Top

Chuyển đổi quyền sử dụng đất

Cập nhật 15/02/2010 22:40

Câu hỏi:

Tôi có mua một mảnh đất đặc điểm như sau:

- Đất trồng cây lâu năm, thời hạn sử dụng là 50 năm, tổng diện tích 392m2.

- Sổ đỏ được cấp vào năm 2003, phía sau sổ có ghi là có thể chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác.

- Nằm giữa làng, ngõ nhỏ, mảnh đất của tôi là 50/392m2, chủ nhà nói miếng đất đó là do ông bà để lại.

Nhờ Luật sư tư vấn giùm mảnh đất của tôi có thể chuyển đổi thành đất thổ cư không? Thủ tục và trình tự tách như thế nào? Các loại thuế mà tôi phải đóng là gì?

Tôi xin chân thành cám ơn! (mailto:quanglong0013@yahoo.com)


Công ty Luật Thiên Bình trả lời:

Trong thư bạn không nói rõ địa điểm nơi mảnh đất tọa lạc, vì vậy chúng tôi chỉ có thể trả lời cho bạn như sau:

Trước tiên, bạn phải yêu cầu người bán làm thủ tục tách thửa đối với phần diện tích mà bạn đã mua. Sau khi người bán được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận tách thửa, bạn và người bán sẽ tiến hành ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền và thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bạn.

Để chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư thì mảnh đất đó phải đáp ứng đủ những điều kiện sau:

1. Diện tích tối thiểu sau khi tách thửa phải đảm bảo theo quy định của địa phương.

2. Phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

Theo đó, bạn nộp đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường nơi mảnh đất tọa lạc và các hồ sơ pháp lý khác đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc cơ quan tài nguyên và môi trường. Cơ quan này sẽ thẩm tra pháp lý đất, đối chiếu với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất để trả lời cho bạn trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Nếu đất của bạn được cho phép chuyển mục đích sử dụng thì bạn sẽ nộp tiền sử dụng đất theo quy định sau: thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp.

Giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính là giá đất được UBND tỉnh, TP trực thuộc TW công bố công khai vào ngày 1/1 hàng năm.

Hồ sơ (tài liệu) địa chính do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc cơ quan tài nguyên và môi trường gửi đến là căn cứ để cơ quan thuế xác định số tiền sử dụng đất và các khoản thu khác mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải nộp.

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.
 

 
DiaOcOnline.vn