Top

Thủ tục sang tên đổi chủ khi mua đất

Cập nhật 26/08/2011 08:55

Nội dung câu hỏi:

Tôi mới mua 1 lô đất chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ sổ đất. Tôi muốn hướng dẫn cách sang tên đổi chủ.

Chân thành cảm ơn! Laura

Ý kiến tư vấn pháp lý của Công ty Luật thiên Bình:

Kính gửi: Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vn và Công ty Luật Thiên Bình (“Libra”) xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi ngày 12/04/2011; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Điểm Đ, Khoản 1, Điều 19, Thông tư 17/2009/TT-BTNMT ngày 21/10/2009 về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (“Thông tư 17”) quy định: trường hợp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất toàn bộ hoặc một phần thửa đất, tài sản gắn liền với đất bằng các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho hoặc góp vốn hình thành pháp nhân mới là một trong những trường hợp phải tiến hành đăng ký biến động (hay nói cách thông thường là bạn cần phải tiến hành thủ tục trước bạ, sang tên).

Để tiến hành thủ tục này, bạn cần chuẩn bị hồ sơ nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nơi có thửa đất tọa lạc, hồ sơ bao gồm :

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật;

- Bản sao giấy CMND hoặc hộ chiếu;

- Giấy tờ về quyền sử dụng đất;

- Các giấy tờ chứng minh thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có).

Thời gian thực hiện đăng ký biến động do UBND cấp tỉnh quy định nhưng không quá mười lăm (15) ngày làm việc, không kể thời gian người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện nghĩa vụ tài chính và không quá hai mươi (20) ngày làm việc đối với trường hợp phải trích đo địa chính thửa đất.

Khi thực hiện đăng ký biến động, bạn phải nộp lệ phí trước bạ 0.5% và lệ phí đăng ký biến động theo quy định.

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Phòng tài nguyên môi trường cấp huyện để được hướng dẫn chi tiết về trình tự, thủ tục liên quan.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ đã dẫn hoặc qua số điện thoại 08.3500.1111.

Trân trọng.

Chuyên mục Cafe Luật

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn

.