Top

Mua đất bằng giấy tay?

Cập nhật 17/01/2010 10:40

Câu hỏi:

Tôi đã mua một lô đất nông nghiệp trong khu dân cư, lô đất này nằm trong thửa đất đã có sổ đỏ. Trong khi chờ đợi chủ thửa đất tách thửa để chuyển nhượng cho tôi, tôi có thống nhất với chủ đất là viết giấy tay và có ràng buộc về việc chủ đất phải cung cấp tất cả các giấy tờ có liên quan đến lô đất để tôi hoàn tất việc chuyển quyền sử dụng đất (hiện tại tôi đang làm tách thửa và đang giữ sổ đỏ của chủ đất). Tựa đề của viết giấy tay như sau: "GIẤY CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT" như thế có đúng không? Nội dung thì gần như giống mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của nhà nước và có cả hai bên vợ chồng cùng ký. Mong luật sư tư vấn giúp.

Xin chân thành cảm ơn! (manminno@yahoo.com.vn)


Công ty Luật Thiên Bình trả lời:

Về nguyên tắc, theo quy định của Bộ Luật dân sự và Luật đất đai thì việc chuyển nhượng QSD đất đúng pháp luật phải thỏa mãn những điều kiện sau đây:

1. Người tham gia giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có năng lực hành vi dân sự;

2. Mục đích, nội dung của hợp đồng chuyển nhượng QSD đất không trái pháp luật, đạo đức xã hội;

3. Người tham gia giao kết hợp đồng hoàn toàn tự nguyện;

4. Đất chuyển nhượng đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận QSD đất hoặc có 1 trong các loại giấy tờ về QSD đất được quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Luật Đất đai năm 2003;

5. Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng QSD đất phải đảm bảo đủ điều kiện theo quy định của Bộ Luật dân sự;

6. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, được chứng nhận của Văn phòng công chứng hoặc được chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền.

Theo đó, việc bạn nhận chuyển nhượng bằng giấy tay như đã nêu trong thư là chưa đủ cơ sở pháp lý để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.
 


DiaOcOnline.vn