ đã trao.

Nhiều khách hàng mua nhà than phiền về những rắc rối do chậm tiến độ, phải đóng thêm tiền

Ông Đỗ Thái Sơn, khách hàng mua nhà cho biết, dự án chậm tiến độ ít nhất 2 năm. Ông cũng nhiều người khác phải “gồng mình, cắn răng” đóng thêm tiền chênh lệch diện tích, do chủ đầu tư tự ý làm mà “khách hàng không được hỏi ý kiến”. “Nhiều nhà phải đóng thêm cả 1 tỷ đồng, số tiền lớn như thế khiến chúng tôi rất khó xoay sở. Trong khi không đóng thì không được vào ở, mình ở vào cái thế buộc phải xoay tiền”, ông Sơn nói.

Tương tự ông Sơn, gia đình ông Hoàng Kiên Cường, cũng phải đóng thêm tiền do chủ đầu tư tăng diện tích ban công. “Nhà tôi theo thiết kế hình vuông, giờ trở thành hình thang. Không hiểu cách làm việc của chủ đầu tư thế nào. Chúng tôi có cảm giác thất vọng và như bị lừa ý”, ông Cường nói.

Ông Sơn còn nói cuộc sống gia đình ông “hoàn toàn đảo lộn” hơn 1 năm nay, do dự án chậm tiến độ. Nhà đã bán để nộp tiền cho chủ đầu tư, giờ đây ông Sơn cùng vợ con phải đi thuê trọ. Con cái ông cũng chưa được chuyển trường.

Ông Đỗ Thái Sơn, khách hàng mua nhà tại dự án

Chuyện thuê nhà thì ai cũng biết là nhiều phiền toái. Rõ ràng mình đang có nhà giờ thành vô gia cư. Rồi muốn mua căn nhà khác cho ổn định nhưng tiền lấy đâu ra giờ, bởi toàn bộ số tiền đã đóng hết cho dự án rồi. Ông Sơn than thở, chẳng biết tới khi nào được nhận nhà và có thể ổn định cuộc sống. 

Chủ đầu tư với nhiều dự án tai tiếng

Theo các khách hàng, trong hợp đồng ghi rõ chủ đầu tư phải giao nhà vào quý I/2016, được phép chậm nhưng không quá 180 ngày, như vậy thời hạn muộn nhất là quý III/2016 phải giao nhà. Tới nay, người dân vẫn chưa nhận được nhà, cũng chưa nhận được lời giải thích thỏa đáng từ chủ đầu tư.

“Đối với các tranh chấp trong hợp đồng dân sự, người dân cần ra tòa. Chúng tôi có nhận được vài đơn kiến nghị, song để thẩm tra phải dựa vào hợp đồng, quy định pháp luật”, ông Trần Việt Trung, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng, cho biết.

UBND quận Cầu Giấy, thừa nhận việc chậm xử lý kiến nghị của người dân. Đơn vị này cho biết sẽ căn cứ vào các quy định pháp luật, cụ thể là Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Nghị định 139. “Chúng tôi sẽ cưỡng chế các sai phạm về diện tích, thiết kế, nếu chủ đầu tư không khắc phục theo luật định”, đại diện UBND quận cho biết.

LS Trương Anh Tuấn, GĐ Cty Luật Trường Sơn, cho rằng việc sai phạm tại dự án Discovery Complex, số 302 Cầu Giấy là hệ lụy từ nhiều dự án của chủ đầu tư. Đơn vị này là chủ đầu tư các dự án nhiều tai tiếng như tòa nhà 8B Lê Trực bị buộc “cắt ngọn”, chung cư Capital Garden 102 Trường Chinh không đáp ứng chuẩn an toàn...

LS Trương Anh Tuấn

LS Trương Anh Tuấn: Vụ việc tại Discovery Complex đã diễn ra từ lâu, đặc biệt là sai phạm thiết kế cơ sở không được xử lý triệt để. Chủ đầu tư ngang nhiên yêu cầu khách hàng đóng thêm tiền, thêm luôn cả diện tích sai phạm.

Tôi cho rằng chính quyền cơ sở có lỗi lớn, không làm tròn trách nhiệm. Đây là dự án lớn với tổng vốn đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng. Có nhiều sai phạm trong quản lý xây dựng nhưng bóng dáng của chính quyền cơ sở trong việc kiểm tra thực hiện dự án rất mờ nhạt. Liệu có hay không việc cơ quan chức năng dung túng, bao che các sai phạm cho chủ đầu tư?


DiaOcOnline.vn - Theo Nông Nghiệp VN