Top

Có dấu hiệu của việc đầu cơ bất động sản trở lại

Cập nhật 21/04/2017 15:27

Hiệp hội bất động sản Việt Nam nhận định từ cuộc khủng hoảng nhà đất 2008-2009, đến nay đã bắt đầu có dấu hiệu của việc đầu cơ bất động sản trở lại.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA), cho biết thị trường đã bắt đầu xuất hiện những nhà đầu tư mua bán, đầu cơ đất. Theo ông Hà, từ cuộc khủng hoảng nhà đất những năm 2008-2009 đến trước năm 2016, thị trường gần như không có người mua bán đầu cơ đất.

Người mua nhà, đầu tư bất động sản chủ yếu để ở, cho thuê, cho thuê lại… Tuy nhiên hiện nay, đã có nhiều người mua bán đầu cơ đất như một hình thức đầu tư, chờ lên giá trong tương lai.


Lượng giao dịch bất động sản thành công các tháng trong quý I. Nguồn: VNREA. Đồ họa: Hiếu Công.

Nhưng Phó chủ tịch VNREA lạc quan, và cho đây là tín hiệu vui của thị trường bất động sản, thể hiện niềm tin đã trở lại. Thị trường đang có những bước phát triển nhanh chóng sau thời kỳ khủng hoảng. Người mua nhà đã tin tưởng nên việc đầu tư nhà đất không còn là một kênh mạo hiểm nữa.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam, cũng bày tỏ lạc quan việc xuất hiện đầu cơ đất cho giai đoạn hiện nay. Thị trường đã ổn định 2-3 năm qua, giai đoạn hiện tại có phát triển nhanh chóng. Đầu cơ đất là điều hoàn toàn bình thường. Người đầu cơ coi đây là một kênh tin tưởng so với vàng, đôla…

Cũng theo VNREA, trong quý I lượng giao dịch thành công trên cả nước có dấu hiệu chững lại do trùng vào thời điểm Tết Nguyên đán. Riêng tháng 3 giao dịch đã tăng lên cao hơn, đặc biệt tại các thị trường trọng điểm như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng….

Những dự án có hạ tầng tiện ích đầy đủ, thuận tiện trong việc tiếp cận giao thông công cộng, đường sắt trên cao có lượng cầu tốt, thu hút người mua nhà. Tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, nguồn cung những căn hộ kiểu này cũng khá dồi dào.


Giá trị giao dịch bất động sản các tháng trong quý I (Đơn vị: Tỷ đồng). Nguồn: VNREA. Đồ họa: Hiếu Công.

Tổng lượng giao dịch bất động sản thành công trong quý I của toàn bộ thị trường đạt được hơn 18.000 giao dịch. Tại Hà Nội, phân khúc căn hộ giá trung bình thấp (dưới 25 triệu) có số giao dịch tốt. Nguồn cung và lượng cầu đất nền cũng tăng lên đáng kể.

Tồn kho bất động sản cả nước đang giảm mạnh, hiện chỉ còn 29.573 tỷ đồng. Những dự án tồn kho chủ yếu do hạ tầng chưa phát triển, nằm vùng xa trung tâm.

Cũng trong quý I, nguồn vốn FDI vào bất động sản đứng thứ 2 trong các lĩnh vực khác. Điều này cho thấy bất động sản ngày càng được các doanh nghiệp nước ngoài quan tâm và tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

VNREA dự báo quý II, thị trường tiếp tục khởi sắc, phát triển mạnh hơn.
DiaOcOnline.vn - Theo Zing

Từ khóa: