Top

Tôi đã làm cách này để "thoát nóng" trong những ngày nắng gắt của mùa hè khi nhà không có điều hòa

Cập nhật 05/07/2018 13:56

Vì nhà không có điều hòa, lại sống trên tầng cao nên tôi đã tìm mọi cách để "thoát nóng", thử mọi phương án giúp căn nhà của mình mát mẻ hơn, dễ chịu hơn trong những ngày nắng nóng.


Căn hộ của tôi nằm trên tầng 5 của một tòa nhà 5 tầng. Vị trí căn hộ luôn gây nóng bức và ngột ngạt cho mọi người vào những ngày nắng gắt bởi lý do đơn giản, căn hộ không có cây mọc cao, mái nhà bằng phẳng, cửa sổ lại luôn hướng về phía nắng. Đó là lý do khi nhiệt độ bên ngoài tăng cao, gần như căn hộ của tôi biến thành phòng xông hơi khô.

Điều này khiến mọi người trong gia đình luôn khó chịu, không thể ngủ ngon. Vì không có điều hòa nên tôi đã tham khảo và tìm mọi phương án giúp cả nhà "thoát nóng", đi qua những ngày nắng một cách dễ chịu nhất có thể.

Luôn đảm bảo căn phòng giữ trạng thái mát mẻ nhất có thể

Để giữ cho căn phòng mát mẻ, tôi luôn xác định vị trí nắng nóng nhất, nơi hấp thụ nhiệt nhiều nhất một cách chính xác. Thông thường nhiệt độ xuống thấp nhất từ 4 giờ đến 7 giờ sáng. Thời gian đó tôi thường mở cửa sổ để nhiẹt độ bên ngoài có thể tràn vào trong nhà.

Để tránh ánh nắng mặt trời vào ban ngày, tôi sử dụng rèm cửa phù hợp. Tôi đã thử nhiều loại rèm và nhận thấy, các loại rèm cửa bằng chất liệu tổng hợp thường nhanh chóng nóng lên và dễ bị phai màu. Vì thế, tốt nhất nên dùng rèm vải lanh dày màu trắng.

Sử dụng rèm đúng cách giúp căn hộ giảm nhiệt.

Vì không muốn nhiệt độ lưu giữ quá nhiều trong nhà nên tôi đã cất trữ tất cả những thứ thu hút bụi như thảm, gối trên sofa. Đó cũng là cách giúp không khí sạch và mát hơn.

Khi mặt trời đã lặn, không khí mát mẻ vào nhà, lúc đó bạn nên dùng một vài khăn tắm cỡ to, nhúng ướt và vắt lên cửa sổ, đó là cách hạ nhiệt nhà một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, không nên để khăn qua đêm khiến căn phòng trở nên ẩm ướt.

Trước khi đi ngủ, tôi thường lau nhà, làm ướt sàn là cách giúp nhiệt độ phòng giảm ngay lập tức và cảm thấy thoải mái khi ngủ.

Sử dụng quạt trần

Khi chi phí mua điều hòa khá cao thì bạn nên nghĩ đến việc mua quạt trần vì theo kinh nghiệm của tôi, quạt sẽ giúp căn phòng mát mẻ, không khí lưu thông.

Quạt trần sẽ giúp tản gió đều hơn.

Tự chế điều hòa không khí

Một chiếc quạt được ấn chế độ xoay có thể khiến động cơ khi hoạt động làm căn phòng nóng hơn. Hãy lấy một bát đá đặt phía trước quạt. Đây là cách giúp căn phòng mát mẻ hơn. Ngoài ra, tôi còn dùng 2 chai nước đóng băng đặt ở bên ngoài, gần nơi mình ngồi để không khí xung quanh mát mẻ hơn.

Tự chế điều hòa không khí.

Làm mát giường

Khi nắng nóng, bạn muốn nghỉ ngơi nhưng chiếc giường lại khiến lưng và người khó chịu bởi độ nóng cao hơn bạn nghĩ. Hãy dùng khăn trải giường bằng satin hay sợi tổng hợp, có thể thay thế bằng vải cotton hoặc lụa. Chúng sẽ làm mát da vì thấm mồ hôi khá tốt.


Làm mát giường bằng cách làm mát chăn ga.

Một cách khác để làm mát giường là bỏ vỏ gối và ga giường trong tủ lạnh. Nên dọn dẹp tủ thật sạch và bọc kín đồ trước khi bỏ vào ngăn mát để tránh việc đồ bị ám mùi thức ăn.

DiaOcOnline.vn – Theo aFamilyTừ khóa: