Top

Cheesegrater châm ngòi cho làn sóng bán nhà chọc trời ở London

Cập nhật 16/03/2017 14:21

Các chuyên gia bất động sản tại Anh đưa ra nhận định rằng việc tòa nhà Leadenhall Building, hay được gọi là Cheesegrater, ở Trung tâm tài chính London vừa được công ty bất động sản CC Land của Trung Quốc mua với mức giá cũng được coi là kỷ lục vào thời điểm nước Anh chuẩn bị khởi động tiến trình rời Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ châm ngòi cho làn sóng bán các tòa nhà chọc trời ở London.

Tòa nhà Leadenhall Building, hay được gọi là Cheesegrater. (Nguồn: BBC)

Cheesegrater là tòa nhà cao nhất ở Anh được bán cho nhà đầu tư Trung Quốc. Với mức giá bán 1,15 tỷ bảng, tương đương 1.885 bảng/foot vuông (1 foot vuông = 0,0929 m2).

Cheesegrater có mức giá bán cao thứ hai sau tòa nhà HSBC ở khu Canary Wharf, được bán cho một quỹ đầu tư quốc gia của Qatar với giá 1,18 tỷ bảng.

Các đại lý bất động sản cho hay thương vụ Cheesegrater có thể sẽ thôi thúc các chủ tòa nhà lớn ở Trung tâm tài chính London bán các bất động sản khi giá còn giữ ở mức cao.

Morgan Stanley, hiện nắm giữ 11,7% cổ phần trong tòa nhà Walkie Talkie, gần Cheesegrater, cũng có ý định kết nối lại với các khách mua sau một thời gian “án binh bất động” liên quan đến sự kiện Brexit.

Một số tòa nhà khác cũng đang rao bán như tòa số 20 phố Gresham đang cho ngân hàng ICBC Standard Bank thuê.

Nick Braybrook, chuyên gia về thị trường vốn thuộc công ty tư vấn bất động sản Knight Frank, cho rằng cầu hiện không đáp ứng được cung, vào thời điểm hiện có khoảng 32 nhà đầu tư, đặc biệt là các công ty bất động sản của Trung Quốc và khu hành chính đặc biệt Hong Kong, đang tìm mua các bất động sản thương mại trị giá từ 250 triệu bảng trở lên.

Theo đánh giá của chuyên gia này, chiều hướng trên có thể làm xoay chuyển giá của các bất động sản lớn ở trung tâm London.

Nhà phân tích Mike Prew thuộc Jefferies nhận định đây là mức giá cao “bất thường,”, song ông cũng lưu ý Brexit có thể sẽ làm giảm giá các tòa nhà ở Trung tâm tài chính London trong tương lai gần.

Đồng quan điểm này, quỹ lương hưu EPF của Malaysia, quỹ định bán tòa nhà văn phòng Tower Bridge House với giá khoảng 220 triệu bảng, cho rằng giá bán các tòa nhà văn phòng hiện đã chạm đỉnh.

Theo nhận định của giới phân tích, sự xuống giá mạnh của đồng bảng kể từ sau quyết định Brexit là một yếu tố thu hút giới đầu tư tới thị trường bất động sản Anh.

Tuy phải trả mức giá cao ngất để sở hữu các tòa bất động sản ở trung tâm London, song nếu quy đổi ra USD thì họ mua với giá thấp hơn mức giá trước cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6/2016 tới hơn 20%.

DiaOcOnline.vn - Theo Vietnam+

Từ khóa: