Top

Ngắm hình ảnh thương xá Tax qua các thời kỳ

Cập nhật 20/08/2014 08:49

Từ những năm 80 của thế kỷ 19, thương xá Tax đã trở thành một góc thân thuộc của Sài Gòn. Qua nhiều năm, hình ảnh toà nhà nằm ngay con đường hoa lệ, tấp nập đã lưu dấu trong tim người dân thành phố. Tuy nhiên, sắp tới thương xá Tax sẽ bàn giao mặt bằng để phục vụ cho tuyến tàu điện ngầm Metro số 1. Điều này không khỏi khiến nhiều người tiếc nuối.

Theo yêu cầu của UBND TP.HCM, Thương xá Tax phải bàn giao mặt bằng khoảng 500 m2 ở số 39 Lê Lợi (quận 1) để thi công một tháp thông gió Ga Nhà hát thành phố của tuyến Metro số 1. Nhiều tiểu thương sẽ phải di dời việc buôn bán khỏi toà nhà trước tháng 10 năm nay.

Hãy cùng Thế Giới Văn Hóa online ngắm nhìn hình ảnh Thương xá Tax qua các thời kỳ nhé!
Les Grands Magazins Charner tọa lạc tại vị trí đẹp nhất của trung tâm Sài Gòn, kinh doanh các mặt hàng bazar sang trọng được nhập khẩu chủ yếu từ Anh, Pháp và các nước phương tây nhằm phục vụ cho giới thượng lưu Sài thành và các đại điền chủ Lục tỉnh Nam kỳ vào thời kỳ đó.

Toà nhà được xây dựng đầu tiên có tháp đồng hồ cổ kính

Thương xá Tax ban đầu được mang tên Les Grands Magasins Charner (GMC) được xây dựng theo phong cách kiến trúc Pháp với những nét chấm phá mang đậm đường nét văn hóa Á Đông. Les Grands Magasins Charner toạ lạc tại vị trí đẹp nhất trung tâm Sài Gòn, kinh doanh các mặt hàng bazaar sang trọng được nhập khẩu chủ yếu từ Anh, Pháp và các nước phương tây nhằm phục vụ cho giới thượng lưu Sài thành và các đại điền chủ Lục tỉnh Nam kỳ vào thời kỳ đó.

Toà nhà GMC đập bỏ tháp đồng hồ và xây thêm một tầng vào những năm 40 của thế kỷ XX

Đầu thập niên 60 của thế kỷ 20, tòa nhà GMC được Hội Mậu Dịch đổi tên thành Thương xá Tax, mặt bằng được cho các tiểu thương thuê để buôn bán.

Đầu những năm 60 của thế kỷ XX, GMC được Hội mậu dịch đổi tên thành Thương xá Tax

Đến năm 1981, UBNDTP quyết định thành lập Cửa hàng Bách hóa Tổng hợp Thành phố trực thuộc Sở Thương Nghiệp để nâng tầm hoạt động, đáp ứng việc phục vụ rộng rãi nhu cầu người tiêu dùng và tòa nhà là một trong những cửa hàng lớn nhất Việt Nam thời bấy giờ.

Đổi tên thành Cửa hàng Bách hoá Tổng hợp thành phố năm 1981

Ngày 19/01/1998, dòng chữ THƯƠNG XÁ TAX chính thức được đặt trên nóc tòa nhà thay thế dòng chữ Cửa Hàng Bách Hóa Tổng Hợp Thành Phố, đánh đấu sự trở lại của một thương hiệu đã tồn tại và ăn sâu vào nếp nghĩ của người Sài Gòn xưa.

Dòng chữ Thương xá Tax trở lại trên nóc toà nhà năm 1998

Ngày 26/4/2003, một trung tâm thương mại hiện đại mang tên THƯƠNG XÁ TAX được khánh thành trên cơ sở đại tu toàn bộ tòa nhà.

Trung tâm thương mại Thương xá Tax năm 2003

Hiện, Thương xá Tax phải bàn giao một phần mặt bằng để thi công tháp thông gió của nhà ga Metro, phần còn lại của thương xá sẽ bị đập bỏ để xây dựng Trung tâm Thương mại Dịch vụ Văn phòng Khách sạn cao 40 tầng và 4 tầng hầm. Được biết, dự án tòa tháp Tax Plaza cao 40 tầng của Tổng công ty thương mại Sài Gòn (Satra) sẽ được khởi công tại đây vào quý 1/2015.

Mô hình dự án toà tháp Tax Plaza cao 40 tầng

Hiện, các tiểu thương ở thương xá Tax đang tranh thủ “đại hạ giá” các mặt hàng để kịp bàn giao mặt bằng. Nhiều quầy hàng mạnh tay giảm giá từ 50-70% bất chấp việc lỗ vốn. Thậm chí, có mặt hàng giảm đến 80%. Không chỉ các tiểu thương gắn bó lâu năm với thương xá Tax cảm thấy buồn về việc phải di dời này, rất nhiều người cũng đã bày tỏ cảm xúc tiếc nuối trước việc di dời toà nhà có lịch sử 130 năm gắn bó với người dân nơi đây. 


DiaOcOnline.vn - Theo Thế giới Văn hóa