Top

Trung Quốc tăng cường đầu tư bất động sản ở nước ngoài

Cập nhật 08/03/2017 14:48

Theo thông cáo báo chí mới nhất của CBRE Việt Nam, các nhà đầu tư Trung Quốc đang chiếm lĩnh đầu tư cho bất động sản (BĐS) ở nước ngoài tại châu Á, chiếm gần một nửa tổng giá trị đầu tư, gần 47% (khoảng 28,2 tỷ USD).

Bà Yvonne Siew, Giám đốc Điều hành Thị trường vốn toàn cầu của CBRE đưa ra nhận định: “Các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn tích cực trong việc đầu tư ra bên ngoài biên giới vào các tài sản bất động sản toàn cầu. Mặc dù những chính sách gần đây của Chính phủ đang hạn chế đầu tư ra bên ngoài Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn sẽ tiếp tục có một dòng vốn ổn định từ Trung Quốc ra nước ngoài bởi các nhà đầu tư đang tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ".

Hoa Kỳ tiếp tục là điểm đến đầu tư được ưa chuộng với nguồn vốn từ châu Á

Bà Siew cũng cho biết thêm: “Với sự giám sát cẩn trọng dòng vốn và kiểm tra nghiêm ngặt của Chính phủ làm kéo dài quá trình xin cấp phép, đầu tư vào BĐS nước ngoài của Trung Quốc sẽ điều độ hơn, tập trung ở một mức độ bền vững hơn. Thay vì chú trọng vào các giao dịch lớn hơn, các nhà đầu tư Trung Quốc có thể đơn giản lựa chọn một số lượng lớn hơn những giao dịch nhỏ. Bất kể những điều trên, mối quan tâm đến BĐS toàn cầu của những nhà đầu tư Trung Quốc vẫn rất vững chắc nhưng sẽ thận trọng hơn, với những nhà đầu tư tổ chức tích cực như các công ty bảo hiểm và quản lý tài sản đủ năng lực.

Cũng theo số liệu của CBRE cho thấy Hoa Kỳ tiếp tục là điểm đến đầu tư được ưa chuộng nhất đối với nguồn vốn từ châu Á, thu hút 43% tổng số vốn đầu tư. Ở vị trí thứ hai với 27% là khu vực EMEA (châu Âu, Trung Đông và châu Phi). Với số liệu cho thấy sự gia tăng đầu tư nội khu vực trong năm nay, châu Á chiếm đến 23% tổng kim ngạch đầu tư, tăng so với 21% của năm 2015, chứng tỏ các nhà đầu tư châu Á có xu hướng giữ nguồn vốn tại khu vực hơn.

Trong năm 2016, New York vượt London trở thành điểm đến hàng đầu cho đầu tư ra nước ngoài, tuy nhiên, lại chiếm tỉ lệ nhỏ hơn so với năm 2015. Tổng giá trị đầu tư của năm điểm hấp dẫn đầu tư hàng đầu - New York, London, Hồng Kông, Seoul và Sydney –đạt 37%, giảm từ 42% so với cùng kỳ, chứng tỏ xu hướng đầu tư đã trải rộng ra đến nhiều điểm thu hút đầu tư khác hơn.

Ông Robert Fong, Giám đốc Nghiên cứu, CBRE Châu Á - Thái Bình Dương nhận định: "Các nhà đầu tư châu Á đang quan tâm hơn và tìm kiếm các loại tài sản tại các thị trường đa dang hơn trên toàn cầu. So với năm 2015, nhiều nguồn vốn đã được đầu tư đến các thành phố cửa ngõ thay thế để tìm kiếm những cơ hội giá cả hấp dẫn. Các địa điểm ở châu Âu như Pháp và Hà Lan; Chicago, San Francisco và Washington ở Hoa Kỳ; và Vancouver ở Canada, đã xuất hiện nhiều hơn trên bản đồ của các nhà đầu tư."

Lĩnh vực văn phòng vẫn là loại tài sản được ưu tiên nhất bởi các nhà đầu tư châu Á, chiếm một nửa tổng giá trị đầu tư. Các thành phố cửa ngõ của London, New York và Hồng Kông là ba điểm đến hàng đầu cho đầu tư văn phòng. Trong khi đó, lĩnh vực khách sạn thu hút được sự quan tâm nhiều hơn, minh chứng là tài sản khách sạn Hoa Kỳ thu hút đáng kể đầu tư quốc tế giao dịch lớn nhất của năm là việc một nhà đầu tư Trung Quốc mua lại khách sạn ở Hoa Kỳ.

DiaOcOnline.vn - Theo Thời báo Ngân hàng

Từ khóa: