Top

'Tròn mắt' với 4 công trình nhà đẹp Việt giành giải kiến trúc quốc tế 2018

Cập nhật 20/10/2018 09:58

Ngày 28/9, Lễ trao giải cuộc thi IAA 2018 (The International Architecture Awards) diễn ra tại Hy Lạp. Trong số hơn 1.000 công trình của 31 quốc gia tham dự giải IAA năm nay, Việt Nam giành được 4 giải thưởng.

Năm 2005, Bảo tàng kiến trúc và Thiết kế Chicago (Mỹ) cùng Trung tâm Nghiên cứu Thiết kế kiến trúc nghệ thuật và Đô thị châu Âu bắt đầu phối hợp tổ chức giải thưởng IAA. Từ đó đến nay, giải thưởng được trao hàng năm. Đây cũng là giải thưởng xây dựng danh tiếng và có uy tín nhất nhằm tôn vinh các kiến trúc mới, thúc đẩy kiến trúc và thiết kế quốc tế cho công chúng trên toàn cầu.

Năm nay, cuộc thi có rất nhiều dự án tham gia thuộc các hạng mục cho các tòa nhà mới, kiến trúc cảnh quan và quy hoạch đô thị từ các công ty kiến trúc trên toàn cầu. Ban giám khảo đã chọn ra 100 công trình để trao giải cho 23 hạng mục. Các KTS Việt Nam đã đoạt 4 giải ở 3 hạng mục: Nhà ở, nhà trưng bày, nhà cộng đồng.

Binh House

 

Binh House rộng 233m2, tọa lạc tại TP.HCM, có kiến trúc độc đáo, mướt mượt màu xanh.
 

Trong ngôi nhà có thể trồng rau sạch
 

Vườn cây đặt xen kẽ giữa các không gian

The Lantern - Nanoco Gallery
 

Nhà trưng bày Nanoco rộng 383m2 nằm tại quận Đống Đa, Hà Nội sử dụng gạch bông gió từ đất nung.
 

Các sản phẩm trưng bày được bố trí xung quanh không gian thông tầng.
 

Buổi tối, công trình trông như chiếc đèn lồng lớn.

Nhà Cầu vồng (Re-ainbow)
 

Re-ainbow là công trình đa chức năng phục vụ cộng đồng được xây dựng tại huyện huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, nơi thường xuyên gặp thiên tai.
 

Công trình này nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu gồm có trạm y tế, nhà vệ sinh công cộng, khu vực phụ trợ. Bao quanh mảnh vườn trung tâm là phần “động” có thể dùng làm lớp học, nơi biểu diễn nghệ thuật, không gian hội họp...biến hoá với hệ vách ngăn và bao che di động.
 

Nhà cầu vồng sử dụng nhiều loại vật liệu xây dựng cũ nhưng cấu trúc kiên cố, đảm bảo. Yếu tố thông gió và chiếu sáng tự nhiên được xử lý hiệu quả
 
Be Friendly Space

 

Công trình nằm ở thị trấn Mạo Khê, Quảng Ninh, được tạo nên bởi vật liệu thân thiện sẵn có ở địa phương, trong đó 2 nguyên liệu chính là tre và đất.
 

Tổng thể công trình là một bức tường được trình bằng đất dày 40cm chạy dài hình zích-zắc xen cài với những mảng xanh quý giá tạo nên các khoảng trống để sử dụng.


Các khoảng trống liên thông với nhau qua nhiều ô cửa


DiaOcOnline.vn - theo Vietnamnet

Từ khóa: